- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mối liên hệ bất ngờ giữa cà phê và ung thư gan
Cà phê không chỉ là loại đồ uống khiến hàng triệu người trên thế giới say mê mà còn giúp hỗ trợ phòng tránh nhiều căn bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư gan.
Cà phê là thứ đồ uống được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Cà phê đã được chứng minh có tác dụng hỗ trợ sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, tiểu đường loại 2, bệnh tim,... Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Queen's Belfast (Vương Quốc Anh), những người thường xuyên uống cà phê có thể giảm được nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào gan - loại ung thư gan phổ biến nhất.
Cà phê có tác dụng giảm nguy cơ mắc ung thư gan (Ảnh minh họa)
Nghiên cứu này có sự tham gia của 471.779 người và kéo dài trong 7,5 năm. ¾ số người tham gia cho biết họ thường xuyên uống cà phê. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi sự phát triển của ung thư gan ở những người tham gia. Theo đó, những người thường xuyên uống cà phê có thể giảm được tới 50% nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào gan so với những người không có thói quen tiêu thụ loại đồ uống này.
Theo các nhà nghiên cứu, cà phê có thể giảm nguy cơ mắc ung thư gan bởi cà phê rất giàu chất chống oxy hóa và caffeine. Đây là những hợp chất được cho là có tác dụng ngăn ngừa ung thư.
Trước đó, một báo cáo của Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới cũng đã đưa ra bằng chứng cho thấy uống cà phê có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư gan.
Loại cà phê nào có tác dụng ngăn ngừa ung thư gan hiệu quả nhất?
Các nhà nghiên cứu của Đại học Queen's Belfast đã so sánh hiệu quả của các loại cà phê khác nhau trong việc giảm nguy cơ phát triển ung thư gan. Theo đó, những người thường uống cà phê hòa tan có nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào gan thấp nhất.
Tiến sĩ Úna McMenamin, tác giả của nghiên cứu, cho biết: "Đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên tìm hiểu về nguy cơ mắc các bệnh ung thư đường tiêu hóa dựa trên loại cà phê được tiêu thụ. Chúng tôi nhận thấy những người chủ yếu uống cà phê hòa tan có nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào gan thấp nhất. Cà phê hòa tan là loại cà phê thông dụng nhất tại Anh".
Có nhiều loại cà phê khác nhau (Ảnh minh họa)
Mặc dù vậy, vị chuyên gia này nhận định cần thực hiện các nghiên cứu sâu hơn về tác dụng này của cà phê hòa tan.
Trong khi đó, qua một phân tích dữ liệu từ 26 nghiên cứu với hơn 2,25 triệu người tham gia, các chuyên gia từ Đại học Southampton và Đại học Edinburgh (Vương Quốc Anh) lại cho thấy những người thường xuyên uống cà phê - bao gồm cả cà phê đã loại bỏ caffeine - đều có nguy cơ mắc ung thư gan thấp hơn so với những người không uống cà phê. Cụ thể, những người uống 1 tách cà phê/ngày có nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào gan thấp hơn 20%, uống 2 tách/ngày có nguy cơ mắc dạng ung thư này thấp hơn 35% và 5 tách/ngày có nguy cơ thấp hơn 50%.
Tuy nhiên, theo Mayo Clinic, những người trưởng thành khỏe mạnh chỉ nên tiêu thụ tối đa 400mg caffeine (tương đương khoảng 4 tách cà phê) mỗi ngày để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
Ngoài uống cà phê, cần làm gì để phòng ngừa ung thư gan?
Chỉ uống cà phê là chưa đủ để phòng ngừa ung thư gan (Ảnh minh họa)
Nghiên cứu của Đại học Queen's Belfast cũng cho thấy những người thường xuyên uống cà phê có nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như tiểu đường, xơ gan, sỏi mật, loét dạ dày thấp hơn so với những người không uống cà phê. Đối với các bệnh ung thư đường tiêu hóa khác như ung thư đại tràng hoặc ung thư dạ dày, các nhà khoa học không tìm thấy mối liên hệ của cà phê trong việc giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh ung thư này.
Ngoài ra, nghiên cứu khẳng định, chỉ uống cà phê thôi là không đủ để có thể giảm nguy cơ phát triển ung thư gan. Để phòng ngừa hiệu quả nhất căn bệnh này, bên cạnh uống cà phê ở mức độ hợp lý, mọi người cần duy trì cân nặng ở mức vừa phải, có chế độ ăn uống cân bằng, thường xuyên tập luyện thể thao, hạn chế tiêu thụ đồ uống có cồn, không sử dụng các chất kích thích, tiêm vaccine phòng ngừa viêm gan virus và có quan hệ tình dục an toàn. Đối với những người nhiễm virus viêm gan B, C, cần kiểm soát bệnh và đi khám định kỳ.
Theo Đời sống Pháp luật
-
Sức khỏe2 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.