- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người bị dị ứng có nên tiêm vaccine Covid-19?
Tôi có cơ địa dị ứng. Vậy tôi có nên tiêm vaccine Covid-19 không?
Câu hỏi: Tôi có cơ địa dị ứng. Vậy tôi có nên tiêm vaccine Covid-19 không?
Quang Huy, Hà Nội
Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Mỹ (CDC) đưa ra hướng dẫn phân loại nguy cơ phản ứng với vaccine Covid-19 thông qua 4 câu hỏi:
1. Bạn có từng bị phản ứng nặng với thuốc tiêm (tiêm tĩnh mạch, tiêm bắp, tiêm dưới da)?
2. Bạn có từng bị phản ứng nặng với vaccine trước đây không?
3. Bạn có từng bị phản ứng nặng với các chất gây dị ứng khác (thức ăn, côn trùng, cao su tự nhiên...)?
4. Bạn từng có phản ứng tức thời (trong vòng 4 tiếng) hoặc phản ứng nặng với thuốc, vaccine có chứa Polyethylene Glycol (PEG), Polysorbate?
Nguy cơ phản ứng cao: Người trả lời "Có" cho câu hỏi 4.
Đây là những người có tiền sử phản vệ với thuốc tiêm hoặc vaccine chứa PEG, dẫn xuất chứa PEG, Polysorbate mà không chứng minh được đã dung nạp, PEG dạng uống (ví dụ thuốc nhuận tràng).
Để xử trí, bạn cần tới chuyên khoa dị ứng để được hỏi bệnh kỹ, cân nhắc làm xét nghiệm. Bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp phù hợp cho từng cá nhân.
Nguy cơ trung bình: Người trả lời "Có" cho một trong 3 câu hỏi 1-2-3.
Đây là những người có tiền sử phản vệ với vaccine hoặc thuốc tiêm không chứa PEG, Polysorbate; tiền sử phản vệ với thức ăn, thuốc, côn trùng, hoặc latex; tiền sử phản vệ không rõ nguyên nhân.
Sau khi tiêm vaccine, nhóm người thuộc nguy cơ này nên được theo dõi ít nhất 30 phút.
Nguy cơ thấp: Người trả lời "Không" với cả 4 câu hỏi.
Đây là những người có tiền sử dị ứng thức ăn, thuốc, nọc ong, côn trùng, latex nhưng không phản vệ; dị ứng với vaccine khác nhưng không phản vệ; có bệnh lý hoạt hoá tế bào mast; viêm mũi dị ứng và hen phế quản.
Sau khi tiêm vaccine, nhóm người thuộc nguy cơ này nên được theo dõi ít nhất 30 phút.
Hiện một số bệnh viện có thử phản ứng dị ứng trước khi tiêm vaccine Covid-19.
Thông tin do bác sĩ Nguyễn Thu Anh, Giám đốc Viện Nghiên cứu Y khoa Woolcock tại Việt Nam, thuộc nhóm 5FTEAM cung cấp và đã được đăng tải trên website vacxin-covid.com.
PEG và Polysorbate 80 là các chất ổn định có trong vaccine, giúp giữ được hoạt tính trong quá trình bảo quản. PEG cũng được sử dụng rất nhiều trong các loại mỹ phẩm dùng hàng ngày (xà bông, kem đánh răng, dưỡng ẩm) và thuốc thông dụng. PEG là một đa phân tử, có chứa các đoạn cấu trúc giống với các đoạn cấu trúc có trong Polysorbate. Do đó, các nhà khoa học cho rằng một người dị ứng với PEG cũng có thể dị ứng chéo với Polysorbate 80. |
Theo Zing
-
Sức khỏe8 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.