- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món thịt được ví như “vàng trắng” ở Nhật vì bổ dưỡng, chợ Việt có nhiều nhưng nhiều người ngại ăn
Loại thịt này thuộc dạng “cực phẩm” ở Nhật vì hương vị cũng như lợi ích nó mang lại.
Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỉ lệ người sống thọ cao nhất trên thế giới. Theo các báo cáo thống kê của các nhóm nghiên cứu, tuổi thọ trung bình của người Nhật là 87,1 đối với nữ và 81,1 đối với nam giới. Tất cả là vì từ lâu, họ đã có rất nhiều bí quyết để sống khỏe mạnh và trường thọ.
Một trong những bí quyết nổi bật giúp người Nhật có tuổi thọ cao là nhờ chế độ ăn uống. Họ biết cách chế biến đồ ăn làm sao để giữ lại nhiều dưỡng chất nhất, cũng như lựa chọn những thực phẩm bổ dưỡng.
Người Nhật rất biết cách ăn uống và kết hợp, lựa chọn thực phẩm.
Người Nhật rất ít khi ăn các món thịt đỏ như thịt heo, thịt bò… nhưng lại ăn nhiều các loại thịt trắng như cá, tôm, gà… và đặc biệt là lươn. Họ rất thích ăn món lươn nướng với cơm trắng và thậm chí mệnh danh lươn là "vàng trắng". Món ăn này đang dần nổi tiếng đến nỗi nếu đi du lịch Nhật Bản, ai cũng phải thử một lần.
Lươn - món thịt được ví như "vàng trắng" ở Nhật, bổ dưỡng thế nào?
Theo Đông y, thịt lươn có vị ngọt, tính ấm, bổ kinh tỳ vị. Chúng có tác dụng bồi dưỡng khí huyết, ôn dương, ích tỳ, bồi bổ can thận, cường kiện gân cốt...
Thịt lươn rất bổ dưỡng với nhiều vitamin, khoáng chất thiết yếu mà cơ thể cần. Người bệnh, người già, trẻ nhỏ, mẹ bầu, người cần hồi phục sức khỏe... nên ăn nhiều lươn để cải thiện tình trạng. Các vitamin, khoáng chất này còn giúp cân bằng pH trong người, cải thiện hệ tiêu hóa và trao đổi chất.
Thịt lươn cực kỳ bổ dưỡng nhưng người Việt chưa biết mà dùng nhiều hơn.
Các chuyên gia cho biết, chỉ 100g thịt lươn đã cung cấp 100% lượng vitamin A và B12 mà cơ thể cần hàng ngày. Vitamin D trong lươn cũng đóng góp vào việc củng cố hệ miễn dịch, nâng cao xương khớp.
Ngoài ra, thịt lươn còn sở hữu một số công dụng tuyệt vời khác như sau:
- Cải thiện trí nhớ, tốt cho não bộ
Nhờ giàu chất DHA và lecithin, thịt lươn sẽ giúp cấu tạo nên màng tế bào, củng cố tế bào não. Theo nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, bổ sung lecithin thường xuyên có thể cải thiện 20% trí nhớ. Kết hợp với các axit béo không bão hòa trong lươn sẽ giúp não phát triển hơn, giảm nguy cơ mắc các bệnh về trí nhớ.
- Bổ máu, ngăn ngừa thiếu máu cho phụ nữ
Phụ nữ là đối tượng dễ bị thiếu máu nhất do kinh nguyệt hàng tháng. Lúc này, bổ sung thịt lươn vào bữa cơm sẽ tăng cường chất sắt, B12 và folate sẽ giúp tạo ra đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Từ đó ngăn ngừa các bệnh về máu, hạn chế thiếu máu và giúp da dẻ hồng hào, có thần sắc hơn.
Nên ăn lươn thường xuyên hơn để nâng cao sức khỏe.
- Giảm nếp nhăn, cải thiện làn da
Ít ai biết rằng, trong thịt lươn có hàm lượng lớn collagen – một chất đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ đàn hồi của da, sợi cơ, xương và các mô khác trong cơ thể. Khi tiêu thụ thịt lươn, cơ thể sẽ hấp thụ collagen từ thịt vào hệ thống tiêu hóa, từ đó cung cấp nguồn collagen tự nhiên cho cơ thể.
