Một loại quả cực tốt cho tim mạch, bán đầy ngoài chợ nhưng không ai ngó

Mướp đắng là loại rau quả rất tốt cho sức khỏe, được ví như "thần dược xanh", tuy nhiên không phải ai cũng ăn được vì vị quá đặc biệt.

Cơ thể sẽ thay đổi như thế nào nếu bạn thường xuyên ăn mướp đắng?

Hỗ trợ điều trị tiểu đường

Một loại quả cực tốt cho tim mạch, bán đầy ngoài chợ nhưng không ai ngó-1
Mướp đắng chứa nhiều hợp chất có khả năng hạ đường huyết, giúp kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả. Ảnh minh họa

Mướp đắng chứa nhiều hợp chất có khả năng hạ đường huyết, giúp kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc sử dụng mướp đắng thường xuyên có thể giúp giảm lượng đường trong máu, phù hợp cho người bị tiểu đường loại 2.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Mướp đắng chứa nhiều chất xơ, giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Chất xơ trong mướp đắng giúp tăng cường hoạt động của ruột và giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa.

Tăng cường hệ miễn dịch

Mướp đắng giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng. Vitamin C là yếu tố quan trọng trong việc tăng cường sức đề kháng và chống lại các gốc tự do gây hại.

Giảm cân hiệu quả

Một loại quả cực tốt cho tim mạch, bán đầy ngoài chợ nhưng không ai ngó-2
Mướp đắng có hàm lượng calo thấp và chứa nhiều nước, giúp tạo cảm giác no lâu và hỗ trợ quá trình giảm cân. Ảnh minh họa

Mướp đắng có hàm lượng calo thấp và chứa nhiều nước, giúp tạo cảm giác no lâu và hỗ trợ quá trình giảm cân. Sử dụng mướp đắng trong chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp bạn kiểm soát cân nặng hiệu quả mà vẫn đảm bảo đủ dưỡng chất.

Cải thiện làn da

Các chất chống oxy hóa trong mướp đắng giúp làm chậm quá trình lão hóa da, giảm mụn và mang lại làn da mịn màng, tươi trẻ. Ngoài ra, việc ăn mướp đắng còn giúp thải độc cho cơ thể, từ đó cải thiện tình trạng da từ bên trong.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Mướp đắng có tác dụng giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt, giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Sử dụng mướp đắng đều đặn sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đặc biệt là xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim.

Ngăn ngừa ung thư

Charantin và momorodicine trong mướp đắng có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp trung hòa các gốc tự do - nguyên nhân chính gây lão hóa tế bào và dẫn đến ung thư. Hai hoạt chất này giúp tăng cường hệ miễn dịch, có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, ngăn chặn sự hình thành khối u.

Ngăn ngừa thiếu sắt và thiếu máu

Một loại quả cực tốt cho tim mạch, bán đầy ngoài chợ nhưng không ai ngó-3
Mướp đắng không chỉ giàu chất sắt mà còn chứa nhiều folate (vitamin B9), một loại vitamin đa năng giúp hình thành các tế bào hồng cầu. Ảnh minh họa

Huyết sắc tố là một thành phần của hồng cầu có nhiệm vụ quan trọng là vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Nhưng cơ thể bạn cần sắt để tạo ra huyết sắc tố. Và nếu bạn không nhận đủ sắt, bạn có thể bị thiếu máu do thiếu sắt.

Cung cấp đủ sắt là liều thuốc hữu hiệu cho bệnh thiếu máu. Trong khi đó, mướp đắng không chỉ giàu chất sắt mà còn chứa nhiều folate (vitamin B9), một loại vitamin đa năng giúp hình thành các tế bào hồng cầu.

Giảm nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn

Các nghiên cứu cho thấy mướp đắng chứa nhiều hoạt chất sinh học có tác dụng kháng khuẩn. Chiết xuất từ mướp đắng thể giúp chống lại nhiễm trùng do E. coli , Heliobacter, Staphylococcus, Salmonella cùng một số loại vi khuẩn khác. Các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra một số protein trong mướp đắng có khả năng chống lại virus HSV-1, SINV và HIV.

Cách sử dụng mướp đắng

Mướp đắng có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon như mướp đắng xào trứng, canh mướp đắng, hoặc mướp đắng nhồi thịt. Bạn cũng có thể sử dụng mướp đắng tươi để làm nước ép hoặc trà mướp đắng để tận dụng tối đa các lợi ích sức khỏe từ loại quả này.

Lưu ý khi sử dụng mướp đắng

Mặc dù mướp đắng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không nên sử dụng quá nhiều trong thời gian dài vì có thể gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, hạ đường huyết quá mức hoặc phản ứng dị ứng. Đối với những người đang mang thai hoặc cho con bú, cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng mướp đắng.

Mướp đắng là một loại thực phẩm vừa ngon miệng, vừa bổ dưỡng. Hãy bổ sung mướp đắng vào chế độ ăn uống hàng ngày để tận dụng những lợi ích tuyệt vời mà loại quả này mang lại cho sức khỏe.

Theo Đời sống & Pháp luật

Xem link gốc Ẩn link gốc https://doisongphapluat.com.vn/mot-loai-qua-cuc-tot-cho-tim-mach-ban-day-ngoai-cho-nhung-khong-ai-ngo-a627645.html

thực phẩm tốt cho sức khỏe


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.