- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Muốn đánh bay khô da mùa đông, bổ sung ngay những thực phẩm “vàng” sau vào chế độ ăn uống
Bạn sẽ không còn lo lắng về chứng khô da mùa đông hay nhiều chứng bệnh về da khác khi bổ sung đúng thực phẩm.
- Dạ dày thành "lưới đánh cá" nếu thường xuyên ăn 4 loại thực phẩm này, hãy bỏ chúng vào thùng rác càng sớm càng tốt
- Các thực phẩm bác sĩ điều trị ung thư khuyên bạn tránh xa
- Chàng trai mới 29 tuổi đã được chẩn đoán ung thư gan, bác sĩ nói: 2 loại thực phẩm trong tủ lạnh nếu không vứt bỏ ngay thì sớm muộn cũng gây bệnh
Khô da, bong tróc, nứt nẻ, kích ứng và viêm da là những chứng bệnh về da thường gặp vào mùa đông. Rất may, có rất nhiều thực phẩm có thể khắc phục những chứng bệnh về da vào mùa đông. Jeanette Jacknin, bác sĩ da liễu, đồng thời là tác giả của cuốn sách Smart Medicine For Your Skin cho biết: "Thực phẩm cung cấp các vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng thiết yếu mà tế bào da cần để tái tạo và phát triển trong điều kiện không khí lạnh và khô".
10 thực phẩm vàng sau là thứ bạn cần trang bị ngay để làn da sẵn sàng đón gió mùa về:
Lựu
"Chúng ta thường có xu hướng ăn ít trái cây và rau xanh hơn vào mùa đông, điều này dẫn đến tình trạng da nhận được ít chất chống oxy hóa hơn", TS Trevor Cates, một bác sĩ trị liệu tại Park City, UT cho biết.
Giàu chất chống oxy hóa polyphenol, ăn lựu giúp cơ thể chống lại tác hại từ ánh nắng mặt trời, chống viêm và tăng cường tuần hoàn máu. Đặc biệt, hạt lựu chứa nhiều axit ellagic, một chất chống oxy hóa được chứng minh làm giảm sự phân hủy collagen, giúp da tránh hình thành nếp nhăn.
Giàu chất chống oxy hóa polyphenol, ăn lựu giúp cơ thể chống lại tác hại từ ánh nắng mặt trời, chống viêm và tăng cường tuần hoàn máu.
Khoai lang
Khoai lang là món ăn ngọt ngào dành cho làn da vào mùa đông. Loại củ này chứa gấp đôi lượng vitamin A và beta-carotene giúp làn da luôn căng mọng, ngăn chặn khô da mùa đông rất tốt.
BS Ann Louise Gittleman, tác giả của "The New Fat Flush Plan", cho biết: "Vitamin A hỗ trợ quá trình phục hồi da, trong khi beta carotene củng cố hàng rào bảo vệ da, giúp giữ ẩm và làm căng mọng các tế bào da. Kết hợp với dầu ôliu, bạn sẽ thấy hiệu quả da đẹp thấy rõ".
Cải xoăn
Chỉ cần một cốc cải xoăn mỗi ngày là bạn có đủ vitamin A và vitamin C cho cả ngày khỏe mạnh, đồng thời tăng cường collagen để làn da săn chắc, đàn hồi hơn.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy những người ăn chế độ giàu vitamin C có ít nếp nhăn và ít bị khô da hơn. Do đó, sử dụng cải xoăn có thể giúp bạn cải thiện tình trạng khô da mùa đông.
Chỉ cần một cốc cải xoăn mỗi ngày là bạn có đủ vitamin A và vitamin C cho cả ngày khỏe mạnh, đồng thời tăng cường collagen để làn da săn chắc, đàn hồi hơn.
Trứng
Trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin A và E giúp tăng cường sức khỏe cho làn da. Đặc biệt, trứng còn chứa lượng vitamin B5 (axit pantothenic) dồi dào. BS Ali Miller, tác giả của cuốn sách nổi tiếng "Naturally Nourished" cho biết: "Pantothenate hỗ trợ sản xuất tế bào sừng, giúp da luôn khỏe mạnh và tạo hàng rào bảo vệ cho làn da".
Trứng cũng cung cấp vitamin D chống viêm và lưu huỳnh để tổng hợp collagen. Do đó, không còn gì tuyệt vời hơn nếu ăn trứng để tăng cường omega-3 vào mùa đông này, cho làn da sáng hơn.