Việc bổ sung collagen thông qua thịt lươn rất có lợi cho da, tóc, móng, khớp và xương. Từ đó giúp cải thiện độ đàn hồi và sự căng mọng của làn da. Vậy nên, bạn cần ăn thịt lươn thường xuyên để duy trì sức khỏe cũng như sự trẻ trung của cơ thể.
- Giảm viêm nhiễm, cung cấp năng lượng cho cơ thể
Ít ai biết rằng, thịt lươn giàu chất đạm, đặc biệt là protein. Protein là thành phần cần thiết để xây dựng và duy trì cơ bắp, hệ thống miễn dịch, cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Ngoài ra, thịt lươn cũng chứa nhiều acid béo omega3, đặc biệt là EPA (axit eicosapentaenoic) và DHA (axit docosahexaenoic). Đây là loại chất béo quan trọng giúp cải thiện chức năng não, tim mạch và giảm nguy cơ viêm nhiễm. Omega3 cũng giúp làm giảm các vấn đề về tim mạch và huyết khối.
Thịt lươn cũng rất giàu protein và omega3 tốt cho sức khỏe.
Lưu ý khi ăn lươn
Tuy thịt lươn rất bổ dưỡng và thơm ngon, nhưng chúng ta cũng cần phải lưu ý một số việc để đảm bảo an toàn. Đầu tiên, không mua lươn đã chết hoặc ươn về chế biến. Vì vốn dĩ thịt lươn có hợp chất histidine tốt cho cơ thể, nhưng khi lươn chết, nó sẽ bị nhiễm khuẩn và có thể chuyển hóa thành chất độc histamine, gây ra dị ứng miễn dịch có hại cho con người.
Bên cạnh đó, cần nấu chín lươn rồi mới ăn, bởi lươn sống ở nơi nước đục bẩn, ao bùn sình lầy… nên dễ bị nhiễm sán hoặc ký sinh trùng.
Như đã đề cập, lươn rất giàu protein nên những người bị gout cần tránh ăn lươn kẻo làm bệnh nặng thêm. Người bị mỡ máu cao nên hạn chế ăn thịt lươn ở dạng chế biến chiên xào, nên chế biến bằng cách hấp, luộc…
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình
-
Sức khỏe3 giờ trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
Sức khỏe6 giờ trướcCháu bé 6 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng nôn, tiểu nhiều, sụt cân nhanh do ngộ độc vì uống nhầm liều vitamin D dành cho người lớn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcCơ quan chức năng TP Long Khánh (Đồng Nai) đã buộc tiệm bánh mì ngừng hoạt động và niêm phong tủ cấp đông chứa nguyên liệu.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiữa mắt và phổi dường như không có mối liên hệ nào nhưng thực tế dấu hiệu ở mắt này đã giúp người phụ nữ phát hiện ung thư phổi.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột số bất thường ở miệng không chỉ là dấu hiệu ung thư liên quan tới khoang miệng mà còn có thể là manh mối phát hiện khối u ở nhiều cơ quan khác.
-
Sức khỏe11 giờ trướcEstrogen có vai trò rất quan trọng trong cơ thể phụ nữ và không thể thay thế bằng bất kỳ loại hormone nào khác.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBác sĩ cảnh báo cách làm này dễ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, thậm chí dẫn đến việc phải cắt cụt chi, đe dọa tính mạng của người bệnh...
-
Sức khỏe14 giờ trướcLoại hạt này có kích thước vô cùng nhỏ nhưng lại mang nhiều giá trị dinh dưỡng, đem đến những lợi ích cho sức khoẻ người sử dụng.
-
Thanh niên 29 tuổi đang khỏe bỗng ngã quỵ, ngực đau như bị đâm: Bác sĩ nói do 1 thói quen cực có hạiSức khỏe15 giờ trướcMới đây, một thanh niên 29 tuổi đã chia sẻ câu chuyện mắc bệnh nghiêm trọng của mình để đưa ra cảnh báo về một thói quen xấu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThực phẩm bổ sung không phải là thuốc chữa bách bệnh, nhưng khi dùng cùng với chế độ ăn uống lành mạnh, chúng có thể tạo ra sự khác biệt, kể cả chuyện kéo dài tuổi thọ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông có tên Từ Ngôn (Trung Quốc) nhập viện điều trị liệt nửa người, khó nói và được chẩn đoán mắc đột quỵ cấp.