- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Không phải sữa, đây mới là món ăn được người Nhật ưa chuộng vì cực giàu canxi giúp xương chắc khỏe, chợ Việt Nam bán nhiều
Cứ nhắc đến thực phẩm giàu canxi thì ai cũng nghĩ tới sữa, nhưng thực tế, người Nhật dù ít uống sữa nhưng vẫn có xương khớp chắc khỏe nhờ ăn món này.
- Loại rau giúp trường thọ mà người Nhật rất thích, giàu canxi hơn cả sữa nhưng nhiều người vẫn chưa biết để áp dụng
- 9 loại rau giàu canxi hơn cả sữa, có bán khắp các chợ, biết tận dụng bạn sẽ không còn phải lo lắng về các vấn đề xương khớp
- Mùa thu, mẹ hãy nấu thêm 6 món này cho con, vừa giàu canxi, vừa đủ dinh dưỡng để con bắt kịp "thời kỳ vàng" trưởng thành
Khi muốn bổ sung canxi để ngừa các bệnh về xương thì người ta thường nghĩ đến việc uống sữa. Trong sữa chứa nhiều các dưỡng chất và vitamin quan trọng, giúp trẻ em nhanh phát triển xương và giúp người lớn phòng ngừa bệnh loãng xương. Các chuyên gia khuyến cáo nên uống 2 ly sữa/ngày để phát huy lợi ích tối đa.
Tuy tốt là thế nhưng sữa lại có một nhược điểm nhỏ, đó chính là gây đau bụng và tiêu chảy cho những người không dung nạp lactose trong sữa. Điều này vô tình cản trở việc bổ sung canxi cho nhóm người này, buộc họ phải tìm kiếm nguồn thực phẩm khác mà chẳng tiện lợi như uống sữa.
Cá mòi chính là thực phẩm được người Nhật ưa chuộng vì chúng rất giàu canxi.
Theo Katherine Marengo – chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học Bang Louisiana (Mỹ), ở ngoài chợ luôn bán một loại thực phẩm chứa cực nhiều canxi, cung cấp hàng tá dưỡng chất để bảo vệ xương tốt hơn sữa, đó là cá mòi.
Cá mòi là loại cá gì, chúng tốt như thế nào?
Cá mòi, hay còn được một vài địa phương gọi là cá trích, là một loại cá nhỏ nhưng có thành phần dinh dưỡng cực lớn. Chúng có màu trắng bạc, mình nhiều thịt, xương nhỏ nhưng lại nhiều xương dăm nên ít ai thích ăn. Các món ăn từ loài cá này đều rất tốt cho sức khỏe mà giá thành lại rẻ bèo.
Trên thực tế, gan động vật cũng có thành phần dinh dưỡng tương đương với cá mòi, nhưng ăn gan nhiều lại không tốt và có thể gây hại sức khỏe. Cá mòi còn là một thực phẩm ngoại lệ vì kể cả khi ăn tươi hay đóng hộp đều tốt như nhau, được nhiều chuyên gia liệt kê vào "thức ăn nhanh" siêu hữu ích với cơ thể.
Cá mòi dù ăn tươi hay đóng hộp đều tốt cho sức khỏe giống nhau.
Theo tổ chức Loãng xương Quốc gia và Viện Y tế Quốc gia Mỹ, một khẩu phần cá mòi 85g chứa 325mg canxi, cao hơn so với 85g sữa chứa 276mg canxi. Chưa kể việc ăn 10g cá mòi mỗi ngày là đủ cung cấp 20% lượng chất béo cần thiết hàng ngày cho cơ thể.
Lợi ích tuyệt vời của cá mòi
Không ngẫu nhiên mà người Nhật luôn chuộng món cá mòi khi dùng cơm hàng ngày. Chúng tuy nhỏ nhưng rất giàu khoáng chất và vitamin, nên dù có ăn ít thì vẫn cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Cụ thể những lợi ích của cá mòi như sau:
- Cung cấp nguồn omega-3 dồi dào
Cá mòi là một trong những nguồn thực phẩm chứa axit béo omega-3 dồi dào, chỉ cần ăn 50gr cá mòi thì cơ thể đã hấp thụ đến 1300mg omega-3. Chúng cũng cung cấp cả EPA và DHA – 2 loại axit béo thiết yếu mà cơ thể sử dụng để giảm viêm, cải thiện chức năng não và ngăn nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Ăn cá mòi giúp cơ thể tăng cường xương khớp, giảm viêm và ngừa bệnh mãn tính.
