Vụ 369 người ngộ độc cơm gà tại Nha Trang: Không đủ cơ sở xác định thức ăn gây ngộ độc

Liên quan đến vụ 369 người ngộ độc do ăn cơm gà Trâm Anh (đường Bà Triệu, TP Nha Trang), Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa kết luận không đủ cơ sở khoa học để xác định cụ thể thức ăn nào là nguyên nhân gây ngộ độc vì có thể đã xảy ra tình trạng nhiễm chéo vi khuẩn.

Ngày 1/4, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa có báo cáo kết thúc vụ ngộ độc thực phẩm tại quán cơm gà Trâm Anh (đường Bà Triệu, TP Nha Trang).

Cơ quan chức năng xác định, quán cơm gà Trâm Anh không thực hiện kiểm tra 3 bước và lưu mẫu thức ăn theo quy định. Cơ sở không thực hiện việc lưu mẫu thức ăn nên đoàn điều tra không lấy mẫu được từng món ăn riêng biệt của bữa ăn nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.

Vụ 369 người ngộ độc cơm gà tại Nha Trang: Không đủ cơ sở xác định thức ăn gây ngộ độc-1
Theo thống kê có 369 người ngộ độc do ăn cơm gà Trâm Anh.

Đối với mẫu cơm gà còn lại của bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm cung cấp để đoàn điều tra gửi mẫu xét nghiệm, cho thấy các món ăn được để chung trong hộp cơm gà, kết quả phân tích tỉ lệ tấn công các món ăn trong bữa ăn nguyên nhân vụ ngộ độc tương đối bằng nhau.

Do đó cơ quan chức năng không đủ cơ sở khoa học để xác định cụ thể thức ăn nào là nguyên nhân; chỉ có thể nhận định thức ăn nguyên nhân là cơm gà (gồm cơm, gà xé, gà nướng, mắm, sốt trứng, rau dưa chua, hành phi, súp canh).

Vụ 369 người ngộ độc cơm gà tại Nha Trang: Không đủ cơ sở xác định thức ăn gây ngộ độc-2
Quán cơm gà Trâm Anh hiện đã đóng cửa sau vụ ngộ độc tập thể.

Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cũng đề nghị UBND thành phố Nha Trang chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn xác định các hành vi vi phạm, xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm đối với quán Trâm Anh bảo đảm nghiêm minh, kịp thời, công khai, đúng quy định của pháp luật.

Như Tiền Phong đã thông tin, từ ngày 12 - 20/3, nhiều người nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng, buồn nôn, nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cơm gà tại tiệm cơm gà Trâm Anh. Trong số này có cả khách du lịch và người địa phương.

Vụ 369 người ngộ độc cơm gà tại Nha Trang: Không đủ cơ sở xác định thức ăn gây ngộ độc-3
Cơ quan chức năng phát hiện nhiều vi khuẩn nguy hiểm tại quán cơm gà Trâm Anh. Ảnh: MXH.

Tính đến ngày 20/3, tổng số ca ngộ độc thực phẩm được các cơ sở khám chữa bệnh tiếp nhận là 369 ca, tổng số ca nhập viện điều trị là 253 ca; tất cả các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm đã được điều trị khỏi bệnh và cho ra viện.

Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Khánh Hòa, sau khi tiến hành điều tra tại quán cơm gà Trâm Anh xác định bữa ăn nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc là các bữa ăn trưa, chiều ngày 11 và 12/3 do vi các sinh vật Salmonella spp, Bacillus cereus, Staphylococcus aureus gây ra.

Theo Tiền phong

Xem link gốc Ẩn link gốc https://tienphong.vn/vu-369-nguoi-ngo-doc-com-ga-tai-nha-trang-khong-du-co-so-xac-dinh-thuc-an-gay-ngo-doc-post1625302.tpo

ngộ độc thực phẩm

Nha Trang


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.