- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Một loại vỏ trái cây mà người Việt bỏ đi, hóa ra lại là “thần dược đại bổ” trong Đông y
Đây là một dược liệu có nhiều tác dụng rất hiệu quả cho sức khỏe, thế nhưng khá ít người biết và thường xuyên bỏ chúng đi.
- “Thần dược” tự nhiên rẻ bèo, bán đầy ở chợ nông sản: Giúp bổ thận, ngủ ngon và chống ung thư cực mạnh
- 1 loại quả "đại bổ" trong Đông y vừa chống ung thư, hạ đường huyết, vừa là "thần dược" cho người hay mất ngủ
- "Cô dâu tháng 10" Thanh Hằng: Tuổi 40 vô cùng nữ tính, từng chỉ đích danh thức uống là thần dược "chống lão hóa" của mình
Theo Đông Y, vỏ quýt còn được gọi là trần bì, có tính nồng, cay, đắng là một loại dược liệu rất bổ. Vỏ quýt chứa các thành phần nổi bật gồm:
Tinh dầu: Vỏ quýt tươi chứa khoảng 3,8% tinh dầu tạo mùi thơm đặc trưng cho chúng. Trong đó, thành phần chủ yếu là l-limonen, chiếm đến 91%.
Flavonoid: Vỏ quýt chứa nhiều flavonoid như naringin và hesperidin. Đây đều là những thành phần có tính chất chống oxy hóa, hỗ trợ quá trình tái tạo da và bảo vệ da khỏi tổn hại của các gốc tự do.
Vitamin C: Quýt có nhiều vitamin C và vỏ quýt cũng vậy. Đây là một chất chống oxy hóa quan trọng giúp cung cấp dưỡng chất cho da, tăng cường sản xuất collagen và giảm các dấu hiệu lão hóa.
Từ hàng nghìn năm trước, các thầy thuốc của Trung Quốc đã coi vỏ quýt là một thần dược trị bệnh. Nó mang lại rất nhiều lợi ích cho hệ tiêu hoá, hô hấp, làm đẹp… Trong cuộc sống hiện đại, bạn có thể nấu ăn cùng vỏ quýt để gia tăng hương vị và bảo vệ sức khoẻ của mình.
Tốt cho dạ dày, tiêu hóa
Trong vỏ quýt có chứa các hợp chất limonene hỗ trợ việc kiềm chế ợ nóng và giảm các vấn đề về dạ dày như trào ngược axit. Theo y học hiện đại cũng đã chứng minh trong vỏ quýt có tinh dầu thơm glucozit orange, andehit lemon, axit béo..., có tác dụng ức chế vận động của dạ dày, ruột và tử cung…
Vậy nên, thỉnh thoảng hãy thêm vỏ cam quýt vào chế độ ăn của bạn, chúng sẽ giúp hỗ trợ cải thiện rất tốt tình trạng sức khỏe của hệ tiêu hóa cũng như dạ dày.
Nước vỏ quýt ngâm có tác dụng tích cực trong việc hỗ trợ giảm táo bón và tình trạng khó khăn khi đi vệ sinh. Ngoài ra, khi gặp phải hiện tượng đầy hơi, chướng bụng và khó tiêu do ăn các thực phẩm có nhiều dầu mỡ, nước vỏ quýt cũng có khả năng hỗ trợ cải thiện những triệu chứng khó chịu này. Chúng cũng hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và tăng cường lưu thông khí huyết.
Hỗ trợ giảm đau đầu
Khi bị đau đầu, bạn hãy đun sôi vỏ quýt rồi xông mặt trong khoảng 3-4 phút. Hơi nóng mang theo hương tinh dầu sẽ hỗ trợ bạn dịu hẳn cơn đau, tinh thần tỉnh táo và sảng khoái hơn.
Trong vỏ quýt có chứa nhiều chất dinh dưỡng và tinh dầu cực thơm khiến cơ thể và tâm trí của chúng ta trở nên thoải mái và dễ chịu. Hương vỏ quýt còn có thể hỗ trợ chúng ta giảm say xe, chóng mặt hay nhức đầu buồn nôn.
Vỏ trái cây này còn được coi là vị thuốc tốt hỗ trợ điều trị cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, đặc biệt là có công hiệu đối với các chứng bệnh tỳ vị khí trệ, chướng bụng.
Chúng cũng có rất nhiều công dụng làm đẹp như chăm sóc da, chăm sóc tóc, bổ sung dưỡng chất cho cơ thể từ bên trong. Tuy nhiên, phải biết sử dụng và điều chế loại vỏ này hợp lý và đúng cách thì vỏ quýt mới thể hiện được hết tác dụng của mình.
Sử dụng đúng cách
Vỏ quýt có rất nhiều công dụng bổ trợ cho sức khỏe, tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng cách, hoặc dùng vô tội vạ cũng có thể gây nên những tác dụng ngược không mong muốn.
Hiện nay, không phải vỏ cam, vỏ quýt hay bất cứ loại trái cây nào cũng được đảm bảo, an toàn và sạch sẽ 100%. Có không ít các loại hoa quả nhập khẩu từ nhiều nơi không rõ nguồn gốc, và việc chúng bị sử dụng các hóa chất bảo quản là điều chúng ta không thể kiểm soát được. Vậy nên trước khi dùng vỏ quýt, ngoài việc vệ sinh sạch sẽ, bạn nên kiểm tra rõ nguồn gốc của những loại cây quả này. Tốt nhất, ta nên nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ để tư vấn để có phương pháp điều trị hợp lý nhất.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe12 giờ trướcNước chanh là thức uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ, nhưng một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế uống nước chanh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
Sức khỏe16 giờ trướcXoan trà là thực vật phổ biến ở Việt Nam, đây là vị thuốc thường được dân gian sử dụng nấu thành cao để đắp lên các vết bỏng nhẹ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBơi lội là môn thể thao người ta có thể thực hiện quanh năm, đặc biệt là mùa hè, bởi tác dụng thư giãn toàn diện của nó. Cùng lắng nghe bác sĩ Vũ Thái Hà (Viện da liễu TW) dặn dò gì chúng ta để tránh lây nhiễm một số bệnh thường gặp sau khi thả mình trong làn nước trong xanh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho ngày mới.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có phòng chống ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThì là (còn gọi là thìa là) là loại rau thơm quen thuộc trong ẩm thực Việt. Nhưng ít ai biết rằng, loại rau dân dã này lại là một "thần dược" được y học cổ truyền sử dụng từ hàng nghìn năm trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị rắn lục đuôi đỏ cắn, chân người phụ nữ sưng nề, xuất huyết dưới da, phải chuyển lên tuyến tỉnh truyền 10 lọ huyết thanh kháng độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường có thói quen hãm nước lá ổi uống, vậy có nên uống nước lá ổi hàng ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau củ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, có một số loại rau củ lại "sinh ra chất độc" do không được bảo quản hoặc sơ chế đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sỹ buộc phải cắt bỏ nhãn cầu của anh Ngô để não không bị ảnh hưởng, tất cả chỉ vì những vi khuẩn còn sót lại từ một con ruồi mà anh đập chết trên mắt mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMất nước không phải là nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp, nhưng có khả năng góp phần gây ra căn bệnh này. Vậy uống nước có làm giảm huyết áp không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.