- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nên ăn ruột non hay ruột già?
Nhiều người thắc mắc ăn ruột non hay ruột già thì tốt hơn?
Theo BS Lê Văn Thiệu, Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, ruột non là phần ruột đầu của con vật, thường được coi là phần mềm và có cấu trúc mỏng.
Ruột non chứa nhiều dưỡng chất như: protein, chất béo, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, ruột non cũng có thể chứa các chất gây ô nhiễm từ thức ăn hoặc môi trường, đặc biệt khi con vật không được nuôi và chế biến đúng cách.
Trong khi đó, ruột già là một phần của hệ tiêu hóa động vật, có chức năng hấp thụ nước và chất dinh dưỡng dư thừa. Ruột già có thể chứa các chất cặn bã và chất thải, mang lại rủi ro ô nhiễm hoặc gây bệnh nhiều hơn.
"Bất kể chúng ta ăn loại nào thì cũng cần quan tâm đến an toàn và vệ sinh thực phẩm, bởi cả ruột non và ruột già đều tiềm ẩn rủi ro đối với sức khỏe", BS Thiệu nói.
Chuyên gia khuyến cáo rằng, người dân nên mua nội tạng tại những địa điểm uy tín, lựa chọn phần ruột từ các con vật khỏe mạnh và sơ chế thật sạch trước khi chế biến.
Việc ăn ruột non hay ruột già của động vật có thể liên quan đến các vấn đề về an toàn thực phẩm, vệ sinh và sở thích. Do đó, dù là ruột non hay ruột già thì cũng nên hạn chế.
Dù là ruột non hay ruột già thì cũng nên hạn chế ăn.
Khi chế biến, các gia đình cần đảm bảo nội tạng được nấu chín hoàn toàn, sử dụng nhiệt độ cao và thời gian nấu đủ để diệt khuẩn, giun sán có thể tồn tại.
Nên chế biến và thưởng thức nóng để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn. Nếu không dùng ngay, nên bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ phù hợp để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.
"Các loại thực phẩm giàu chất đạm như ruột nong hay ruột già là môi trường rất lý tưởng để các loại vi khuẩn gây ngộ độc sinh sôi. Do đó, dù đã nấu chín nhưng để ngoài môi trường thời gian dài cũng rất dễ bị nhiễm khuẩn", BS Thiệu nói.
Nên ăn bao nhiêu nội tạng một tuần?
Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, phần lớn các loại nội tạng đều chứa nhiều chất đạm, chất béo, các loại tim, gan chứa nhiều sắt và vitamin A. Nhưng nhược điểm chủ yếu là chứa nhiều chất béo, đặc biệt hàm lượng cholesterol rất cao nhất là trong óc, gan và bầu dục.
Tim, gan, bầu dục có tác dụng cung cấp sắt để chống thiếu máu thiếu sắt rất tốt cho trẻ em và phụ nữ mang thai cũng như phụ nữ lứa tuổi sinh đẻ. Những loại này cung cấp nhiều vitamin A có tác dụng bổ mắt tăng cường sức đề kháng và tăng trưởng ở trẻ em.
Nhưng ngược lại vì các loại nội tạng đều chứa nhiều cholesterol nên không phù hợp với người cao tuổi, người mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa như tăng cholesterol máu, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh gút, bệnh thận, người thừa cân - béo phì...
Ngoài ra nếu không được chế biến hoặc nấu chín đúng cách, ruột có thể chứa vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc các chất gây hại khác, dẫn đến rối loạn tiêu hóa, ngộ độc hoặc các bệnh nguy hiểm.
Do đó, các khuyến cáo cho thấy người lớn chỉ nên ăn nội tạng động vật 2-3 bữa/tuần, tương đương 50-70g mỗi lần. Trẻ em ăn 1-2 bữa/tuần, tương đương 30-50 g. Ngoài ra, nếu bạn bị gout thì nên tiết chế bởi các loại thịt nội tạng đặc biệt chứa nhiều purin, ăn nhiều sẽ nguy cơ tăng axit uric, khiến bệnh nặng thêm.
Khi ăn, nên lựa chọn các nội tạng còn tươi từ động vật không bị bệnh, sơ chế cẩn thận, rửa sạch bằng muối, trần nước sôi trước khi nấu. Nấu chín kỹ, không nên ăn tái. Người cao tuổi, béo phì, bệnh tim mạch, người mắc bệnh gan không nên ăn.
Theo VTC
-
Sức khỏe48 phút trướcQuả bầu là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là trong những tháng hè nóng bức. Dưới đây là 7 lý do mà bạn nên đưa thực phẩm này vào ăn uống hằng ngày.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn rau trước các món khác trong bữa cơm mang lại nhiều lợi ích lâu dài cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe5 giờ trướcCác nhà khoa học Mỹ đã phát triển một thuật toán trí tuệ nhân tạo mới giúp dự đoán nguy cơ Alzheimer trong vòng 6 năm tới chỉ nhờ giọng nói.
-
Sức khỏe5 giờ trướcSau khi uống thuốc nam chữa viêm gan B mua trên mạng, người đàn ông mệt mỏi, vàng da, kết quả xét nghiệm men gan cho thấy tăng gấp 35 lần so với chỉ số bình thường.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây giải nhiệt được yêu thích trong những ngày hè oi bức. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, dưa hấu lại "đại kỵ" với một số thực phẩm tưởng chừng như vô hại. Nếu kết hợp những thực phẩm này với dưa hấu, bạn có thể gặp phải những hậu quả khó lường cho sức khỏe.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBệnh viện tuyên bố tử vong, nhưng trên đường đưa tới nhà tang lễ, cụ ông bất ngờ sống lại như một phép màu.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNước rau má là thức uống được nhiều người ưa chuộng vào mùa hè, nhưng không phải ai cũng biết uống nước rau má cơ thể sẽ nhận được những lợi ích gì.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMột nghiên cứu mới chỉ ra hợp chất axit elenolic có trong nhiều loại thực phẩm hứa hẹn thay đổi cuộc chiến chống tiểu đường - béo phì.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNhững nhóm người dưới đây được khuyến cáo tuyệt đối không nên nhịn ăn bữa sáng.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNgày 30/6, Thanh tra Sở Y tế TPHCM cho biết, đơn vị này vừa kiểm tra đột xuất và phát hiện một cơ sở cung cấp dịch vụ truyền nước biển tại nhà trái phép. Nguy hiểm hơn, nhân sự thực hiện dịch vụ còn tổ chức truyền dịch trong quán cà phê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBà nội của bé gái bị suy thận mạn giai đoạn cuối bày tỏ quyết tâm: “Tôi sẽ hiến thận cho cháu, dù chỉ còn một tia hy vọng cũng mong các bác sĩ cứu sống cháu”.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGừng tốt cho sức khỏe, chống ung thư là điều được chứng minh từ lâu nhưng ăn thế nào để tận dụng tối đa điều này thì không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChỉ mới 20-30 tuổi, không ít người trẻ giật mình khi biết mình bị mắc bệnh suy giảm nhận thức vốn chỉ thường gặp ở người cao tuổi.