- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mối liên hệ giữa trứng nấu quá chín và nguy cơ mắc bệnh tim
Trứng nấu quá chín có thể tạo ra hợp chất gây hại cho sức khỏe, tăng nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.
Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), trứng không phải là thủ phạm gây ra cholesterol cao. Trứng chứa một lượng cholesterol đáng kể (186mg trong 1 quả trứng lớn) nhưng AHA cho rằng cholesterol trong các thực phẩm không nhất thiết dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn.
Trong khi đó, theo chuyên gia dinh dưỡng Angel Luk, cách nấu trứng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. "Cholesterol quá nóng có thể tạo ra các hợp chất gọi là oxysterol. Một số nghiên cứu cho thấy oxysterol tác động tiêu cực đến sức khỏe, bao gồm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư", chuyên gia Luk nói với Health Digest.
Trứng có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn cũng cần lưu ý cách chế biến. Ảnh: Simply Recipes
Gan của bạn cũng có thể tạo ra oxysterol từ cholesterol trong chế độ ăn uống. Cholesterol cao và bệnh tiểu đường loại 2 dễ khiến cơ thể oxy hóa nhiều cholesterol hơn, tạo ra oxysterol, đẩy nhanh quá trình xơ vữa động mạch và tạo ra stress oxy hóa dẫn đến ung thư.
Oxysterol có trong các loại thực phẩm giàu cholesterol như thịt sống. Nồng độ của oxysterol tăng lên khi bạn nấu những loại thực phẩm này ở nhiệt độ cao, bảo quản và hâm nóng lại. Theo tạp chí Lipids in Health and Disease, oxysterol có nguy cơ gây hại cho mạch máu khi liên kết với cholesterol LDL (xấu) dẫn đến tình trạng viêm và tăng tích tụ mảng bám trong động mạch.
Oxysterol cũng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc ung thư, theo thông tin trên Trends in Endocrinology and Metabolism. Các nhà khoa học vẫn chưa hiểu đầy đủ về tác động của oxysterol trong ung thư nhưng họ tin rằng có thể liên quan đến tình trạng viêm trong cơ thể. Tuy nhiên, oxysterol cũng có thể giúp chống lại ung thư bằng cách kích hoạt một số thụ thể điều chỉnh mức cholesterol.
Mặc dù nấu trứng và thịt ở nhiệt độ cao có nguy cơ oxy hóa cholesterol thành oxysterol, bạn vẫn cần nấu trứng để tiêu diệt mọi vi khuẩn và mầm bệnh khác. Loại dầu bạn sử dụng có thể làm tăng nguy cơ oxy hóa, kể cả dầu thực vật.
Chuyên gia Luk cho biết trứng có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh nếu bạn chế biến chúng đúng cách. "Tôi khuyên bạn nên làm món trứng tráng với rau với lượng dầu tối thiểu, ổn định nhiệt, không cần nấu quá chín. Theo cách này, protein trong trứng dễ tiêu hóa hơn trong khi rau cung cấp thêm chất xơ và hợp chất chống oxy hóa".
Ngoài ra, bạn cũng nên tránh xa các loại thực phẩm chiên ngập dầu và thịt chế biến. Thực phẩm chiên ngập dầu cần nhiệt độ cao và tạo ra oxysterol. Loại chất này cũng sinh ra trong quá trình ướp hoặc hun khói các loại thực phẩm như thịt xông khói, xúc xích, phô mai bảo quản lâu năm.
Theo Vietnamnet
-
Sức khỏe51 phút trướcCác nhà nghiên cứu mới đây phát hiện tình trạng cô đơn kéo dài có thể gây ra 5 loại protein độc hại trong máu, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe tổng thể.
-
Sức khỏe1 giờ trướcKhông ít người "né” việc kiểm tra sức khoẻ định kỳ, khi có biểu hiện ra bên ngoài thì bệnh đã nghiêm trọng.
-
Sức khỏe4 giờ trướcGừng là gia vị quen thuộc trong căn bếp, nếu sử dụng đúng cách sẽ đem lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.
-
Sức khỏe4 giờ trướcUng thư gan là một trong những bệnh ung thư gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Người bị ung thư gan nên kiêng ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh, bảo vệ sức khỏe?
-
Sức khỏe7 giờ trướcKhi đi khám, người vợ được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày. Sau đó, người chồng cũng bị căn bệnh tương tự.
-
Sức khỏe19 giờ trướcThịt bò là thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, dưới đây là những người nên thường xuyên ăn thịt bò.
-
Sức khỏe22 giờ trướcSau điều trị sốt xuất huyết ổn định, người phụ nữ thấy nhức mỏi vai gáy nên được người thân đưa đến phòng khám tư để tiêm thuốc vào vai gáy
-
Sức khỏe23 giờ trướcHoa đậu biếc được coi là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng biết hoa đậu biếc đem lại những tác dụng cụ thể thế nào.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDo mâu thuẫn và buồn chuyện gia đình, trong giây phút mất kiểm soát, nam thanh niên đã dùng dao nhọn đâm vào vùng ngực bụng gây thủng gan, mất nhiều máu...
-
Sức khỏe1 ngày trướcThời tiết lạnh trong mùa đông có thể gây suy giảm miễn dịch, làm cho cơ thể dễ bị ốm. Nhâm nhi một thức uống ấm với các thành phần tự nhiên là một cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới, không chỉ mang lại sự ấm áp mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcrái cây cung cấp đa dạng các loại vitamin và khoáng chất, vì vậy xây dựng chế độ ăn trái cây thường xuyên là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống sữa đem lại nhiều tác dụng cho sức khỏe nhưng có một số điều nên tránh như không đun quá nóng, không dùng cùng thuốc…
-
Sức khỏe1 ngày trướcNam thanh niên 27 tuổi được đưa đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) trong tình trạng rất nguy kịch, chấn thương sọ não, mắt, hàm mặt, một tay bị cụt và dập nát, mất thị lực một bên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMặc dù được bác sĩ khuyến cáo cần theo dõi huyết áp để nếu cần sẽ phải uống thuốc. Tuy nhiên, người phụ nữ này bỏ qua cho đến khi phát hiện suy thận mãn.