Cũng nhờ đặc tính chống viêm từ omega-3 mà cá mòi rất có hiệu quả trong việc phòng ngừa và điều trị nhiều loại bệnh. Các nghiên cứu cho thấy, ăn cá mòi thường xuyên có thể chống lại các rối loạn tâm trạng như trầm cảm, viêm khớp, vô sinh và đặc biệt là phòng ngừa một số loại ung thư nguy hiểm.
- Bổ sung protein và nhiều chất béo có lợi cho cơ thể
Trong mỗi 100g cá mòi chứa khoảng 250 calo, trong đó 125 calo được hình thành từ protein và 125 calo còn lại hình thành từ chất béo. Trong các bữa ăn hàng ngày, bạn có rất nhiều cách để bổ sung protein cho cơ thể (ăn thịt heo, thịt bò…) nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến nguy cơ béo phì, tiểu đường... Vậy nên việc ăn cá mòi hoàn toàn đảm bảo sức khỏe mà không lo dư thừa chất đạm như thịt.
Thêm vào đó, nhờ lượng protein dồi dào mà cá mòi còn giúp bạn cảm thấy no nhanh và kiềm chế cảm giác thèm ăn. Nhờ vậy mà bạn sẽ hạn chế thèm ăn vặt sau đó và giảm cân nhanh chóng. Một nghiên cứu của Đại học Iceland công bố trên Tạp chí quốc tế về béo phì cho thấy, ăn cá mòi điều độ có thể giúp mọi người giảm gần 1kg so với nhóm người không ăn trong 4 tuần liên tục.
Cá mòi đóng hộp nên lựa chọn những loại ít muối và sử dụng dầu ôliu để đảm bảo sức khỏe.
- Giúp tăng cường sức khỏe xương, cải thiện làn da và mái tóc
Cá mòi chứa nhiều vitamin D có tác dụng quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi vào cơ thể, nhờ vậy mà tăng cường sức khỏe xương tốt hơn. Thậm chí 1 lon cá mòi đóng hộp còn chứa khoảng 1/3 lượng canxi khuyến nghị hàng ngày, càng siêng ăn thì xương càng chắc khỏe và bớt bệnh tật.
Ngoài ra, nhóm chất axit béo omega-3, protein và vitamin D trong cá mòi còn là dưỡng chất quan trọng bảo vệ da khỏi cháy nắng và ung thư. Những chất này sẽ luôn chăm sóc tóc suôn mượt, bảo vệ các tế bào da và giữ ẩm cho da tốt không thua kém gì các loại mỹ phẩm đắt tiền.
Lựa chọn cá mòi sao cho tốt
Khi quyết định mua cá mòi tươi, bạn hãy kiểm tra thật kỹ để tránh những con cá bị ươn. Nên mua những con cá có mắt sáng trong, da vẫn óng ánh, lớp vảy còn nguyên, thịt hồng tươi và cấu trúc còn mềm. Mắt vẩn đục, da mất màu là dấu hiệu cho thấy chất lượng cá không còn tươi như ban đầu.
Nếu mua cá mòi hộp để ăn thì cần kiểm tra hạn sử dụng trước, sau đó chọn những loại được đóng gói với dầu ôliu thay vì dầu đậu nành. Ngoài ra, hãy đọc kỹ thành phần và chọn những loại có ít muối để hạn chế việc ăn mặn.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe1 giờ trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe2 giờ trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe2 giờ trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe6 giờ trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.
-
Sức khỏe20 giờ trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông 38 tuổi bị đột quỵ khi đang ship hàng bằng xe máy giữa trời nắng 37 độ C. Hiện tại, ý thức của anh chỉ như đứa trẻ 3 tuổi.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau thăm khám tổng quát, người phụ nữ ngỡ ngàng vì phát hiện túi ngực đặt trước đó 14 năm bị vỡ nhưng không có dấu hiệu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ 48 tuổi ở Hà Nội được gia đình đưa vào viện tâm thần vì hoang tưởng chồng ngoại tình, có hành vi chửi bới, đe doạ cả nhà.