- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Không phải sữa, đây mới là món ăn được người Nhật ưa chuộng vì cực giàu canxi giúp xương chắc khỏe, chợ Việt Nam bán nhiều
Cứ nhắc đến thực phẩm giàu canxi thì ai cũng nghĩ tới sữa, nhưng thực tế, người Nhật dù ít uống sữa nhưng vẫn có xương khớp chắc khỏe nhờ ăn món này.
- Loại rau giúp trường thọ mà người Nhật rất thích, giàu canxi hơn cả sữa nhưng nhiều người vẫn chưa biết để áp dụng
- 9 loại rau giàu canxi hơn cả sữa, có bán khắp các chợ, biết tận dụng bạn sẽ không còn phải lo lắng về các vấn đề xương khớp
- Mùa thu, mẹ hãy nấu thêm 6 món này cho con, vừa giàu canxi, vừa đủ dinh dưỡng để con bắt kịp "thời kỳ vàng" trưởng thành
Khi muốn bổ sung canxi để ngừa các bệnh về xương thì người ta thường nghĩ đến việc uống sữa. Trong sữa chứa nhiều các dưỡng chất và vitamin quan trọng, giúp trẻ em nhanh phát triển xương và giúp người lớn phòng ngừa bệnh loãng xương. Các chuyên gia khuyến cáo nên uống 2 ly sữa/ngày để phát huy lợi ích tối đa.
Tuy tốt là thế nhưng sữa lại có một nhược điểm nhỏ, đó chính là gây đau bụng và tiêu chảy cho những người không dung nạp lactose trong sữa. Điều này vô tình cản trở việc bổ sung canxi cho nhóm người này, buộc họ phải tìm kiếm nguồn thực phẩm khác mà chẳng tiện lợi như uống sữa.
Cá mòi chính là thực phẩm được người Nhật ưa chuộng vì chúng rất giàu canxi.
Theo Katherine Marengo – chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học Bang Louisiana (Mỹ), ở ngoài chợ luôn bán một loại thực phẩm chứa cực nhiều canxi, cung cấp hàng tá dưỡng chất để bảo vệ xương tốt hơn sữa, đó là cá mòi.
Cá mòi là loại cá gì, chúng tốt như thế nào?
Cá mòi, hay còn được một vài địa phương gọi là cá trích, là một loại cá nhỏ nhưng có thành phần dinh dưỡng cực lớn. Chúng có màu trắng bạc, mình nhiều thịt, xương nhỏ nhưng lại nhiều xương dăm nên ít ai thích ăn. Các món ăn từ loài cá này đều rất tốt cho sức khỏe mà giá thành lại rẻ bèo.
Trên thực tế, gan động vật cũng có thành phần dinh dưỡng tương đương với cá mòi, nhưng ăn gan nhiều lại không tốt và có thể gây hại sức khỏe. Cá mòi còn là một thực phẩm ngoại lệ vì kể cả khi ăn tươi hay đóng hộp đều tốt như nhau, được nhiều chuyên gia liệt kê vào "thức ăn nhanh" siêu hữu ích với cơ thể.
Cá mòi dù ăn tươi hay đóng hộp đều tốt cho sức khỏe giống nhau.
Theo tổ chức Loãng xương Quốc gia và Viện Y tế Quốc gia Mỹ, một khẩu phần cá mòi 85g chứa 325mg canxi, cao hơn so với 85g sữa chứa 276mg canxi. Chưa kể việc ăn 10g cá mòi mỗi ngày là đủ cung cấp 20% lượng chất béo cần thiết hàng ngày cho cơ thể.
