- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Muốn đánh bay khô da mùa đông, bổ sung ngay những thực phẩm “vàng” sau vào chế độ ăn uống
Bạn sẽ không còn lo lắng về chứng khô da mùa đông hay nhiều chứng bệnh về da khác khi bổ sung đúng thực phẩm.
- Dạ dày thành "lưới đánh cá" nếu thường xuyên ăn 4 loại thực phẩm này, hãy bỏ chúng vào thùng rác càng sớm càng tốt
- Các thực phẩm bác sĩ điều trị ung thư khuyên bạn tránh xa
- Chàng trai mới 29 tuổi đã được chẩn đoán ung thư gan, bác sĩ nói: 2 loại thực phẩm trong tủ lạnh nếu không vứt bỏ ngay thì sớm muộn cũng gây bệnh
Khô da, bong tróc, nứt nẻ, kích ứng và viêm da là những chứng bệnh về da thường gặp vào mùa đông. Rất may, có rất nhiều thực phẩm có thể khắc phục những chứng bệnh về da vào mùa đông. Jeanette Jacknin, bác sĩ da liễu, đồng thời là tác giả của cuốn sách Smart Medicine For Your Skin cho biết: "Thực phẩm cung cấp các vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng thiết yếu mà tế bào da cần để tái tạo và phát triển trong điều kiện không khí lạnh và khô".
10 thực phẩm vàng sau là thứ bạn cần trang bị ngay để làn da sẵn sàng đón gió mùa về:
Lựu
"Chúng ta thường có xu hướng ăn ít trái cây và rau xanh hơn vào mùa đông, điều này dẫn đến tình trạng da nhận được ít chất chống oxy hóa hơn", TS Trevor Cates, một bác sĩ trị liệu tại Park City, UT cho biết.
Giàu chất chống oxy hóa polyphenol, ăn lựu giúp cơ thể chống lại tác hại từ ánh nắng mặt trời, chống viêm và tăng cường tuần hoàn máu. Đặc biệt, hạt lựu chứa nhiều axit ellagic, một chất chống oxy hóa được chứng minh làm giảm sự phân hủy collagen, giúp da tránh hình thành nếp nhăn.
Giàu chất chống oxy hóa polyphenol, ăn lựu giúp cơ thể chống lại tác hại từ ánh nắng mặt trời, chống viêm và tăng cường tuần hoàn máu.
Khoai lang
Khoai lang là món ăn ngọt ngào dành cho làn da vào mùa đông. Loại củ này chứa gấp đôi lượng vitamin A và beta-carotene giúp làn da luôn căng mọng, ngăn chặn khô da mùa đông rất tốt.
BS Ann Louise Gittleman, tác giả của "The New Fat Flush Plan", cho biết: "Vitamin A hỗ trợ quá trình phục hồi da, trong khi beta carotene củng cố hàng rào bảo vệ da, giúp giữ ẩm và làm căng mọng các tế bào da. Kết hợp với dầu ôliu, bạn sẽ thấy hiệu quả da đẹp thấy rõ".
Cải xoăn
Chỉ cần một cốc cải xoăn mỗi ngày là bạn có đủ vitamin A và vitamin C cho cả ngày khỏe mạnh, đồng thời tăng cường collagen để làn da săn chắc, đàn hồi hơn.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy những người ăn chế độ giàu vitamin C có ít nếp nhăn và ít bị khô da hơn. Do đó, sử dụng cải xoăn có thể giúp bạn cải thiện tình trạng khô da mùa đông.
Chỉ cần một cốc cải xoăn mỗi ngày là bạn có đủ vitamin A và vitamin C cho cả ngày khỏe mạnh, đồng thời tăng cường collagen để làn da săn chắc, đàn hồi hơn.
Trứng
Trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin A và E giúp tăng cường sức khỏe cho làn da. Đặc biệt, trứng còn chứa lượng vitamin B5 (axit pantothenic) dồi dào. BS Ali Miller, tác giả của cuốn sách nổi tiếng "Naturally Nourished" cho biết: "Pantothenate hỗ trợ sản xuất tế bào sừng, giúp da luôn khỏe mạnh và tạo hàng rào bảo vệ cho làn da".
Trứng cũng cung cấp vitamin D chống viêm và lưu huỳnh để tổng hợp collagen. Do đó, không còn gì tuyệt vời hơn nếu ăn trứng để tăng cường omega-3 vào mùa đông này, cho làn da sáng hơn.
Cam, chanh
Trái cây họ cam, chanh không chỉ bổ sung vitamin và khoáng chất tuyệt vời cho cơ thể mà còn có thể làm làn da của bạn đẹp lên trông thấy mỗi ngày. Cam, chanh, bưởi và quýt đều chứa nhiều vitamin C - chất chống oxy hóa mạnh mẽ cung cấp cho làn da của bạn vẻ tươi trẻ, rạng ngời.
