- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ngày càng nhiều người trẻ mắc bệnh tiểu đường vì 1 thói quen tưởng chừng vô hại khi ăn, hy vọng bạn không nằm trong số đó
Vì công việc hoặc học hành bận rộn, rất nhiều người trẻ có thói quen ăn vội vàng, nhai không kỹ. Nhưng ít ai biết rằng đây là 1 nguyên nhân quan trọng dẫn tới bệnh tiểu đường.
- Bước vào độ tuổi 60 nếu có 4 thói quen ăn uống sau, cơ thể bạn sẽ bị mất cơ, thói quen thứ 3 không sớm bỏ sẽ bị tiểu đường
- Có 1 loại rau từng bị xem như cỏ dại không ai thèm ăn, ngày nay lại hóa thuốc quý hỗ trợ điều trị tiểu đường, thậm chí ngừa ung thư
- Người tiểu đường cần nhớ "3 ăn" "3 không ăn" trong bữa sáng, nếu làm được thì đường huyết sẽ dễ dàng được kiểm soát
Tiến sĩ Wang Ping là 1 trong những chuyên gia dinh dưỡng đầu ngành của Y tế Trung Quốc. Trong 1 bài viết gần đây trên trang Sohu (Trung Quốc), ông cho biết rất quan ngại về tốc độ gia tăng bệnh nhân tiểu đường ở quốc gia này. Nguyên nhân chủ yếu đến từ những thói quen ăn uống không lành mạnh.
Ngoài chế độ dinh dưỡng, thời gian ăn, số lượng bữa ăn mỗi ngày, Tiến sĩ Wang đã đề cập đến 1 yếu tố gây bệnh tiểu đường ít người chú ý là tốc độ ăn. Ông giải thích, ngoài việc ảnh hưởng đến tiêu hóa, gây bệnh dạ dày thì ăn quá nhanh, nuốt vội, nhai không kỹ làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2.
Ông cho biết, Đại học Kyushu Nhật Bản cũng đã nghiên cứu 59.717 người Nhật mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và chỉ ra rằng tốc độ của bữa ăn ảnh hưởng đến béo phì và BMI (chỉ số vóc dáng). Cụ thể, các chỉ số này đều tăng lên khi chúng ta ăn nhanh.
Theo kết quả phân tích, người ăn nhanh chiếm tới 37,6% (22.070 người) trong số 59.717 bệnh nhân kể trên. Nghiên cứu được thực hiện bởi Tiến sĩ Haruhisa Fukuda và đã được công bố trên ấn bản trực tuyến của “Tạp chí Y khoa Anh”.
Tương tự, nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Hiroshima Nhật Bản, đứng đầu là Tiến sĩ Takayuri Yamaji cũng cho kết quả như vậy. Nghiên cứu này đã theo dõi hơn 1000 người trong vòng 5 năm. Họ được chia làm 3 nhóm: ăn chậm, ăn tốc độ trung bình và ăn nhanh.
Kết quả, chỉ hơn 2% người thuộc nhóm ăn chậm phát triển hội chứng chuyển hóa, trong khi tỷ lệ ở nhóm ăn tốc độ trung bình là 6,5%. Đáng báo động khi có tới 11,6% người ở nhóm ăn nhanh đối mặt với tiểu đường.
Cách giải thích của Tiến sĩ Wang và các nhà khoa học trong các nghiên cứu trên đều đồng nhất rằng ăn quá nhanh làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường qua 2 cách:
1. Tác động đến tuyến tụy
Bởi vì ăn nhanh khiến tuyến tụy phải tiết ra insulin cần thiết trong 1 thời gian ngắn. Điều này tạo ra áp lực cho tuyến tụy, khiến tụy bị suy yếu, dễ dẫn đến các vấn đề như giảm lượng insulin được tiết ra hoặc insulin không hoạt động đúng chức năng ngay cả khi được tiết ra. Lâu dần, dẫn đến khó kiểm soát hoặc kháng insulin và hình thành bệnh tiểu đường.
2. Tác động đến não bộ
Thông thường, khi thức ăn được hấp thụ, lượng glucose sẽ tăng lên và làm tăng chỉ số đường huyết. Lúc này, “trung tâm no” ở hạ đồi não sẽ từ từ đánh giá và đưa ra chỉ dẫn để cơ thể ngừng ăn.
Tuy nhiên, nếu ăn nhanh sẽ khiến glucose và lượng đường huyết thay đổi bất ngờ. Lâu ngày sẽ khiến “trung tâm no” gặp vấn đề, không còn nhạy bén, thậm chí khiến bạn ăn bao nhiêu vẫn không có cảm giác thật sự no. Như vậy, lượng thức ăn nạp vào sẽ bị tăng lên, không chỉ làm lượng đường trong máu tăng mà còn dễ dẫn đến thừa cân, béo phì. Từ đó dễ dẫn đến bệnh tiểu đường, tim mạch.
Theo các chuyên gia, để não cảm nhận được sự gia tăng đường huyết phải mất khoảng 15 phút. Vì vậy, chúng ta nên dành ít nhất 15 phút cho mỗi bữa ăn.
Ngoài ra, “trung tâm no” cũng là trung tâm thần kinh giao cảm nên khi chúng ta nhai kỹ, hệ thống thần kinh Histamin của não sẽ được kích hoạt, giúp dễ dàng đốt cháy chất béo nội tạng. Nên hãy nhớ ăn chậm, tốt nhất là nhai khoảng 30 lần và nuốt từng miếng nhỏ để bảo vệ sức khỏe cũng như kiểm soát lượng thức ăn nạp vào cơ thể dễ dàng hơn.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe3 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe12 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe15 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.