- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mùa hè uống trà xanh cho thêm một thứ đảm bảo da trắng mịn, bụng phẳng lỳ
Chỉ cần cho thêm nguyên liệu mùa này đang sẵn vào trà xanh, ly nước của bạn sẽ đem lại nhiều công dụng sức khỏe, đặc biệt giúp trắng da và tăng tốc giảm cân.
- Mật ong tốt cho sức khỏe nhưng vẫn có rủi ro, cần lưu ý khi dùng
- Nước mật ong tốt cho sức khỏe, giúp giảm cân nhưng hầu hết chị em đều uống sai thời điểm làm phản tác dụng, tấn công hệ tiêu hóa, gây bệnh dạ dày và thận
- Hoa đậu biếc rất tốt cho sức khỏe nhưng đừng bao giờ pha theo 3 cách này kẻo hóa độc, hại sức khỏe
Mùa hè uống trà xanh cho thêm một thứ đảm bảo da trắng mịn, bụng phẳng lỳ
Đó chính là mướp đắng! Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y, mướp đắng (hay còn gọi là khổ qua) có tính hàn, vị đắng, đi vào hai kinh tâm và phế, vị có tác dụng thanh nhiệt, giải thử, lương huyết, lợi niệu, thanh tâm khử hỏa.
Sử dụng thường xuyên mướp đắng sẽ giảm các bệnh ngoài da, cải thiện tình trạng da dẻ, giúp da mịn màng sáng đẹp hơn. Nước sắc mướp đắng tươi còn có công dụng chữa ho, giải nhiệt, diệt trừ mụn trứng cá...
Loại thực phẩm này có lượng calo rất ít, chất xơ cao, có thể ăn được một lượng lớn mà không sợ tăng cân. Vị đắng đặc trưng của loại quả này cùng hàm lượng vitamin cao, nhiều nước... Tất cả cho thấy mướp đắng là loại quả lý tưởng cho thêm vào nước uống để giảm cân.
Khi cho vào trà xanh để làm nước uống hàng ngày, công dụng làm trắng da, giảm cân càng được tăng cường. Từ lâu, phụ nữ Nhật Bản đã chăm chỉ sử dụng trà xanh như một thức uống phòng chống ung thư, nhất là ung thư vú, đồng thời còn làm trắng da, giữ gìn vóc dáng.
Chuyên gia Đông y cho rằng, đây là sự kết hợp hoàn hảo, đem lại thức uống giải nhiệt, phòng tránh nhiều bệnh nguy hiểm, kéo dài tuổi thọ lại giúp đẹp da, giảm cân.
Để làm món đồ uống này, bạn chỉ cần:
Nguyên liệu:
- 1 nắm trà xanh.
- 2-3 lát mướp đắng khô.
Cách làm:
- Cho trà xanh vào khoảng 1 lít nước, đun sôi trên bếp.
- Khi nước sôi già thì cho thêm mướp đắng khô vào đun thêm 1-2 phút.
- Tắt bếp, đổ riêng phần nước ra.
Cách dùng: Có thể uống nóng hoặc mùa này nên để nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh uống cả ngày sẽ rất sảng khoái, dễ chịu.
Lưu ý: Chỉ sử dụng đồ uống này liên tục trong vòng 10 ngày để hỗ trợ làm trắng da, giảm mỡ bụng. Chị em tuyệt đối không lạm dụng vì có thể gây hại sức khỏe.
Ngoài trắng da, giảm cân, uống trà xanh pha mướp đắng còn đem lại những lợi ích gì?
1. Giảm lượng đường trong máu
Theo Healthline, mướp đắng từ lâu đã được người dân trên khắp thế giới sử dụng để hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến bệnh tiểu đường. Trong những năm gần đây, một số nghiên cứu đã xác nhận vai trò của mướp đắng trong việc kiểm soát lượng đường trong máu.
Healthline cũng công nhận, uống trà xanh có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 và các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường.
Uống trà xanh thường xuyên cũng có thể làm giảm viêm và tăng cường khả năng sử dụng insulin hiệu quả của cơ thể.
Do đó, dùng trà xanh kết hợp mướp đắng làm nước uống sẽ giúp giảm lượng đường trong máu hiệu quả.
2. Phòng chống ung thư
Các nghiên cứu đều cho thấy, mướp đắng và trà xanh có chứa một số hợp chất có đặc tính chống ung thư.
Theo một nghiên cứu trong ống nghiệm, chiết xuất mướp đắng có hiệu quả trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư dạ dày, ruột kết, phổi và vòm họng. Một nghiên cứu khác trên ống nghiệm cũng ghi nhận, chiết xuất mướp đắng có thể ngăn chặn sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư vú, đồng thời thúc đẩy quá trình tiêu diệt tế bào ung thư.
Riêng trà xanh, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trà xanh làm giảm nguy cơ ung thư. Đặc biệt, các nghiên cứu chỉ ra, trà xanh có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại các tế bào ung thư bàng quang, vú, đại trực tràng và tuyến tiền liệt.
3. Giảm cholesterol
Cholesterol cao có thể gây ra mảng bám chất béo tích tụ trong động mạch, buộc tim của bạn phải làm việc nhiều hơn để bơm máu và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy, mướp đắng có thể làm giảm mức cholesterol để hỗ trợ sức khỏe tim mạch tổng thể.
Một nghiên cứu trên chuột ăn chế độ nhiều cholesterol đã quan sát thấy, việc sử dụng chiết xuất mướp đắng đã làm giảm đáng kể mức cholesterol toàn phần, cholesterol LDL "xấu" và chất béo trung tính.
Trà xanh cũng được khẳng định có thể làm giảm mức cholesterol toàn phần. Khi kết hợp với mướp đắng sẽ đem lại hiệu quả rõ rệt hơn.
Lưu ý khi sử dụng mướp đắng làm đồ uống kết hợp với trà xanh
Mặc dù có thể uống trà xanh hàng ngày, mướp đắng cũng rất tốt cho sức khỏe nhưng giới chuyên gia khuyến cáo, không phải ai cũng có thể sử dụng mướp đắng.
Phụ nữ mang thai và cho con bú không nên sử dụng mướp đắng vì mướp đắng rất ít chất xơ và chất béo nên không có lợi cho chế độ dinh dưỡng, đồng thời có thể gây giảm đường huyết.
Bệnh nhân huyết áp thấp không nên ăn mướp đắng vì có thể khiến tình trạng tụt huyết áp thêm tồi tệ, xuất hiện đau đầu, chóng mặt.
Người vừa phẫu thuật cũng không nên ăn mướp đắng vì có thể cản trở quá trình kiểm soát lượng đường huyết trong và sau khi phẫu thuật.
Khi sử dụng mướp đắng uống cùng trà xanh, khuyến cáo không dùng liên tục quá 3 tháng. Mỗi lần dùng không được quá liều lượng. Tốt nhất nên đi thăm khám bác sĩ Đông y, lương y... để biết tình trạng bản thân có vấn đề gì không. Từ đó bạn sẽ được tham vấn cụ thể liều dùng vừa giúp giảm cân, trắng da, siêu tốt cho sức khỏe lại không lo tác dụng phụ.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.