- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ngạc nhiên với kiểu ăn giúp ngừa tiểu đường, máu nhiễm mỡ
Thay vì bớt ăn cái gì đó vì lo đường huyết cao, máu nhiễm mỡ, các nhà khoa học Mỹ khuyên bạn hãy điều chỉnh giờ ăn một chút.
Trong một thử nghiệm lâm sàng mang tên TIMET, các nhà nghiên cứu từ Trường Y khoa Đại học California ở San Diego và Viện Salk (Mỹ) chỉ ra rằng việc ăn bữa sáng trễ và bữa tối tốt có thể đem lại lợi ích trong việc đẩy lùi tình trạng đường huyết cao và máu nhiễm mỡ.
Không chỉ món ăn mà thời gian ăn uống cũng quan trọng trong việc kiểm soát mức đường huyết cao hay tình trạng máu nhiễm mỡ - Minh họa AI: ANH THƯ
Theo bài công bố trực tuyến trên tạp chí y học Annals of Internal Medicine, thử nghiệm TIMET yêu cầu một số người tham gia ăn kiểu "nhịn ăn gián đoạn" 10-16.
Với cách ăn này, thời gian bắt đầu bữa sáng và kết thúc buổi tối phải gói gọn trong 10 giờ và trong suốt 16 giờ còn lại không ăn, uống thêm thứ gì có chứa calo.
Người tham gia có thể tự "xếp lịch" các bữa ăn, nhưng với một điều kiện kèm theo: Bữa sáng không được bắt đầu sớm hơn 1 giờ sau khi thức dậy và bữa tối không kết thúc trễ hơn 3 giờ trước khi đi ngủ.
Tổng cộng 108 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng, trong đó họ được phân ngẫu nhiên vào nhóm ăn hạn chế thời gian và nhóm đối chứng - ăn giờ nào cũng được.
Sau 3 tháng, mặc dù ăn khẩu phần giống nhau, nhóm ăn hạn chế thời gian có mức đường huyết và hemoglobin A1c thấp hơn, các chỉ số cholesterol bất lợi cũng thấp hơn.
Cholesterol xấu LDL, cholesterol toàn phần và trigyceride (chất béo trung tính) cao trong khi cholesterol tốt HDL lại thấp chính là các yếu tố tạo nên tình trạng rối loạn lipid máu, mà dân gian hay gọi là máu nhiễm mỡ.
Máu nhiễm mỡ có thể là khởi đầu cho các bệnh tim mạch chết người, trong khi đường huyết và hemoglobin A1c liên cao đến bệnh tiểu đường cũng như nguy cơ biến chứng từ bệnh tiểu đường.
“Cơ thể chúng ta thực sự xử lý đường và chất béo rất khác nhau tùy thuộc vào thời điểm trong ngày” - tờ SciTech Daily dẫn lời GS-TS Satchidananda Panda từ Viện Salk, đồng tác giả.
Theo ông, bằng cách hạn chế khung giờ ăn trong ngày, chúng ta đang kích hoạt cơ chế tự nhiên của cơ thể, khai thác nhịp sinh học hàng ngày của nó để phục hồi quá trình trao đổi chất và cải thiện sức khỏe.
Ăn hạn chế thời gian cũng liên quan đến việc giảm cân, chỉ số khối cơ thể (BMI) và mỡ bụng, nên được nhiều người coi là phương pháp ăn kiêng để cải thiện vóc dáng.
Mặc dù vậy, các nhà khoa học thường khuyên những người lớn tuổi, có bệnh nền nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thử cách ăn này, hoặc thử một chế độ thư thả hơn, ví dụ 12-12, tức bắt đầu bữa sáng và kết thúc bữa tối trong vòng 12 giờ.
Theo Người Lao Động
-
Sức khỏe8 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.