BS Gittleman cho biết: "Vitamin C được biết là có khả năng tăng sinh collagen và tạo độ sáng cho da, ngoài ra nó có thể giúp làm mờ các đốm nâu và xóa bỏ tác hại của ánh nắng mặt trời. Lựa chọn trái cây họ cam quýt để chống khô da mùa đông cùng nhiều chứng bệnh về da khác vào mùa lạnh lẽo này là lựa chọn hoàn hảo".
Quả óc chó
Quả óc chó chứa nhiều axit alpha-linolenic (ALA), axit béo omega-3 có nguồn gốc thực vật được biết đến để củng cố màng da bằng cách khóa ẩm và bảo vệ tế bào da.
Chúng cũng chứa gần như gấp đôi chất chống oxy hóa của các loại hạt khác để chống lại tác hại của các gốc tự do và sự lão hóa sớm của da. Mỗi ngày ăn đều đặn quả óc chó, làn da của bạn sẽ luôn rạng ngời, chặn đứng chứng khô da mùa đông, ngăn chặn tình trạng nứt nẻ.
Hàu
Món hải sản này rất giàu kẽm, một phần ăn cung cấp gần 500% nhu cầu kẽm hàng ngày của cơ thể. Kẽm là chất thúc đẩy quá trình sinh sản tế bào và chữa lành vết thương nhanh hơn. BS Gittleman cho biết thêm: "Kẽm cũng giúp hấp thụ các axit béo thiết yếu nuôi dưỡng làn da từ trong ra ngoài và chống lại lượng đồng dư thừa, có thể gây ra tình trạng da nổi mụn và vỡ mao mạch".
Không có gì ngạc nhiên khi thiếu kẽm có liên quan đến mụn trứng cá, bệnh chàm và bệnh vẩy nến. Bổ sung nguồn kẽm bằng cách ăn hàu là lựa chọn tuyệt vời để chống khô da, viêm da, ngăn chặn trứng cá vào mùa đông hiệu quả hơn.
Bổ sung nguồn kẽm bằng cách ăn hàu là lựa chọn tuyệt vời để chống khô da, viêm da, ngăn chặn trứng cá vào mùa đông hiệu quả hơn.
Hạt hướng dương
Là nguồn cung cấp vitamin E dồi dào, ăn hạt hướng dương giữ cho làn da của bạn luôn mềm mại, mịn màng. Chúng củng cố màng da để dưỡng ẩm tối ưu, đồng thời bảo vệ khỏi tác hại của các gốc tự do và tia cực tím. Loại hạt này cũng cung cấp axit béo omega-6 để kích thích sự phát triển của da, cùng với selen để chống nhiễm trùng da.
Cá hồi
Nguồn dinh dưỡng đáng lưu tâm nhất trên da cá hồi chính là lượng axit béo omega-3. Các axit béo omega-3 có thể giúp ở cấp độ tế bào, cân bằng màng lipid để giúp da giữ ẩm nhiều hơn. Cá hồi cũng là một trong số ít nguồn thực phẩm cung cấp vitamin D, một chất chống viêm có thể giúp chữa mụn trứng cá, chàm và da mẩn đỏ.
Dầu mầm lúa mì
Dầu mầm lúa mì bổ sung chất béo lành mạnh trong chế độ ăn uống của bạn, đồng thời giúp làn da thêm rạng rỡ. Chất béo có tác dụng bôi trơn và chúng cung cấp sự hỗ trợ cho màng tế bào phospholipid giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các chất độc và gốc tự do.
Dầu mầm lúa mì là một trong những nguồn tập trung nhiều nhất của vitamin E làm mịn da, ngoài ra nó còn chứa ceramides, lipid có liên quan đến việc cải thiện độ ẩm cho da. Do đó, chúng xứng đáng có mặt trong top thực phẩm chữa bệnh khô da mùa đông cùng nhiều chứng bệnh về da khác vào mùa khắc nghiệt này.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe3 giờ trướcThông tin AstraZeneca thừa nhận vaccine COVID-19 có thể gây cục máu đông làm nhiều người lo lắng và muốn làm xét nghiệm để biết bản thân bị tình trạng này không.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột con chó hoang chạy rông trên trục đường giao thông từ thị trấn Lộc Ninh đến các xã Lộc Thái, Lộc Hưng, có dấu hiệu nghi mắc bệnh dại và cắn một số người đi đường gây thương tích.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBệnh nhân 17 tuổi nhập viện trong tình trạng rất nặng, ý thức chậm, yếu hai chân, chướng bụng liệt ruột.
-
Sức khỏe10 giờ trướcSau khi cãi nhau với gia đình, người đàn ông uống 10 ông thuốc diệt chuột màu hồng, được người nhà phát hiện mang đi cấp cứu.
-
Sức khỏe15 giờ trướcBệnh lạc nội mạc tử cung phổ biến nhưng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu do triệu chứng không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTrước khi đưa vào Bệnh viện Lạc Việt, gia đình đã xử trí bằng cách bôi thuốc bỏng gia truyền có thành phần mỡ trăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe1 ngày trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.