- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nam thanh niên 26 tuổi bất ngờ đột quỵ, bác sĩ chỉ ra loại thực phẩm cực hại sức khỏe
Đang ăn tối, nam thanh niên bất ngờ bị yếu liệt tay phải rồi ngã cả người ra khỏi ghế. Đi cấp cứu, bác sĩ chẩn đoán anh bị đột quỵ.
Một chàng trai 26 tuổi ở miền Bắc Trung Quốc đang chuẩn bị cho kỳ thi ở công ty. Anh ngồi học chăm chỉ hơn 12 tiếng mỗi ngày, không ra ngoài hay tập thể dục.
Một đêm nọ, giữa giờ học, anh muốn với tay ra lấy một miếng thịt gà chiên, nhưng tay phải của anh đột nhiên yếu đi và cả túi đồ chiên rơi ra ngoài, người cũng bị ngã ra đất.
Nghe thấy tiếng động, bố anh chạy vào phòng thì phát hiện con trai đang nằm dưới đất nên vội vã đưa anh đến bệnh viện. Tại đây, anh được chẩn đoán bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ cấp tính.
Bác sĩ tiết lộ rằng chàng trai này bị béo phì nghiêm trọng (chiều cao 165cm nhưng nặng tới 120kg, chỉ số BMI lên tới 45,7) dẫn tới tình trạng "3 cao" gồm: huyết áp cao, đường huyết cao, mỡ máu cao.
Anh ta "ăn đồ chiên" trong cả ba bữa và thích uống nước ngọt có ga. Những điều này đã trở thành thủ phạm gây hại sức khỏe lớn nhất.
Sau khi xét nghiệm máu của nam bệnh nhân, ngoài các giá trị chuyển hóa kém còn phát hiện tình trạng căng thẳng oxy hóa và lipoprotein mật độ thấp bị oxy hóa quá cao, giải thích lý do các mạch máu tắc nghẽn. Các chất độc và gốc tự do sinh ra từ chế độ ăn uống thiếu lành mạnh cũng tạo gánh nặng cho gan.
Sau đó, bệnh nhân lần đầu tiên được dùng thuốc hạ đường huyết để giúp ổn định tình trạng và tránh các biến chứng cấp tính, kết hợp với chế độ ăn kiêng và tập thể dục.
Ba tháng sau, bệnh nhân tái khám và nồng độ glycated hemoglobin giảm từ 10% xuống 6,5%, và cân nặng của anh ấy cũng giảm 15kg. Nhìn chung, tình trạng sức khỏe cải thiện đáng kể.
Ảnh minh họa.
Vì chàng trai ăn đồ chiên rán trong cả 3 bữa nên bác sĩ coi đây là một lời cảnh báo. Thực phẩm chiên rán chứa nhiều chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa, làm tăng cholesterol xấu (LDL), giảm cholesterol tốt (HDL) và thúc đẩy đáng kể nguy cơ xơ vữa động mạch, bệnh tim, đột quỵ.
Ngoài ra, đồ chiên rán thường được phủ bột, nước ướp chủ yếu chứa đường. Do đó, lượng đường trong máu tăng nhanh sau khi ăn. Tiêu thụ lâu dài có thể dẫn đến tình trạng kháng insulin và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Chiên rán thực phẩm ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra các chất oxy hóa có hại, nếu ăn lâu dài sẽ gây viêm mạn tính và dẫn đến hội chứng chuyển hóa. Cuối cùng, đồ ăn chiên có hàm lượng natri rất cao, làm tăng huyết áp, tăng gánh nặng cho tim và thận, thậm chí tăng nguy cơ đột quỵ.
Bác sĩ nhắc nhở mọi người phải ăn uống cân bằng, tránh các thực phẩm nhiều dầu, nhiều đường, nhiều natri; tiêu thụ nhiều chất xơ, protein và rau quả, ngoài ra, mỗi ngày phải tập thể dục vừa phải, duy trì một lượng hoạt động nhất định; thúc đẩy quá trình trao đổi chất; và cuối cùng là sự đều đặn. Bạn nên điều chỉnh thói quen hằng ngày, tránh thức khuya để duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần.
Theo Người đưa tin
-
Sức khỏe0 phút trướcMột học sinh lớp 7 ở thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh vừa tử vong nghi do cúm A.
-
Sức khỏe1 giờ trướcLoại gia vị quen thuộc này không chỉ giúp khử mùi tanh của thực phẩm mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là cho thận, có mặt ở hầu hết các chợ Việt.
-
Sức khỏe1 giờ trướcNhiều người không biết rằng chọn sai thực phẩm cho bữa tối cũng hại sức khỏe chẳng kém gì bỏ bữa!
-
Sức khỏe12 giờ trướcNhiều người tin rằng nốt ruồi trên cơ thể có thể mang lại may mắn và tài lộc. Tuy nhiên, không phải nốt ruồi nào cũng tốt, thậm chí có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNgười phụ nữ 50 tuổi ở Đài Loan, Trung Quốc nhập viện cấp cứu trong tình trạng tức ngực, khó thở. Bác sĩ chẩn đoán cô bị suy thận, tim lão hóa như người 80 tuổi.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNgày 20/2, đại diện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết, thời gian gần đây, Khoa Vi rút - Ký sinh trùng đã tiếp nhận và điều trị nhiều bệnh nhân mắc áp xe gan do nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNăm 2023, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ công bố danh sách 41 loại rau củ tốt nhất thế giới. Trong danh sách này có nhiều loại rau quen thuộc với người Việt.
-
Sức khỏe17 giờ trướcHúng quế, hay còn gọi là rau quế, là một loại rau thơm phổ biến trong ẩm thực Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Không chỉ là một loại gia vị tạo hương vị đặc trưng cho món ăn, húng quế còn là một vị thuốc quý với nhiều lợi ích sức khỏe đã được chứng minh.
-
Sức khỏe17 giờ trướcBạn mở tủ lạnh mọi lúc vì đói, buồn chán hoặc đơn giản là vì cần tìm thứ gì đó để nấu cho bữa tối. Mặc dù có đồ ăn dự trữ bất cứ khi nào bạn cần là điều tuyệt vời, nhưng cũng có những nguy hiểm rình rập trong thiết bị gia đình quen thuộc này.
-
Sức khỏe21 giờ trướcChủ động bảo vệ gan là điều cần thiết nhưng nhiều người bỏ qua, việc bổ sung các loại rau tốt cho gan là vô cùng quan trọng.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhận được món quà từ người yêu nhân dịp Valentine, N.A. đã sử dụng và nổi mẩn, nóng rát dữ dội khắp mặt, cổ nên phải đi gặp bác sĩ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcViệc tiêu thụ thực phẩm nhiễm vi nhựa ngày càng trở thành mối quan tâm lớn của cộng đồng.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhiều người liều lĩnh mua filler, botox về nhà tự tiêm để làm đẹp dù không có chuyên môn trong lĩnh vực này dẫn đến phải nhập viện vì biến chứng nguy hiểm.