- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mỹ: Khám nghiệm tử thi nạn nhân COVID-19, phát hiện 4 con đường tấn công của SARS-CoV-2
Nghiên cứu từ Mỹ cho thấy có 4 con đường chính dẫn đến bệnh COVID-19 nghiêm trọng.
Các nhà khoa học Mỹ vừa phát hiện ra những con đường tấn công của COVID-19 sau khi khám nghiệm tử thi những bệnh nhân tử vong vì căn bệnh này, Reuters đưa tin.
Nhà nghiên cứu Elisabet Pujadas, đến từ Trường Y Icahn tại Mount Sinai, Thành phố New York, Mỹ, cho biết: "Bằng cách so sánh các dấu hiệu phân tử của các mô bị nhiễm và mô không bị nhiễm, chúng tôi có thể xác định 4 con đường chính dẫn đến COVID-19 nghiêm trọng".
Những con đường này bao gồm mạch máu, các protein truyền tín hiệu tế bào được gọi là cytokine, sự kích hoạt tế bào, cấu trúc và suy thoái tế bào, nhà nghiên cứu Pujadas và các đồng nghiệp giải thích trong một bài báo khoa học công bố ngày 8/9 trên Tạp chí Bệnh học Hoa Kỳ.
Cô Pujadas cho biết: "Các gen cụ thể trong những con đường này có thể giúp giải thích tại sao chúng ta ghi nhận chứng viêm quá mức và đông máu [ở bệnh nhân], do đó, gợi ý về mục tiêu của các liệu pháp tiềm năng mới nhắm trực tiếp vào cốt lõi của vấn đề".
Virus corona được biết là sử dụng một protein trên bề mặt tế bào gọi là ACE2 như một "thụ thể" hoặc cửa ngõ. Nhưng nghiên cứu cho thấy não của bệnh nhân có hàm lượng cao các protein cửa ngõ khác mà virus có thể sử dụng, được gọi là BSg và ANPEP.
"Mặc dù điều này không chứng minh rằng nhiễm trùng đang xảy ra thông qua các thụ thể này, nhưng nó đòi hỏi chúng ta phải suy nghĩ và nghiên cứu các thụ thể này rộng hơn và không nghĩ rằng chỉ mỗi ACE2 bị ảnh hưởng", Pujadas nói.
Cũng trong tuần trước, các nhà khoa học Mỹ công bố một nghiên cứu khác tìm hiểu mối liên hệ giữa vaccine mRNA phòng COVID-19 và nguy cơ sảy thai.
Theo đó, tình trạng sảy thai không xảy ra thường xuyên hơn ở những phụ nữ mang thai được tiêm vaccine mRNA chống lại COVID-19.
Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 8 hệ thống y tế của Mỹ, bao gồm 105.446 phụ nữ mang thai từ 6 đến 19 tuần. Trong số đó, 7,8% đã tiêm ít nhất một liều vaccine Pfizer / BioNTech và 6% đã tiêm ít nhất một mũi vaccine Moderna.
Trong số 105.446 phụ nữ, 13.160 người bị sảy thai, nhưng nguy cơ trong vòng một tháng sau khi tiêm không khác gì so với những người không tiêm, theo báo cáo được công bố hôm 8/9 trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (JAMA).
Các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng họ có thể chưa có đầy đủ dữ liệu. Ví dụ, họ không biết tiền sử mang thai trước đó của các phụ nữ trong nghiên cứu. Tuy nhiên, họ kết luận rằng phát hiện này sẽ giúp các bác sĩ tư vấn cho phụ nữ mang thai để đưa ra quyết định về vaccine COVID-19.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe6 giờ trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe10 giờ trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNgày 7/5, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã hoàn tất báo cáo ban đầu về vụ việc, một người tử vong hàng chục người nhập viện nghi do ăn tiết canh gây xôn xao dư luận tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình.
-
Sức khỏe14 giờ trướcChỉ trong vòng 8 tháng, từ tháng 9-2023 đến tháng 5-2024, theo ước tính, cả nước đã có hơn 1.000 người phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Vào hè, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng tăng do nắng nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh khiến thực phẩm dễ ôi thiu, hư hỏng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcBệnh về tuyến tụy, nhất là ung thư tụy vô cùng nguy hiểm vì rất khó phát hiện sớm nhưng lại khó điều trị, tỷ lệ tử vong rất cao.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNhiều người cho rằng, dậy sớm là điều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không xem xét tình hình, thể trạng cụ thể của bản thân thì điều này có thể trở thành gánh nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuyên gia nhận định hiện nay thức ăn đường phố rất khó để kiểm soát. Đồ ăn có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không phụ thuộc vào ý thức của người bán.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBé gái là con thứ 3 của một sản phụ ở Hà Nội, phát hiện mắc hội chứng siêu nữ (còn gọi là hội chứng 3X) từ trong bụng mẹ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLý Khai Phục có sự nghiệp thành công, từng nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Microsoft, Google nhưng ông cũng từng phải chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi chuyển từ Bệnh viện Nhi Đồng Nai đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), bệnh nhi 6 tuổi trong vụ ngộ độc bánh mì vẫn đang được các bác sĩ tích cực điều trị.