- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ngày nào cũng ăn thịt lợn có tốt cho sức khoẻ?
Thịt lợn là thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Việt, vậy ngày nào cũng ăn thịt lợn có tốt không?
Thịt lợn có tác dụng gì?
Báo Pháp luật TP.HCM dẫn nguồn trang Health cho biết, theo các chuyên gia dinh dưỡng Mỹ, trong 100 gam thịt lợn thì có đến 297 calo, chất đạm là 25,7 gam, chất béo (20,8 gam), carb, chất xơ và đường là 0 gram, cũng như chứa đựng nguồn chất đạm (protein) và vitamin B6, B12 rất tốt.
Thịt lợn cũng là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tốt như phốt pho, selen và thiamine.
Thiamine, loại vitamin B cần thiết cho một loạt các chức năng của cơ thể. Chất này có trong thịt lợn cao hơn nhiều thịt bò.
Vitamin B6 và B12 cũng được tìm thấy nhiều trong thịt lợn. Các vitamin này rất cần thiết cho sự hình thành tế bào máu và chức năng của não. Thịt lợn cũng là một nguồn cung cấp sắt tuyệt vời.
Selen trong thịt lợn giúp cho chức năng tuyến giáp hoạt động thích hợp. Một miếng thịt lợn nặng 170 gam có hơn 100% lượng selen được khuyến nghị hàng ngày.
Các nghiên cứu khác cũng cho thấy, thịt lợn còn đem lại nhiều lợi ích khác. Cụ thể, các protein chất lượng cao trong thịt lợn là các axit amin hoàn chỉnh dùng để tạo cơ bắp mới. Ăn thịt lợn sẽ hỗ trợ cho việc tránh tình trạng thiếu cơ và thoái hóa cơ nghiêm trọng.
Thịt lợn là món ăn khoái khẩu của nhiều người
Ngày nào cũng ăn thịt lợn có tốt không?
Báo VnExpress dẫn lời PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, thịt lợn tuy tốt cho sức khoẻ nhưng chỉ nên ăn vừa đủ. Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nếu tiêu thụ quá mức, ngày nào cũng ăn mà không thay đổi sang các thực phẩm khác có thể gây ra nhiều vấn đề.
Trước tiên là thiếu cân bằng dinh dưỡng, giảm ngon miệng. Việc chỉ tập trung ăn thịt lợn mà không bổ sung đủ rau xanh, trái cây hay các loại đạm khác (cá, gà, đậu phụ) sẽ gây mất cân bằng dinh dưỡng, thiếu vitamin và khoáng chất, hệ tiêu hóa trở nên kém hoạt động.
Chưa kể, thịt lợn chứa nhiều calo, đặc biệt khi chế biến cùng dầu mỡ, ăn nhiều dễ dẫn đến tăng cân, béo phì. Một số phần của thịt lợn như ba chỉ, chân giò, nội tạng chứa nhiều chất béo bão hòa, có thể làm tăng mức cholesterol xấu (LDL), từ đó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Nhìn chung, không nên chỉ ăn một loại thực phẩm mà cần đa dạng, cân đối ba chất sinh năng lượng là bột đường, chất đạm, chất béo.
Báo Vietnamnet dẫn nguồn trang Webmd cho biết, mặc dù thịt lợn giàu một số vitamin và chất dinh dưỡng quan trọng nhưng cũng có thể chứa nhiều natri và chất béo bão hòa, hai yếu tố nên tránh trong chế độ ăn uống lành mạnh.
Nếu đang áp dụng chế độ ăn ít natri do lo ngại về sức khỏe tim mạch và tránh chất béo bão hòa, bạn nên lựa chọn loại thịt lợn nạc nhất, ít qua chế biến nhất có thể.
Một số sản phẩm thịt lợn đã qua xử lý như thịt xông khói có chứa chất bảo quản hóa học mà bạn nên hạn chế.
Hãy nhớ rằng cách bạn chế biến thịt lợn sẽ ảnh hưởng đến hàm lượng chất béo, thay vì chiên hãy nướng thịt. Bạn nên chọn loại thịt nạc được chế biến ít và có hàm lượng protein cao.
Ăn thịt lợn chưa nấu chín dễ dẫn đến nhiễm ký sinh trùng. Sán dây lợn là loại ký sinh trùng đường ruột có thể gây ra bệnh nang sán, dẫn đến chứng động kinh. Ngoài ra, ăn thịt lợn còn sống có thể dẫn đến nhiễm giun tròn, thường có triệu chứng nhẹ nhưng cũng có nguy cơ trở nên nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong ở người lớn tuổi.
Theo VTC News
-
Sức khỏe54 phút trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe11 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.