- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món ăn thuốc cho người suy nhược cơ thể
Theo y học cổ truyền, suy nhược cơ thể gọi chung là chứng hư lao, hay gặp ở những người sức khỏe suy yếu do bẩm sinh (tiên thiên bất túc), do dinh dưỡng kém, do lao động quá sức, hay mắc các bệnh mạn tính, thời kỳ phục hồi sau khi mắc bệnh cấp tính nặng.
Theo y học cổ truyền, suy nhược cơ thể gọi chung là chứng hư lao, hay gặp ở những người sức khỏe suy yếu do bẩm sinh (tiên thiên bất túc), do dinh dưỡng kém, do lao động quá sức, hay mắc các bệnh mạn tính, thời kỳ phục hồi sau khi mắc bệnh cấp tính nặng.
Chứng hư lao thể thận dương hư thường gặp ở người già lão suy, tiêu chảy mạn tính, suy nhược thần kinh thể hưng phấn giảm.
Người bệnh có biểu hiện sợ lạnh, chân tay lạnh, lưng gối mỏi yếu, răng lung lay, di tinh, hoạt tinh, liệt dương, tiểu tiện nhiều lần, suyễn, tai ù, đại tiện lỏng về buổi sáng (ngũ canh tả), mạch trầm trì nhược. Phương pháp chữa là ôn bổ thận dương (mệnh môn).
Sau đây là một số món ăn thuốc tốt cho người bệnh
Cháo thận dê lá khởi: lá củ khởi 300g, thận dê 2 đôi, thịt dê 150g, gạo tẻ 50-100g, hành 5 củ. Thận dê và thịt dê làm sạch thái lát, lá củ khởi dùng vải xô gói lại. Tất cả nấu cháo, thêm gia vị, chia ăn trong ngày, ăn nóng. Dùng cho người thận hư suy giảm tính dục, di tinh liệt dương, đau bại vùng thắt lưng, đau mỏi đầu gối.
Thịt bò hầm thỏ ty tử: thịt bò 200g thái lát, thỏ ty tử 15g, bổ cốt chỉ 15g, tiểu hồi 8g. Ba vị thuốc bỏ trong túi vải xô; thịt bò thêm nước nấu sôi, cho túi thuốc vào, đun nhỏ lửa cho chín nhừ, vớt bỏ túi bã thuốc, thêm chút rượu ngọt (hoặc rượu và đường trắng), gừng tươi, tương, dầu om lên là được. Dùng cho người thận dương hư, hư hàn, lạnh tay chân, ăn kém, đầy bụng, di tinh tảo tiết, liệt dương...
Cá chạch nấu canh: cá chạch 200g, thỏ ty tử 20g, xà sàng tử 8g. Cá làm sạch; dược liệu cho vào túi vải; nấu canh. Ăn trong bữa cơm. Dùng cho người liệt dương, có tác dụng tráng dương, kiện thể.
Món ăn thuốc cho người suy nhược cơ thể - Ảnh 1.
Canh cá chạch
Canh tôm cá chạch: cá chạch 200g, tôm tươi đã bóc vỏ 100g, gia vị, nước vừa đủ. Đun to lửa cho cá chín rồi đun nhỏ lửa cho nhừ. Ăn vào bữa tối. Dùng cho bênh nhân di tinh liệt dương.
Hải sâm xào đảng sâm kỷ tử: hải sâm 200g, đảng sâm 16g, kỷ tử 12g, hành 15g, gừng tươi 10g, tỏi 5g và gia vị (xì dầu, muối, bột ngọt, rượu, dấm, ớt, tiêu, đường trắng). Đảng sâm, kỷ tử sắc hãm lấy nước; hải sâm nhúng với nước sôi, cắt khúc, rửa sạch; xào tái to lửa với gừng, hành, ớt, tiêu, sau đó cho nước cốt đảng sâm kỷ tử và các gia vị khác; om cho đến khi nước xào đậm đặc, cho bột ngọt trộn đều. Dùng cho người mất sức, suy nhược, đầu váng mắt hoa, đau lưng mỏi gối, tiểu tiện nhiều lần, nam giới di tinh liệt dương hư nhược.
