- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mật ong mệnh danh là "liều thuốc tự nhiên", nhưng đừng bao giờ pha mật ong theo cách này vì sẽ gây biến chất
Với tính ứng dụng rộng rãi từ chế biến đồ ăn cho đến chữa bệnh, làm đẹp, mật ong luôn có sẵn trong gian bếp của các gia đình. Tuy nhiên, mật ong không phải thứ có thể pha chế tùy tiện.
Kiểu pha mật ong dễ gây biến chất, sinh độc tố
Mật ong được coi là một loại "thuốc tiên" hay "liều thuốc thiên nhiên" có thể khắc phục các vấn đề về sức khỏe. Không những vậy, theo các tài liệu của Ayurveda (hệ thống y tế truyền thống của Ấn Độ), mật ong còn được tận dụng trong việc nuôi dưỡng mái tóc, làm đẹp da.
Với tính ứng dụng rộng rãi từ chế biến đồ ăn cho đến chữa bệnh, làm đẹp, mật ong luôn có sẵn trong gian bếp của các gia đình. Tuy nhiên, mật ong không phải thứ có thể pha chế tùy tiện. Mật ong có thể trở nên nguy hiểm với sức khỏe khi chúng được pha cùng nước nóng, hâm nóng hoặc nấu chín.
Mật ong được coi là một loại "thuốc tiên" hay "liều thuốc thiên nhiên" có thể khắc phục các vấn đề về sức khỏe.
Theo Ayurveda, đun nóng mật ong hoặc pha nó cùng nước nóng sẽ khiến cho các thành phần tự nhiên bị thay đổi, dính như keo, bám vào màng nhầy của hệ tiêu hóa. Điều đó dẫn đến tổn thương hệ tiêu hóa, đau dạ dày, ảnh hưởng đến hô hấp.
Theo tiến sĩ người Ấn Độ, tên là Bhagwati trả lời trên tờ Healthshots: Các nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng nước nóng trên 60 độ C pha mật ong sẽ làm tăng đáng kể hydroxymethyl furfuraldehyde (HMF) - đây là một chất có thể tăng nguy cơ gây bệnh cho con người.
Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia NCBI (Hoa Kỳ) cũng khuyến cáo các gia đình không được đun nóng mật ong. Hành động này sẽ làm mất đi các enzym và chất dinh dưỡng thiết yếu của nó. Thậm chí, việc tiêu thụ mật ong đã nấu chín còn khiến bạn đối diện với nguy cơ mê sảng, tử vong.
Đun nóng mật ong hoặc pha nó cùng nước nóng sẽ khiến cho các thành phần tự nhiên bị thay đổi, dính như keo, bám vào màng nhầy của hệ tiêu hóa.
Theo các chuyên gia, mật ong tốt nhất chỉ nên pha với nước ấm 30-40 độ C. Bạn cũng có thể bổ sung thêm chanh hoặc quất để gia tăng hương vị cho thức uống này.
Lưu ý quan trọng khi sử dụng mật ong tại nhà
1. Cần lưu ý bảo quản mật ong đúng cách
Mật ong là thực phẩm không có hạn sử dụng, tuy nhiên bạn vẫn nên chú ý trong việc bảo quản chúng. Nếu bảo quản không đúng cách, mật ong có thể mất một số đặc tính kháng khuẩn, bị nhiễm khuẩn hoặc bắt đầu biến chất.
Mật ong nên được đậy kín. Nếu không thì hàm lượng nước trong chúng sẽ tăng lên, làm tăng nguy cơ lên men, khiến mật ong dễ bị nhiễm vi khuẩn từ môi trường xung quanh.
Nếu bảo quản không đúng cách, mật ong có thể mất một số đặc tính kháng khuẩn, bị nhiễm khuẩn hoặc bắt đầu biến chất.
Mật ong lý tưởng nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng mát từ 10 đến 20 độ C.
2. Không phải ai cũng nên dùng mật ong
Mật ong không được khuyến khích đối với trẻ em dưới 1 tuổi, phụ nữ đang mang thai, người bị xơ gan, người bị tiểu đường, bệnh nhân huyết áp thấp...
3. Những thực phẩm nên kiêng kỵ với mật ong
Mật ong không nên pha cùng hành tỏi sống, bởi trong Đông y, hành tỏi vị ôn, tân tán. Tân tán thì hao khí, khi kết hợp với mật ong tính bình có thể gây bụng trướng.
Mật ong kỵ tào phớ, đậu phụ, bởi tào phớ vị ngọt, tính hàn, có thể thanh nhiệt tán huyết. Trong khi đó mật ong lại vị ngọt tính bình, sự kết hợp này có thể gây tiêu chảy.
Theo PNVN
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.