- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người đàn ông 2 năm phẫu thuật sỏi thận 4 lần vì đồ uống nhiều người thích dùng buổi sáng
Anh Trương, 34 tuổi từng 4 lần nhập viện để lấy sỏi thận nhưng mãi không biết lý do bệnh tái phát.
Anh Trương, 34 tuổi từng 4 lần nhập viện để lấy sỏi thận nhưng mãi không biết lý do bệnh tái phát.
Theo tin tức Thành Đô, tối ngày 9/6, anh Trương đột nhiên lên cơn đau bụng dữ dội, nhanh chóng được gia đình chuyển tới bệnh viện. Sau khi kiểm tra cẩn thận, bác sĩ phát hiện ra anh bị sỏi thận nên lập tức yêu cầu phẫu thuật.
Anh Trương nói với bác sĩ anh đã từng phẫu thuật sỏi thận tới 4 lần trong 2 năm qua. Anh đã tưởng rằng bệnh sẽ chấm dứt nhưng không ngờ 6 tháng sau lại tái phát.
Các bác sĩ cho biết sỏi thận tương đối dễ tái phát, tỷ lệ mắc lại bệnh sau khi điều trị khoảng từ 60-80% sau 5-10 năm. Tuy nhiên, hiếm có trường hợp nào như anh Trương lại nhanh chóng tái bệnh như vậy.
Sau khi tìm hiểu thêm về thói quen và môi trường sống, được biết anh Trương đang làm nghiên cứu và phát triển phần mềm cho một công ty Internet, áp lực công việc rất lớn, thường xuyên làm thêm. Gia đình anh lại có con nhỏ 3 tuổi nên nhiều khi anh cảm thấy rất mệt mỏi, không đủ năng lượng. Để lấy lại tinh thần, mỗi ngày anh đều uống rất nhiều trà xanh. Mỗi sáng thức dậy anh đều uống một tách trà, lá trà khô được đun đi đun lại 2,3 lần.
Bác sĩ lý giải chính thói quen uống trà khi bụng rỗng của anh là thủ phạm gây sỏi thận. Mặc dù đã phẫu thuật nhưng anh Trương vẫn không từ bỏ thói quen và cũng không biết lý do từ đâu nên vẫn liên tục uống trà.
Trong số các viên sỏi tìm thấy trong cơ thể anh Trương có 80% là sỏi canxi oxalat, và lá trà xanh thì rất giàu axit oxalic - chất tạo sỏi. Khi uống trà lúc dạ dày rỗng, cơ thể sẽ hấp thụ nhiều axit oxalic và dẫn đến hình thành sỏi.
Để ngăn chặn sự xuất hiện của sỏi, điều dễ nhất là thay đổi chế độ ăn uống. Bạn nên uống nước đun sôi hoặc nước chanh để giải khát. Chanh có chứa rất nhiều natri citrate, có tác dụng phòng ngừa sỏi thận. Ăn canxi, thực phẩm giàu axit oxalic như đậu nành, rau bina, trà mạnh, cà phê và các cơ quan động vật một cách điều độ.
1. Ăn quá nhiều thức ăn có chứa axit oxalic
80% sỏi thận có chứa canxi, thành phần chính là canxi oxalat và canxi photphat. Nếu quá nhiều các thành phần này sẽ vượt quá khả năng trao đổi chất của cơ thể, từ đó rất dễ bị sỏi thận.
Hãy nhớ: Trà, rau bina, cần tây, măng, ca cao, mận, nho,... là các loại thực phẩm giàu axit oxalic, nên cần thận trọng khi ăn. Ví dụ, tốt nhất không nên uống trà buổi sáng, không uống trà khi bụng rỗng.
2. Ăn nhiều chất béo
Chất béo có thể làm giảm lượng canxi có thể liên kết trong ruột, làm tăng sự hấp thu oxalat và sự hình thành sỏi.
Hãy nhớ: Ăn ít chất béo, hạn chế đồ dầu mỡ, đừng quên uống nhiều nước, đặc biệt là khi mùa hè đổ mồ hôi nhiều.
3. Không uống nước
Đảm bảo uống nước đầy đủ không chỉ ngăn chặn hình thành sỏi, mà còn hỗ trợ việc đẩy các vi khuẩn ra bên ngoài. Vào mùa hè, nếu mọi người đổ mồ hôi nhiều hơn, lượng nước tiểu sẽ giảm xuống, nếu nước không được nạp vào đủ, các tinh thể trong nước tiểu sẽ lắng đọng và sỏi dễ dàng hình thành.
Hãy nhớ: Mỗi ngày tiêu thụ khoảng 1500-1700ml nước, uống một lượng nước nhất định vào ban đêm để giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận. Một số người đổ mồ hôi nhiều hơn sẽ cần uống nhiều nước hơn.
4. Ăn quá mặn
Ăn quá mặn, hàm lượng natri cao, sẽ làm tăng sự bài tiết canxi trong nước tiểu. Canxi nhiều hơn axit oxalic, axit uric thì khả năng tạo sỏi sẽ tăng lên.
Hãy nhớ: Lượng muối ăn hàng ngày của mỗi người được kiểm soát trong vòng 6gram.
5. Ăn quá ngọt
Đường cũng làm tăng sự bài tiết canxi trong nước tiểu, càng có nhiều đường bạn tiêu thụ thì nguy cơ hình thành sỏi càng cao.
Hãy nhớ: Lượng đường được thêm vào mỗi người mỗi ngày được kiểm soát tốt nhất trong vòng 25 gram .
Theo Khám phá
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.