Đậu đũa hầm nhừ: đậu đũa 50 - 100g hầm nhừ với nước muối lượng thích hợp, ăn khi đói, có tác dụng bổ thận cố tinh. Dùng cho trường hợp di tinh di niệu.
Hải sâm hầm thịt dê: hải sâm 30g, thịt dê 150g. Hải sâm ngâm nước cho mềm; cả hai thứ đều thái lát thêm gia vị, nấu súp. Dùng cho người thận hư, liệt dương di tinh, tiểu dắt, người cao tuổi suy nhược, lạnh tay chân.
Súp lươn thịt lợn: thịt lợn nạc 100g, lươn 200g. Thịt lợn thái lát, lươn tuốt sạch nhớt, bỏ ruột, chặt khúc, thêm gia vị, hầm nhừ hoặc hấp cách thủy. Chia ăn 2 lần, trong 5 ngày.
Chứng hư lao thể thận dương hư thường gặp ở người già lão suy, tiêu chảy mạn tính, suy nhược thần kinh thể hưng phấn giảm.
Người bệnh có biểu hiện sợ lạnh, chân tay lạnh, lưng gối mỏi yếu, răng lung lay, di tinh, hoạt tinh, liệt dương, tiểu tiện nhiều lần, suyễn, tai ù, đại tiện lỏng về buổi sáng (ngũ canh tả), mạch trầm trì nhược. Phương pháp chữa là ôn bổ thận dương (mệnh môn).
Sau đây là một số món ăn thuốc tốt cho người bệnh
Cháo thận dê lá khởi: lá củ khởi 300g, thận dê 2 đôi, thịt dê 150g, gạo tẻ 50-100g, hành 5 củ. Thận dê và thịt dê làm sạch thái lát, lá củ khởi dùng vải xô gói lại. Tất cả nấu cháo, thêm gia vị, chia ăn trong ngày, ăn nóng. Dùng cho người thận hư suy giảm tính dục, di tinh liệt dương, đau bại vùng thắt lưng, đau mỏi đầu gối.
Thịt bò hầm thỏ ty tử: thịt bò 200g thái lát, thỏ ty tử 15g, bổ cốt chỉ 15g, tiểu hồi 8g. Ba vị thuốc bỏ trong túi vải xô; thịt bò thêm nước nấu sôi, cho túi thuốc vào, đun nhỏ lửa cho chín nhừ, vớt bỏ túi bã thuốc, thêm chút rượu ngọt (hoặc rượu và đường trắng), gừng tươi, tương, dầu om lên là được. Dùng cho người thận dương hư, hư hàn, lạnh tay chân, ăn kém, đầy bụng, di tinh tảo tiết, liệt dương...
Cá chạch nấu canh: cá chạch 200g, thỏ ty tử 20g, xà sàng tử 8g. Cá làm sạch; dược liệu cho vào túi vải; nấu canh. Ăn trong bữa cơm. Dùng cho người liệt dương, có tác dụng tráng dương, kiện thể.
Món ăn thuốc cho người suy nhược cơ thể - Ảnh 1.
Canh cá chạch
Canh tôm cá chạch: cá chạch 200g, tôm tươi đã bóc vỏ 100g, gia vị, nước vừa đủ. Đun to lửa cho cá chín rồi đun nhỏ lửa cho nhừ. Ăn vào bữa tối. Dùng cho bênh nhân di tinh liệt dương.
