- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mùa cảm cúm, cảm lạnh: Những đồ uống, món ăn chữa bệnh siêu dễ từ củ gừng ai cũng nên dắt túi để xua đuổi bệnh
Vào mùa cảm cúm, cảm lạnh đang hoành hành như hiện nay, việc sử dụng đồ uống, món ăn từ củ gừng với nhiều công thức chế biến khác nhau sẽ đem lại hiệu quả chữa bệnh cực tốt.
Vào mùa cảm cúm, cảm lạnh đang hoành hành như hiện nay, việc sử dụng đồ uống, món ăn từ củ gừng với nhiều công thức chế biến khác nhau sẽ đem lại hiệu quả chữa bệnh cực tốt.
Là một gia vị thường thấy trong nhà bếp, củ gừng còn là một loại thuốc cực quý trong Đông y. Nhất là vào mùa cảm cúm , cảm lạnh đang hoành hành như hiện nay, việc sử dụng đồ uống, món ăn từ loại củ này với nhiều công thức chế biến khác nhau sẽ đem lại hiệu quả chữa bệnh cực tốt.
Thực sự thì củ gừng là một vị thuốc quý nên giới chuyên gia Đông y đã có nhiều nhận định về loại gia vị này. Lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) nhận định, gừng tươi có thể chữa cảm mạo, phong hàn, ngạt mũi, nhức đầu, đau đầu, nôn mửa, kích thích tiêu hóa, đầy bụng, trướng bụng, giải độc từ cua cá, chim thú nếu có độc, các loại thịt (trừ thịt lợn vì gừng kỵ thịt lợn) khi ăn vào cơ thể.
Gừng khô chữa đau bụng do lạnh, chướng bụng đầy hơi, thổ tả, chân tay lạnh, ho có đờm… Gừng đen (xao cháy gừng) chữa đau bụng do lạnh, chân tay nhức mỏi, băng huyết.
Là một gia vị thường thấy trong nhà bếp, củ gừng còn là một loại thuốc cực quý trong Đông y
Theo lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền, Hội Đông y Việt Nam),trong hầu hết các thang thuốc Đông y, dù bệnh hàn hay nhiệt, hư hay thực, các thầy thuốc vẫn thường dùng từ 3 đến 5 lát gừng sống.
Đặc biệt, từ xa xưa các thầy thuốc đã biết sử dụng củ gừng để cải thiện tiêu hóa, nâng cao khả năng miễn dịch, giảm đau. Gừng là phương thuốc hữu hiệu chống lại virus cảm cúm với tính năng tăng cường hệ miễn dịch và giàu chất chống oxy hóa.
Như vậy có thể thấy, dùng củ gừng chữa cảm cúm, cảm lạnh vào mùa đông, nhất là dịch bệnh cúm, cảm lạnh đang hoành hành như hiện nay hoàn toàn hợp lý. Nhưng bạn có biết kết hợp pha chế gừng với những nguyên liệu đi kèm như thế nào để có món đồ uống, món ăn chữa cảm cúm, cảm lạnh hiệu quả nhất? Giới chuyên gia "bật mí" một số công thức sau rất có thể hữu ích với bạn:
Gừng và mật ong
Nguyên liệu:
- Gừng tươi 1 nhánh.
- Nước 250-300 ml.
- Mật ong 1 thìa to.
Cách làm:
- Gừng tươi cạo sạch vỏ, thái lát mỏng hoặc đập dập.
- Cho gừng tươi vào cốc, đổ nước vừa đun sôi và để trong vòng 5-10 phút để gừng ngấm nước.
- Cho mật ong vào, hòa đều lên và thưởng thức.
Cách dùng:
Khi bạn thấy có dấu hiệu của cảm cúm, như hắt hơi, sổ mũi, hoặc rát họng bạn nên uống ngay hỗn hợp này 2 lần/ngày vào buổi sáng (sau khi ăn) và buổi tối sau khi ăn hoặc trước khi đi ngủ. Chỉ sau tầm 1-3 ngày, bạn sẽ hết cảm cúm.
Bạn có thể kết hợp uống hỗn hợp trên với ngậm hoặc súc miệng bằng nước muối thường xuyên trong ngày (mỗi ngày từ 3-4 lần).
Khi cảm thấy đỡ hoặc khỏi hẳn, bạn vẫn nên uống thêm trong 1-2 ngày nữa (mỗi ngày một lần, tốt nhất là vào buổi sáng sau khi ăn) để tăng cường sức để kháng, tránh bị cúm trở lại.
Gừng và muối biển
Nguyên liệu:
- 50g gừng già.
- 20g muối hạt.
- 1 lít nước lọc.
Cách làm:
Gừng chọn củ già, gọt vỏ và rửa sạch dưới vòi nước. Cho gừng vào cối giã nhỏ, nấu chung với 1 lít nước và muối hạt. Nước đun sôi vặn nhỏ lửa, sau 5 phút tắt bếp bạn có ngay tinh dầu gừng để dùng dần.
Cách dùng:
Bài thuốc đặc biệt hữu hiệu cho trẻ nhỏ bị ho, sổ mũi… Mẹ có thể dùng nước gừng ấm đun với muối cho trẻ ngâm chân. Vừa ngâm chân cho bé, mẹ vừa massage 2 lòng bàn chân con trước khi đi ngủ. Kiên trì thực hiện theo cách này liên tục trong 3 ngày sẽ giúp trẻ khỏi ho và sổ mũi.
Nấu cháo gừng
Nguyên liệu:
- 5-10g gừng tươi.
- 2-3 lòng trắng trứng gà.
- Hành lá, tía tô.
Cách làm:
- Gừng tươi rửa sạch gọt bỏ vỏ bên ngoài.
- Hành lá, tía tô rửa sạch thái nhỏ.
- Gạo vo sạch đun thành cháo rồi cho tất cả các thành phần trên vào khuấy đều.
Cách dùng: Phải ăn khi cháo còn nóng.
Canh gừng thịt gà
Nguyên liệu:
- 10-20g gừng tươi.
- 300g thịt gà.
Cách làm:
- Gừng tươi rửa sạch thái nhỉ hoặc giã nhỏ.
- Nấu canh gà, sau đó cho gừng vào khuấy đều là được.
Cách dùng: Phải ăn khi còn nóng.
Theo Dân sinh
-
Sức khỏe13 giờ trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe16 giờ trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe21 giờ trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe23 giờ trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.