- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Một gia đình 3 anh em phát hiện mắc ung thư dạ dày: Thủ phạm chính là món ăn bị WHO liệt vào "danh sách đen"
Gần đây, Bệnh viện Shao Yifu trực thuộc Đại học Chiết Giang (Trung Quốc) đã tiếp nhận trường hợp của 3 anh em nhà họ Huang đều được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày.
Nói về ung thư dạ dày, phần lớn mọi người sẽ nghĩ ngay đến nguyên nhân là do nhiễm trùng Helicobacter pylori (HP). Thật vậy, nhiễm vi khuẩn khó chịu này sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
Tuy nhiên, HP chỉ là một yếu tố đồng hành với ung thư dạ dày, nguyên nhân thực sự của ung thư dạ dày là chế độ ăn uống của chúng ta. Ở đây, chúng ta cùng suy ngẫm về một trường hợp gần đây được truyền thông Trung Quốc đưa ra như một bài học để phòng tránh gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Cách đây không lâu, Bệnh viện Shao Yifu trực thuộc Đại học Chiết Giang (Trung Quốc) đã tiếp nhận trường hợp 3 anh em nhà họ Huang, bao gồm ông Huang lớn 65 tuổi, bà Huang thứ 58 tuổi và người em út 45 tuổi đều được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày. Người anh cả họ Huang là người đầu tiên phát hiện bị ung thư dạ dày. Trước đó, ông Huang lớn vì luôn cảm thấy khó chịu ở dạ dày nên đã đến bệnh viện để kiểm tra, kết quả cho thấy căn bệnh của ông đang chuyển từ giai đoạn ba sang giai đoạn cuối.
3 anh em họ Huang đều được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày (trái). Ông Huang lớn thăm khám tại Bệnh viện Shao Yifu (phải).
Bác sĩ đã lập ra một kế hoạch điều trị phẫu thuật cho ông Huang lớn và yêu cầu ông này nhập viện để chuẩn bị. Khi biết anh mình nhập viện vì ung thư dạ dày, 2 người em của người này nhanh chóng đến thăm. Nằm trên giường bệnh, ông Huang lớn kể về những khó chịu mà ông gặp phải trước khi đến bệnh viện thăm khám.
Hai người em càng lắng nghe, họ càng cảm thấy hoang mang và lo lắng bởi vì chính mình cũng có những triệu chứng tương tự. Do đó, 2 người này cũng nhanh chóng thực hiện các xét nghiệm nội soi dạ dày. Kết quả cho thấy bà Huang thứ mắc ung thư dạ dày giai đoạn 2, trong khi đó ông Huang út đang ở giai đoạn 1. Vì vậy, cả 3 anh em nhà họ Huang đều phải nhập viện để điều trị.
Nội soi dạ dày cho thấy cả 2 người em của ông Huang lớn đều mắc ung thư dạ dày giai đoạn 2 và giai đoạn 1.
Vậy tại sao cả ba anh em đều bị ung thư dạ dày? Vấn đề này cũng gây ra sự tò mò cho các bác sĩ thuộc Bệnh viện Shao Yifu. Sau khi trao đổi cẩn thận với 3 anh em, bác sĩ đã tìm ra 3 lý do.
1. Lịch sử gia đình
Mặc dù ung thư không phải là một bệnh di truyền theo đúng nghĩa nhưng nó cũng có một sự nhạy cảm trong di truyền nhất định. Giống như gia đình của 3 anh em nhà Huang, đã có 2 bệnh nhân bị ung thư dạ dày, vì vậy từ góc độ này, nguy cơ người em thứ 3 bị ung thư dạ dày sẽ tương đối cao hơn những người khác.
Cả 3 người đều phải nhanh chóng nhập viện để điều trị.
2. Thích ăn đồ muối chua - thực phẩm gây ung thư hàng đầu được WHO công nhận
Do sở thích ăn uống tại địa phương, các bác sĩ nhận thấy 3 anh em nhà Huang đặc biệt thích ăn các món ngâm, muối chua như dưa cải, cá hun khói, kim chi... Những món ăn này đều có cùng một đặc điểm, đó là chúng chứa rất nhiều muối và nitrite, tính thấm cao của muối sẽ làm hỏng niêm mạc dạ dày và nitrite sẽ kết hợp với amin trong thức ăn để tạo thành nitrosamine gây ung thư.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã liệt thực phẩm muối chua vào "danh sách đen" gây ung thư hàng đầu. Các bác sĩ điều trị cho anh em nhà họ Huang cũng khẳng định, đây là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh ung thư dạ dày cho 3 người, đồng thời khuyên mọi người nên loại bỏ thực phẩm này khỏi bàn ăn hàng ngày.
3. Không thích ăn rau quả tươi
Ăn nhiều rau tươi rất có lợi cho việc duy trì sức khỏe của dạ dày, nhưng theo tìm hiểu của bác sĩ, có rất ít rau quả tươi trong thực đơn ăn uống hàng ngày của 3 anh em họ Huang và chế độ ăn uống họ rất không lành mạnh.
Theo Báo dân sinh
-
Sức khỏe1 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe10 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.