Lợi ích tuyệt vời của cá mòi
Không ngẫu nhiên mà người Nhật luôn chuộng món cá mòi khi dùng cơm hàng ngày. Chúng tuy nhỏ nhưng rất giàu khoáng chất và vitamin, nên dù có ăn ít thì vẫn cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Cụ thể những lợi ích của cá mòi như sau:
- Cung cấp nguồn omega-3 dồi dào
Cá mòi là một trong những nguồn thực phẩm chứa axit béo omega-3 dồi dào, chỉ cần ăn 50gr cá mòi thì cơ thể đã hấp thụ đến 1300mg omega-3. Chúng cũng cung cấp cả EPA và DHA – 2 loại axit béo thiết yếu mà cơ thể sử dụng để giảm viêm, cải thiện chức năng não và ngăn nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Ăn cá mòi giúp cơ thể tăng cường xương khớp, giảm viêm và ngừa bệnh mãn tính.
Cũng nhờ đặc tính chống viêm từ omega-3 mà cá mòi rất có hiệu quả trong việc phòng ngừa và điều trị nhiều loại bệnh. Các nghiên cứu cho thấy, ăn cá mòi thường xuyên có thể chống lại các rối loạn tâm trạng như trầm cảm, viêm khớp, vô sinh và đặc biệt là phòng ngừa một số loại ung thư nguy hiểm.
- Bổ sung protein và nhiều chất béo có lợi cho cơ thể
Trong mỗi 100g cá mòi chứa khoảng 250 calo, trong đó 125 calo được hình thành từ protein và 125 calo còn lại hình thành từ chất béo. Trong các bữa ăn hàng ngày, bạn có rất nhiều cách để bổ sung protein cho cơ thể (ăn thịt heo, thịt bò…) nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến nguy cơ béo phì, tiểu đường... Vậy nên việc ăn cá mòi hoàn toàn đảm bảo sức khỏe mà không lo dư thừa chất đạm như thịt.
Thêm vào đó, nhờ lượng protein dồi dào mà cá mòi còn giúp bạn cảm thấy no nhanh và kiềm chế cảm giác thèm ăn. Nhờ vậy mà bạn sẽ hạn chế thèm ăn vặt sau đó và giảm cân nhanh chóng. Một nghiên cứu của Đại học Iceland công bố trên Tạp chí quốc tế về béo phì cho thấy, ăn cá mòi điều độ có thể giúp mọi người giảm gần 1kg so với nhóm người không ăn trong 4 tuần liên tục.
Cá mòi đóng hộp nên lựa chọn những loại ít muối và sử dụng dầu ôliu để đảm bảo sức khỏe.
- Giúp tăng cường sức khỏe xương, cải thiện làn da và mái tóc
Cá mòi chứa nhiều vitamin D có tác dụng quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi vào cơ thể, nhờ vậy mà tăng cường sức khỏe xương tốt hơn. Thậm chí 1 lon cá mòi đóng hộp còn chứa khoảng 1/3 lượng canxi khuyến nghị hàng ngày, càng siêng ăn thì xương càng chắc khỏe và bớt bệnh tật.
Ngoài ra, nhóm chất axit béo omega-3, protein và vitamin D trong cá mòi còn là dưỡng chất quan trọng bảo vệ da khỏi cháy nắng và ung thư. Những chất này sẽ luôn chăm sóc tóc suôn mượt, bảo vệ các tế bào da và giữ ẩm cho da tốt không thua kém gì các loại mỹ phẩm đắt tiền.
Lựa chọn cá mòi sao cho tốt
Khi quyết định mua cá mòi tươi, bạn hãy kiểm tra thật kỹ để tránh những con cá bị ươn. Nên mua những con cá có mắt sáng trong, da vẫn óng ánh, lớp vảy còn nguyên, thịt hồng tươi và cấu trúc còn mềm. Mắt vẩn đục, da mất màu là dấu hiệu cho thấy chất lượng cá không còn tươi như ban đầu.
Nếu mua cá mòi hộp để ăn thì cần kiểm tra hạn sử dụng trước, sau đó chọn những loại được đóng gói với dầu ôliu thay vì dầu đậu nành. Ngoài ra, hãy đọc kỹ thành phần và chọn những loại có ít muối để hạn chế việc ăn mặn.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe6 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe15 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.