Hải sâm xào đảng sâm kỷ tử: hải sâm 200g, đảng sâm 16g, kỷ tử 12g, hành 15g, gừng tươi 10g, tỏi 5g và gia vị (xì dầu, muối, bột ngọt, rượu, dấm, ớt, tiêu, đường trắng). Đảng sâm, kỷ tử sắc hãm lấy nước; hải sâm nhúng với nước sôi, cắt khúc, rửa sạch; xào tái to lửa với gừng, hành, ớt, tiêu, sau đó cho nước cốt đảng sâm kỷ tử và các gia vị khác; om cho đến khi nước xào đậm đặc, cho bột ngọt trộn đều. Dùng cho người mất sức, suy nhược, đầu váng mắt hoa, đau lưng mỏi gối, tiểu tiện nhiều lần, nam giới di tinh liệt dương hư nhược.
Đậu đũa hầm nhừ: đậu đũa 50 - 100g hầm nhừ với nước muối lượng thích hợp, ăn khi đói, có tác dụng bổ thận cố tinh. Dùng cho trường hợp di tinh di niệu.
Hải sâm hầm thịt dê: hải sâm 30g, thịt dê 150g. Hải sâm ngâm nước cho mềm; cả hai thứ đều thái lát thêm gia vị, nấu súp. Dùng cho người thận hư, liệt dương di tinh, tiểu dắt, người cao tuổi suy nhược, lạnh tay chân.
Súp lươn thịt lợn: thịt lợn nạc 100g, lươn 200g. Thịt lợn thái lát, lươn tuốt sạch nhớt, bỏ ruột, chặt khúc, thêm gia vị, hầm nhừ hoặc hấp cách thủy. Chia ăn 2 lần, trong 5 ngày.
Theo Sức khỏe và Đời sống
-
Sức khỏe2 giờ trướcTrong tiết học thủ công ở trường tiểu học, bé gái 6 tuổi bị kéo đầu nhọn đâm vào má phải, được đưa đi cấp cứu.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTrà xanh là loại đồ uống có tính chống oxy hóa, được nhiều người yêu thích, vậy có nên uống trà xanh thanh lọc cơ thể?
-
Sức khỏe2 giờ trướcNgày 11/1, BS Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (huyện Bình Chánh, TPHCM) cho biết, tại đây vừa tiếp nhận, can thiệp cho một trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm, rơi vào suy hô hấp, suy tạng, rối loạn đông máu… nguy kịch tính mạng.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTheo các chuyên gia, áp lực công việc lớn, nhất là vào dịp cuối năm khiến nhiều người dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi, stress, thậm chí suy nhược cơ thể.
-
Sức khỏe7 giờ trướcCàng gần Tết, nhu cầu làm đẹp càng tăng. Đi kèm với đó, rủi ro về tai biến càng lớn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNgày 10/1, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba, các bác sĩ vừa nội soi can thiệp lấy dị vật đường tiêu hóa cho bé gái 19 tháng tuổi.
-
Sức khỏe19 giờ trướcSau 1 tuần được gia đình đắp lá chữa bong gân, bệnh nhân bị đau nhức nhiều, chân tấy đỏ, có phỏng nước.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBa ngày sau ca phẫu thuật, tiền đạo Nguyễn Xuân Son đã có thể tập đi với nạng, tập tạ có khối lượng tăng dần.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhững lời quảng cáo "có cánh" cho dịch vụ tiêm tai "tài lộc" đã thu hút đông đảo quý ông tìm đến, nhưng không ít người đã phải nhận trái đắng từ việc làm đẹp này.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVì chưa được nhà trường mua BHYT, gia đình ông T. đã phải tự chi trả số tiền lớn để điều trị cho con.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTết đến xuân về là dịp để sum vầy bên gia đình, bạn bè và thưởng thức những món ăn ngon. Tuy nhiên, nỗi lo tăng cân luôn thường trực khiến nhiều người e ngại trước những món ăn hấp dẫn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMật ong rất quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta, nếu sử dụng đúng cách sẽ đem lại những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐậu bắp, loại quả quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, mang đến nhiều lợi ích sức khỏe nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVitamin D là một chất dinh dưỡng thiết yếu của cơ thể, được sản xuất qua da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, qua thực phẩm và chất bổ sung. Thiếu hoặc thừa vitamin D đều có hại...