Mối liên hệ giữa nhóm máu và ung thư tuyến tụy

Người mang nhóm máu B có nguy cơ bị ung thư tuyến tụy cao hơn 72% so với nhóm máu O.

Các cơ quan y tế đối mặt với nhiều trở ngại trong việc điều trị bệnh nhân ung thư, đã liên tục kêu gọi người dân cố gắng tránh các yếu tố nguy cơ. Tuy nhiên, không phải yếu tố nào cũng có thể ngăn ngừa được. 

Trong nghiên cứu ban đầu, các nhà khoa học đã phát hiện ra mối liên hệ giữa một nhóm máu và nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy.

Mối liên hệ giữa nhóm máu và ung thư tuyến tụy-1
Ảnh minh họa: Topdoctors

Ung thư xảy ra khi các tế bào ác tính có khả năng sinh sôi, thúc đẩy sự phát triển của các khối u. Chúng tiếp tục xâm nhập vào các mô khác nếu sự phát triển không bị ngăn chặn, vì vậy việc điều trị sớm sẽ đem lại nhiều ưu thế. 

Sự phát triển của ung thư có thể được một số yếu tố kích hoạt, trong đó hút thuốc và uống rượu quá nhiều là những thủ phạm tồi tệ nhất. Ngoài ra, theo Express, có một nhóm máu có thể làm tăng 72% nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư tuyến tụy phát triển khi các tế bào bất thường bắt đầu phát triển bên trong tuyến tụy - cơ quan chịu trách nhiệm sản xuất dịch tiêu hóa. Các triệu chứng bệnh bao gồm giảm cân, đau bụng lan sang đau lưng, tiêu chảy, táo bón, chướng bụng, đầy hơi, buồn nôn, nôn, chán ăn, vàng da... 

Trong một nghiên cứu ban đầu được công bố trên tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia Anh, các tác giả cho biết, những người có nhóm máu A, B hoặc AB có nhiều khả năng mắc bệnh hơn nhóm máu O.

Các phát hiện ghi nhận, so với những người có nhóm máu O, những người có nhóm máu A có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao hơn 32%. Chỉ số này ở nhóm máu AB là 51% và nhóm máu B là 72%.

Tuy nhiên, các tác giả khẳng định, những phát hiện này không chứng minh được mối liên hệ trực tiếp giữa các nhóm máu và sự phát triển của ung thư tuyến tụy.

Hơn nữa, các nghiên cứu khác lại đưa ra những phát hiện khác liên quan đến nhóm máu B và nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác nhau.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS One đã đánh giá nguy cơ của các nhóm máu khác nhau liên quan đến ung thư đại trực tràng - loại ung thư phổ biến thứ tư ở Anh.

Theo Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh, có hơn 41.000 trường hợp mắc bệnh mới được chẩn đoán mỗi năm.

Các nhà khoa học đã viết: “So với nhóm máu A, nhóm máu B có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc tất cả các bệnh ung thư. Cả hai nhóm máu B và AB có liên quan đến nguy cơ ung thư đường tiêu hóa và ung thư đại trực tràng thấp hơn nhiều”.

Theo kết quả, nhóm máu B cũng liên quan đến nguy cơ ung thư dạ dày và bàng quang thấp hơn đáng kể.

Tuy nhiên, nhóm máu AB có liên hệ đến việc tăng nguy cơ ung thư gan.

Theo VietNamNet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/nguoi-mang-nhom-mau-nao-co-nguy-co-bi-ung-thu-tuyen-tuy-cao-hon-2036342.html

bệnh ung thư

ung thư tuyến tụy


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.