- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mối liên hệ giữa trứng nấu quá chín và nguy cơ mắc bệnh tim
Trứng nấu quá chín có thể tạo ra hợp chất gây hại cho sức khỏe, tăng nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.
Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), trứng không phải là thủ phạm gây ra cholesterol cao. Trứng chứa một lượng cholesterol đáng kể (186mg trong 1 quả trứng lớn) nhưng AHA cho rằng cholesterol trong các thực phẩm không nhất thiết dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn.
Trong khi đó, theo chuyên gia dinh dưỡng Angel Luk, cách nấu trứng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. "Cholesterol quá nóng có thể tạo ra các hợp chất gọi là oxysterol. Một số nghiên cứu cho thấy oxysterol tác động tiêu cực đến sức khỏe, bao gồm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư", chuyên gia Luk nói với Health Digest.
Trứng có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn cũng cần lưu ý cách chế biến. Ảnh: Simply Recipes
Gan của bạn cũng có thể tạo ra oxysterol từ cholesterol trong chế độ ăn uống. Cholesterol cao và bệnh tiểu đường loại 2 dễ khiến cơ thể oxy hóa nhiều cholesterol hơn, tạo ra oxysterol, đẩy nhanh quá trình xơ vữa động mạch và tạo ra stress oxy hóa dẫn đến ung thư.
Oxysterol có trong các loại thực phẩm giàu cholesterol như thịt sống. Nồng độ của oxysterol tăng lên khi bạn nấu những loại thực phẩm này ở nhiệt độ cao, bảo quản và hâm nóng lại. Theo tạp chí Lipids in Health and Disease, oxysterol có nguy cơ gây hại cho mạch máu khi liên kết với cholesterol LDL (xấu) dẫn đến tình trạng viêm và tăng tích tụ mảng bám trong động mạch.
Oxysterol cũng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc ung thư, theo thông tin trên Trends in Endocrinology and Metabolism. Các nhà khoa học vẫn chưa hiểu đầy đủ về tác động của oxysterol trong ung thư nhưng họ tin rằng có thể liên quan đến tình trạng viêm trong cơ thể. Tuy nhiên, oxysterol cũng có thể giúp chống lại ung thư bằng cách kích hoạt một số thụ thể điều chỉnh mức cholesterol.
Mặc dù nấu trứng và thịt ở nhiệt độ cao có nguy cơ oxy hóa cholesterol thành oxysterol, bạn vẫn cần nấu trứng để tiêu diệt mọi vi khuẩn và mầm bệnh khác. Loại dầu bạn sử dụng có thể làm tăng nguy cơ oxy hóa, kể cả dầu thực vật.
Chuyên gia Luk cho biết trứng có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh nếu bạn chế biến chúng đúng cách. "Tôi khuyên bạn nên làm món trứng tráng với rau với lượng dầu tối thiểu, ổn định nhiệt, không cần nấu quá chín. Theo cách này, protein trong trứng dễ tiêu hóa hơn trong khi rau cung cấp thêm chất xơ và hợp chất chống oxy hóa".
Ngoài ra, bạn cũng nên tránh xa các loại thực phẩm chiên ngập dầu và thịt chế biến. Thực phẩm chiên ngập dầu cần nhiệt độ cao và tạo ra oxysterol. Loại chất này cũng sinh ra trong quá trình ướp hoặc hun khói các loại thực phẩm như thịt xông khói, xúc xích, phô mai bảo quản lâu năm.
Theo Vietnamnet
-
Sức khỏe10 phút trướcĐậu nành lông, hay còn gọi là edamame, là món ăn quen thuộc trong ẩm thực Nhật Bản và đang dần trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Không chỉ là một món ăn vặt ngon miệng, đậu nành lông còn là một "siêu thực phẩm" với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe4 giờ trướcDưới đây là một số loại thức uống nếu uống vào buổi mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, giúp thận khoẻ và tốt cho tiêu hoá.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBé gái 19 tháng có triệu chứng ho, sốt, dù đã đi khám và điều trị từ sớm, tình trạng vẫn tiến triển nặng dẫn đến viêm phổi hoại tử.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột số thực phẩm có ảnh hưởng đến tình trạng viêm xoang. Tìm hiểu 4 loại thực phẩm có thể làm viêm xoang trầm trọng thêm.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNam thanh niên phải phẫu thuật vì đột quỵ. Sau khi ra viện, anh quyết tâm từ bỏ thói quen ăn uống thiếu lành mạnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBạn không nên để bánh mì trong tủ lạnh, không ăn hằng ngày và một số nhóm người nên tránh xa loại thực phẩm này.
-
Sức khỏe10 giờ trướcCăn bệnh bí ẩn, với những triệu chứng giống cúm, đã cướp đi sinh mạng của hàng chục người ở Congo và khiến nhiều quốc gia phải hành động khẩn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcViệc dùng dầu ăn đúng sẽ mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe, nếu không sẽ tiềm ẩn nhiều bệnh lý nghiêm trọng.
-
Sức khỏe22 giờ trướcSau khi trèo lên thang để thay bóng điện, người đàn ông bất ngờ bị ngã dẫn tới chấn thương sọ não phải mổ cấp cứu lấy máu tụ.
-
Sức khỏe23 giờ trướcGiới chức y tế CHDC Congo cho biết căn bệnh lạ có triệu chứng giống cúm đã khiến hàng chục người thiệt mạng có thể là sốt rét, tuy nhiên vẫn cần nghiên cứu thêm.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu trên 120.000 người cho thấy một loại trái cây, một loại đồ uống và một món ăn vặt có thể giúp đẩy lùi chứng gan nhiễm mỡ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcÔng Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa có thông tin về dịch bệnh lạ ở CHDC Congo (DRC) khiến nhiều người mắc và tử vong.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCải thảo là loại rau quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Không chỉ là nguyên liệu chế biến nên những món ăn ngon, cải thảo còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời không phải ai cũng biết.