- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mối liên hệ giữa ung thư và uống rượu bia: Những con số khiến dân nhậu giật mình thon thót, đàn ông hay phụ nữ cũng không ngoại lệ
Chỉ cần uống mỗi ngày 1 ly liên tục 10 năm thì nguy cơ ung thư sẽ tăng thêm 5%.
Chỉ cần uống mỗi ngày 1 ly liên tục 10 năm thì nguy cơ ung thư sẽ tăng thêm 5%. Còn nếu "đẩy nhanh" tiến trình hơn thì mỗi ngày 2 ly sẽ mất khoảng 5 năm để ung thư hoành hành trong cơ thể...
Tác hại của bia rượu là như thế nào thì có lẽ tất cả mọi người đều cũng biết rồi. Nhưng thực tế thì rất nhiều người vẫn tin rằng rượu bia vẫn rất an toàn, miễn là chúng ta tiêu thụ một liều lượng vừa phải và có chừng mực là được.
Thế nhưng, quan điểm ấy ắt hẳn sẽ bị dẹp bỏ ngay thông qua một nghiên cứu mới nhất từ đại học Harvard danh tiếng của Mỹ và đại học Tokyo. Họ đã có bài công bố trên tạp chí Cancer của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ rằng, chỉ cần uống một ly rượu nhỏ hoặc nửa cốc bia mỗi đêm thôi cũng làm tăng nguy cơ ung thư lên 5%.
Không phải cứ uống ít rượu bia là an toàn bởi nó không hề có ngưỡng an toàn nào cho việc này cả.
Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã dựa trên dữ liệu khảo sát của 120.000 người ở Nhật Bản. Qua nhiều năm đánh giá, họ đã đi đến kết luận rằng chỉ cần uống rượu bia thường xuyên – kể cả ít hay nhiều – đều làm tăng đáng kể nguy cơ mắc ung thư miệng, ung thư thực quản, ung thư cổ và đặc biệt là ung thư vú ở nữ giới. Theo số liệu thống kê cho thấy, cứ 100 người bị ung thư không phải do rượu bia sẽ có 105 người uống 1 lần mỗi ngày.
"Tại Nhật Bản thì ung thư là nguyên nhân hàng đầu gây nên tử vong, còn tác nhân của nó chính là bia rượu. Chúng tôi đã điều tra rất kỹ và thấy rằng, ngay cả việc uống với liều lượng thấp cũng làm tăng tỷ lệ mắc các loại ung thư. Đồng nghĩa với việc giữa rượu bia và ung thư luôn có một mối quan hệ "tuyến tính", song hành cùng nhau" - Tiến sĩ Masayoshi Zaitsu, tác giả của nghiên cứu cho hay.
Chỉ cần uống mỗi ngày 1 ly liên tục 10 năm thì nguy cơ ung thư sẽ tăng thêm 5%. Còn nếu "đẩy nhanh" tiến trình hơn thì mỗi ngày 2 ly sẽ mất khoảng 5 năm để ung thư hoành hành trong cơ thể dù bạn là ai, giới tính gì hay ăn uống lành mạnh thế nào cũng như nhau. Thêm vào đó, các nhà khoa học cũng cho biết những người chưa từng uống, hoặc uống rất ít các loại bia rượu sẽ ít có khả năng mắc bất kỳ loại ung thư nào.
Tuy nhiên, tiến sĩ Masayoshi cũng phải khẳng định lại rằng nghiên cứu này đúng hoàn toàn ở người Nhật nói riêng và Đông Á nói chung. Còn với người phương Tây thì có thể không chính xác lắm bởi sự khác biệt trong gen khi tiêu thụ rượu bia. Bởi người phương Đông như Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản đều có ít enzyme aldehyd dehydrogenase – một loại chất mà nếu cơ thể không có đủ sẽ làm tăng lượng độc tố từ rượu bia tích tụ trong cơ thể.
"Tóm lại, không có bất kỳ loại rượu bia hay ngưỡng an toàn nào để uống cả, tiêu thụ càng nhiều thì ung thư đến càng sớm" – Tập thể nghiên cứu từ đại học Harvard và Tokyo khẳng định.
Không có bất kỳ loại rượu bia hay ngưỡng an toàn nào để uống cả, tiêu thụ càng nhiều thì ung thư đến càng sớm.
Uống rượu bia thế nào để giảm thiểu tác hại?
Như đã đề cập, bạn không thể sống cả đời mà tránh khỏi được việc phải uống rượu bia đôi ba lần trong công việc cả. Tuy không có ngưỡng an toàn nào hết nhưng chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát cách uống, lượng uống và tần suất uống ở mỗi cuộc vui. Theo đó, hãy tuân thủ các điều sau để giảm thiểu các tác hại gây ra bởi rượu bia:
- Uống từ từ kết hợp với ăn, nên uống xen kẽ với nước lọc để làm loãng ra.
- Uống rượu bia rõ nguồn gốc, đảm bảo chất lượng.
- Kiểm soát lượng uống ở mức thấp nhất trong 1 lần uống, chỉ nên uống giao tiếp, uống góp vui, không thách đố, không thể hiện, giữ cho mình tinh thần tỉnh táo.
Theo Báo dân sinh
-
Sức khỏe53 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.