Cam, chanh
Trái cây họ cam, chanh không chỉ bổ sung vitamin và khoáng chất tuyệt vời cho cơ thể mà còn có thể làm làn da của bạn đẹp lên trông thấy mỗi ngày. Cam, chanh, bưởi và quýt đều chứa nhiều vitamin C - chất chống oxy hóa mạnh mẽ cung cấp cho làn da của bạn vẻ tươi trẻ, rạng ngời.
BS Gittleman cho biết: "Vitamin C được biết là có khả năng tăng sinh collagen và tạo độ sáng cho da, ngoài ra nó có thể giúp làm mờ các đốm nâu và xóa bỏ tác hại của ánh nắng mặt trời. Lựa chọn trái cây họ cam quýt để chống khô da mùa đông cùng nhiều chứng bệnh về da khác vào mùa lạnh lẽo này là lựa chọn hoàn hảo".
Quả óc chó
Quả óc chó chứa nhiều axit alpha-linolenic (ALA), axit béo omega-3 có nguồn gốc thực vật được biết đến để củng cố màng da bằng cách khóa ẩm và bảo vệ tế bào da.
Chúng cũng chứa gần như gấp đôi chất chống oxy hóa của các loại hạt khác để chống lại tác hại của các gốc tự do và sự lão hóa sớm của da. Mỗi ngày ăn đều đặn quả óc chó, làn da của bạn sẽ luôn rạng ngời, chặn đứng chứng khô da mùa đông, ngăn chặn tình trạng nứt nẻ.
Hàu
Món hải sản này rất giàu kẽm, một phần ăn cung cấp gần 500% nhu cầu kẽm hàng ngày của cơ thể. Kẽm là chất thúc đẩy quá trình sinh sản tế bào và chữa lành vết thương nhanh hơn. BS Gittleman cho biết thêm: "Kẽm cũng giúp hấp thụ các axit béo thiết yếu nuôi dưỡng làn da từ trong ra ngoài và chống lại lượng đồng dư thừa, có thể gây ra tình trạng da nổi mụn và vỡ mao mạch".
Không có gì ngạc nhiên khi thiếu kẽm có liên quan đến mụn trứng cá, bệnh chàm và bệnh vẩy nến. Bổ sung nguồn kẽm bằng cách ăn hàu là lựa chọn tuyệt vời để chống khô da, viêm da, ngăn chặn trứng cá vào mùa đông hiệu quả hơn.
Bổ sung nguồn kẽm bằng cách ăn hàu là lựa chọn tuyệt vời để chống khô da, viêm da, ngăn chặn trứng cá vào mùa đông hiệu quả hơn.
Hạt hướng dương
Là nguồn cung cấp vitamin E dồi dào, ăn hạt hướng dương giữ cho làn da của bạn luôn mềm mại, mịn màng. Chúng củng cố màng da để dưỡng ẩm tối ưu, đồng thời bảo vệ khỏi tác hại của các gốc tự do và tia cực tím. Loại hạt này cũng cung cấp axit béo omega-6 để kích thích sự phát triển của da, cùng với selen để chống nhiễm trùng da.
Cá hồi
Nguồn dinh dưỡng đáng lưu tâm nhất trên da cá hồi chính là lượng axit béo omega-3. Các axit béo omega-3 có thể giúp ở cấp độ tế bào, cân bằng màng lipid để giúp da giữ ẩm nhiều hơn. Cá hồi cũng là một trong số ít nguồn thực phẩm cung cấp vitamin D, một chất chống viêm có thể giúp chữa mụn trứng cá, chàm và da mẩn đỏ.
Dầu mầm lúa mì
Dầu mầm lúa mì bổ sung chất béo lành mạnh trong chế độ ăn uống của bạn, đồng thời giúp làn da thêm rạng rỡ. Chất béo có tác dụng bôi trơn và chúng cung cấp sự hỗ trợ cho màng tế bào phospholipid giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các chất độc và gốc tự do.
Dầu mầm lúa mì là một trong những nguồn tập trung nhiều nhất của vitamin E làm mịn da, ngoài ra nó còn chứa ceramides, lipid có liên quan đến việc cải thiện độ ẩm cho da. Do đó, chúng xứng đáng có mặt trong top thực phẩm chữa bệnh khô da mùa đông cùng nhiều chứng bệnh về da khác vào mùa khắc nghiệt này.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Sức khỏe16 phút trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe30 phút trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe3 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe13 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.