- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người đàn ông 35 tuổi gan trắng xoá do uống một ly này mỗi ngày, nguy cơ ung thư tăng cao
Gan nhiễm mỡ là căn bệnh phổ biến gây ra chủ yếu bởi thói quen ăn uống, sinh hoạt không điều độ và có thể dẫn đến nhiều nguy cơ cho sức khoẻ.
Bác sĩ Lương Trình Siêu - Phó Giám đốc Bệnh viện quản lý sức khỏe Bắc Đầu (thành phố Đài Bắc, Đài Loan, Trung Quốc) đã chia sẻ trường hợp bệnh nhân là người đàn ông 35 tuổi có thói quen sau mỗi bữa trưa thường uống một cốc đồ uống có đường. Kết quả, ngoài việc cân nặng tăng nhanh, kết quả kiểm tra sức khoẻ cho thấy gan của người đàn ông gần như trắng xoá vì mắc gan nhiễm mỡ nặng.
Bác sĩ cảnh báo trong tương lai, người đàn ông sẽ có nguy cơ mắc thêm các chứng như cao huyết áp, bệnh tim, đột quỵ... cao hơn người bình thường nếu không điều chỉnh thói quen ăn uống, sinh hoạt thường ngày. Gan nhiễm mỡ đã trở thành thủ phạm chính gây ra các bệnh gan mãn tính, về lâu dài không chỉ gây tổn thương gan mà còn gây viêm, xơ gan và thậm chí dẫn đến ung thư gan.
Lương Trình Siêu giải thích, sự hình thành của gan nhiễm mỡ có liên quan chặt chẽ đến việc tiêu thụ quá nhiều sản phẩm chứa đường, tinh bột tinh chế, rượu bia và đặc biệt trong những đồ uống có đường thường chứa hàm lượng fructose cao. Nếu sử dụng quá nhiều trong thời gian dài sẽ tạo gánh nặng, ảnh hưởng tới chức năng gan.
Ngoài việc hấp thụ quá nhiều đường, 4 thói quen sau cũng có thể tăng nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ.
4 thói quen tăng nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ
1. Sử dụng rượu bia thời gian dài
Các nghiên cứu cho thấy những người nghiện rượu lâu năm có tỷ lệ mắc gan nhiễm mỡ cao hơn nhiều so với những người không uống rượu. Bởi rượu đều được chuyển hóa chủ yếu ở gan, sau khi đi vào cơ thể chủ yếu bị dị hóa ở gan.
Chất chuyển hóa của rượu trong gan là acetaldehyde có thể trực tiếp dẫn đến thoái hóa, hoại tử tế bào gan. Đồng thời cũng gây trở ngại cho quá trình phân hủy và chuyển hóa axit béo của gan, từ đó tích tụ chất béo và dẫn đến gan nhiễm mỡ.
2. Tiêu thụ nhiều chất béo
Nhiều người thường thích ăn các loại thịt đỏ, thịt siêu chế biến hay đồ chiên rán dầu mỡ chứa nhiều chất béo bão hoà. Việc này sẽ vô tình làm tăng gánh nặng trao đổi chất cho gan. Đồng thời, calo dư thừa sẽ chuyển hóa thành mỡ và tích trữ trong cơ thể con người, dẫn đến béo phì và gan nhiễm mỡ.
Ngoài ra, việc thích ăn cay, ăn đồ sống, uống đồ lạnh hoặc ăn quá khuya... lâu dài sẽ khiến gan gặp vấn đề về chuyển hoá, không thể thực hiện tốt chức năng thải độc.
3. Giảm cân quá mức
Giảm cân quá mức cũng có thể gây ra gan nhiễm mỡ và thậm chí tiến triển thành xơ gan. Bởi việc ăn kiêng "mù quáng" có thể khiến cơ thể không nhận đủ dưỡng chất, đặc biệt là protein. