- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Là 1 món ăn khoái khẩu mà rất nhiều người lớn lẫn trẻ nhỏ đều thích mê nhưng lại ẩn chứa nhiều mối họa cho sức khỏe
Từng chiếc nem chua nhỏ xinh bọc trong lớp ni lông mỏng cùng lá chuối xanh tươi khi được bung ra thưởng thức với tương ớt thì còn gì ngon hơn thế?
Từng chiếc nem chua nhỏ xinh bọc trong lớp ni lông mỏng cùng lá chuối xanh tươi khi được bung ra thưởng thức với tương ớt thì còn gì ngon hơn thế? Đáng tiếc thay, món ăn này ẩn chứa nhiều nguy hại sức khỏe khôn lường.
Nem chua bẩn từ khi bắt đầu làm đến khi được phân phát tiêu thụ vẫn… bẩn
Những chiếc nem chua bọc gói kỹ càng trong ni lông mỏng, khéo léo bọc thêm vài chiếc lá chuối là đủ độ ủ cho nem lên men. Ăn nem chua, bạn sẽ thấy vị chua dịu, chấm cùng tương ớt hay gia vị tùy thích, thậm chí ăn không thôi cũng đã ngon lắm rồi. Mỗi chiếc nem ăn vào xong, người ta lại muốn ăn thêm nữa. Đây vốn là đặc sản của các quý ông khi ngồi lai rai ở hàng nhậu. Với vài ba hớp bia, cút rượu, nem chua rồi lạc rang… đời cứ như lên trên mây vậy.
Mới đây, trên An ninh TV mới chia sẻ video xâm nhập vào một cơ sở làm nem chua và phát hiện sự thật rợn người về nguồn nguyên liệu làm quá bẩn.
Và quả thực, cũng chẳng là câu chuyện ví von nữa khi ăn nem chua thật sự có thể khiến bạn "về trời" sớm hơn. Mới đây, trên An ninh TV mới chia sẻ video xâm nhập vào một cơ sở làm nem chua và phát hiện sự thật rợn người. Tại đây, những chiếc nem chua thơm ngon chúng ta vẫn ăn ngoài hàng quán hóa ra là sản phẩm làm bằng thịt thối và bì lợn ngâm bằng oxy già. Điều này khiến không ít người cảm thấy hãi hùng vì món ăn khoái khẩu mình thưởng thức thực sự quá bẩn.
Đây chỉ là một cơ sở trong vô số những cơ sở sản xuất nem chua khác. Chúng ta không lấy một cơ sở ra để đánh giá cho toàn bộ nhưng có một sự thật: Ăn nem chua có nguy cơ mắc bệnh vô cùng đáng sợ, từ nhiều phía khác nhau. Trong đó có nguy cơ tiềm ẩn là gây ung thư.
Vì sao ăn nem chua có nguy cơ mắc bệnh từ nhiều phía?
Theo PGS.TS Trần Đáng (Nguyên Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm), nem chua là món ăn dân tộc vừa ngon vừa rẻ nhưng nhiều cơ sở sản xuất chưa đảm bảo các điều kiện an toàn thực phẩm.
"Điều đầu tiên cần phải bàn đến là nguy cơ làm từ thịt lợn hỏng, bì lợn tẩy trắng bằng oxy già", chuyên gia khẳng định. Hiện nay, giá thịt lợn đang lên cao ngất ngưởng một phần bởi không có thịt lợn cung cấp. Nguyên nhân sâu xa chính là dịch lợn vẫn âm ỉ, chưa có dấu hiệu ngừng hẳn như dịch tả lợn châu Phi. Chúng ta không thể lường trước được việc sử dụng thịt, bì để làm nem chua có đảm bảo hay không hay sẽ được phù phép với hóa chất độc hại.
Nem chua thực sự rất bẩn khi bị quăng quật thế này.
