- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bàng hoàng phát hiện ung thư gan vì loại nước ai cũng tưởng uống càng nhiều càng tốt
Uống quá nhiều nước ép trái cây thật ra không tốt như nhiều người vẫn lầm tưởng. Thậm chí có thể gây nhiều bệnh tật, bao gồm cả bệnh về gan.
Bác sĩ phẫu thuật người Đài Loan (Trung Quốc) Jiang Kunjun nhắc nhở: “Nhiều loại đồ uống, vốn có tác dụng tốt nhưng phải dùng điều độ. Nếu bạn uống chúng quá nhiều, sẽ gây gánh nặng cho cơ thể và thậm chí còn tăng nguy cơ phát triển nhiều bệnh tật, nhất là các bệnh rối loạn chuyển hóa và ung thư”. Khi làm khách mời trong số gần đây của chương trình sức khỏe trực tuyến “Doctor Is So Hot”, bác sĩ Jiang đã chia sẻ một trường hợp bệnh nhân mắc ung thư gan vì uống quá nhiều nước ép trái cây trong thời gian dài.
Bệnh nhân này vừa bước sang độ tuổi 40, là một người đàn ông thành đạt. Theo anh ta kể, anh có những tháng năm tuổi trẻ rất vất vả, do sinh ra trong một gia đình nông thôn rất nghèo. Sau nhiều nỗ lực không ngừng nghỉ, tới ngoài 30 tuổi anh cũng có được một doanh nghiệp nhỏ của riêng mình.
Mấy năm đầu rất bận rộn nhưng sau đó công ty dần đi vào ổn định, mở thêm nhiều chi nhánh mới. Vị giám đốc này cũng có thời gian chăm sóc bản thân nhiều hơn. Anh đi du lịch nhiều nơi trên thế giới, thưởng thức nhiều món ngon, mua nhiều loại thuốc bổ về uống. Đồng thời, cũng bắt đầu dành thời gian tập thể dục thể thao, đi ngủ sớm hơn và uống nước ép trái cây mỗi ngày.
(Ảnh minh họa)
Cho đến một hôm, anh phải nghỉ làm vì đau bụng, cả người mệt lả đi. Người nhà thấy vậy liền lập tức gọi xe cấp cứu đưa anh tới bệnh viện. Bác sĩ Jiang cho biết, lúc này anh ta trong tình trạng đau vùng gan dữ dội, sốt cao, da tím tái. Chụp cắt lớp vi tính thì phát hiện gan trái của bệnh nhân bị có khối u có đường kính khoảng 1,5 cm. Sau khi sinh thiết kết luận là khối u gan ác tính và phải phẫu thuật để loại bỏ. Chưa kể, tình trạng gan nhiễm mỡ của bệnh nhân rất nặng.
Uống quá nhiều nước ép trái cây có thể gây bệnh về gan
Mặc dù khối u kích thước chưa lớn, cuộc phẫu thuật thành công tốt đẹp nhưng trạng thái tinh thần của bệnh nhân lại không tốt lắm. Anh ta và người nhà liên tục yêu cầu bác sĩ kiểm tra lại vì cho rằng mình sống rất lành mạnh, đã nhiều năm ít động tới rượu bia, thân hình cũng không hề béo. Vì vậy không thể chấp nhận kết quả mình bị bệnh gan nhiễm mỡ rồi tiến triển thành ung thư gan được.
Đến khi các phân tích bệnh sử được hoàn thiện, nguyên nhân gây bệnh được “vạch trần” lại chính là thói quen uống nước ép trái cây của bệnh nhân. Vì muốn tốt cho sức khỏe, làm chậm lão hóa nên uống nó mỗi ngày, thậm chí còn có những khoảng thời gian uống thay nước lọc. Chưa kể còn thích nước ép từ các loại trái cây có vị ngọt và thêm đường vào vào loại đồ uống này vì sở thích “hảo ngọt”.
Khi biết được nguyên nhân, bệnh nhân càng trở nên mất bình tĩnh. Anh ta cho rằng ai cũng biết nước ép trái cây rất tốt cho sức khỏe, uống càng nhiều càng tốt nên không thể gây bệnh rồi dẫn tới cả ung thư được.
Lúc này, bác sĩ Jiang Kunjun chỉ ra rằng uống nhiều nước ép trái cây thực sự không tốt cho sức khỏe như nhiều người lầm tưởng. Ông nói: "Khi ăn trái cây nguyên quả, chúng ta sẽ được bổ sung chất xơ, làm cản trở hấp thu đường, cũng giúp nhanh no hơn. Nhưng nếu ép nước chỉ còn lại đường, thúc đẩy quá trình hấp thu nhanh. Chưa kể đó là đường fructose không tốt cho sức khỏe nói chung và gan nói riêng.
(Ảnh minh họa)
Hơn nữa, khi ép nước, chúng ta không tính được lượng hoa quả nạp vào. Tức là cần lượng trái cây nhiều hơn để chế biến thành nước ép, từ đó dẫn tới tổng lượng đường nạp vào cơ thể so với trái cây tươi cũng tăng lên rất nhiều. Một số người còn thường có xu hướng thêm đường cho ngon hơn, dễ uống hơn khi làm sinh tố, nước ép nên sẽ không tốt cho sức khỏe”.
Về lý do tại sao đường fructose trong nước ép trái cây gây bệnh gan, nhất là gan nhiễm mỡ thì Jiang Kunjun giải thích: “Đường là nguồn cung cấp năng lượng lớn nhất cho cơ thể. Trong khi đường glucose là năng lượng chính, trực tiếp dùng để nuôi các tế bào, thì đường fructose lại cần gan xử lý trước khi được cơ thể sử dụng.
Trong khi gan là cơ quan duy nhất của cơ thể có khả năng chuyển hóa fructose thành glucose. Khi có một chế độ ăn nhiều calo và fructose, gan sẽ bị quá tải và bắt đầu chuyển hóa fructose thành chất béo. Vì thế, ăn nhiều đường fructose từ hoa quả, nước ép trái cây sẽ gây lắng đọng chất béo trong gan, có khả năng dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, tăng mỡ máu”.
Với trường hợp của bệnh nhân này, anh duy trì thói quen uống nhiều nước ép trái cây trong thời gian dài nên đã mắc phải bệnh gan nhiễm mỡ. Do không phát hiện và điều trị kịp thời nên bệnh đã tiến triển thành viêm gan rồi sang ung thư gan mà bỏ qua bước xơ gan.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.