Thứ hai, hãy xem xét sản phẩm nem chua sau khi được phân phát đến tay người tiêu dùng. "Dây cao su như chun, nịt buộc bên ngoài mỗi chiếc nem chua có thể bị lão hóa, tạo ra các chất: nitrozamin và các hóa chất trung gian gây nên ung thư. Khi bóc nem, bàn tay khiến các chất này rất dễ lẫn vào nem khiến người mang mầm bệnh", PGS.TS Trần Đáng chỉ rõ.
Thứ ba, để món ăn ngon hơn, cũng như việc phù phép tinh vi hơn, không loại trừ khả năng người làm nem chua sẽ cho thêm những chất phụ gia vào thực phẩm. Tất nhiên, những chất phụ gia dùng trong chế biến thực phẩm là được phép nhưng vấn đề nằm ở chỗ nếu sử dụng chất phụ gia quá mức cho phép, nhất là loại chất không được sử dụng trong chế biến thực phẩm thì tác hại sẽ đến đâu? Chuyên gia đặt ra lo ngại món nem chua khoái khẩu dễ trở thành món ăn độc hại, về lâu dài sẽ gây nên những bệnh mãn tính như ung thư.
Để món ăn ngon hơn, cũng như việc phù phép tinh vi hơn, không loại trừ khả năng người làm nem chua sẽ cho thêm những chất phụ gia vào thực phẩm.
Chưa kể, nem chua sử dụng vi sinh vật để lên men thịt. Nếu không kiểm soát được độ tinh khiết của sự lên men thì có khả năng sản sinh ra chất axpegili, từ đó tạo ra độc tố aphlatoxine cũng sẽ gây ung thư cho người dùng.
Nem chua là sản phẩm lên men từ thịt sống. Nếu tiêu thụ trong khoảng thời gian nhất định thì có thể giảm nguy cơ mắc bệnh. Nhưng bạn có bao giờ nghĩ người bán hàng sẽ bỏ nem chua quá hạn đi để đảm bảo đồ ăn cho người mua? Hơn một lần, chắc hẳn đã có người bóc phải nem chua ủ quá lâu, để quá lâu đến nỗi bị mốc. Điều đáng nói là nhiều người vẫn tặc lưỡi gạt nấm mốc đi và ăn vì… ngon. Bảo sao, nguy cơ ung thư từ nem chua cứ thế tăng cao?
Nem chua là sản phẩm lên men từ thịt sống. Nếu tiêu thụ trong khoảng thời gian nhất định thì có thể giảm nguy cơ mắc bệnh.
Làm sao để khắc phục? Theo chuyên gia, đây là vấn đề thực sự khá nan giải, đòi hỏi mất nhiều thời gian. Ngay từ khâu quản lý, nhà nước cần tăng cường kiểm soát các cơ sở làm nem chua xem xưởng có đảm bảo vệ sinh không, nguyên liệu có an toàn không, dây cao su nên thay bằng dây rơm, dây có nguồn gốc từ cây cỏ tự nhiên, lá chuối cũng cần qua kiểm duyệt đảm bảo độ sạch sẽ. Đặc biệt tinh ý phát hiện nem chua quá hạn sử dụng cần vứt bỏ ngay.
Theo Báo dân sinh
-
Sức khỏe11 giờ trướcĐi bộ là thói quen giúp bạn trẻ trung, khoẻ mạnh, còn khi đi bộ nhanh sẽ nhân đôi lợi ích này, dưới đây là hướng dẫn cách đi bộ nhanh giúp bạn sống lâu hơn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcSốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, trung gian truyền bệnh là muỗi vằn, dưới đây là một vài cách phòng bệnh sốt xuất huyết đơn giản, hiệu quả.
-
Sức khỏe16 giờ trướcVận động có thể giúp người già linh hoạt tay chân và rèn luyện sức khỏe, nhưng có một số kiểu vận động không phù hợp với người sau 60 tuổi.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe23 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.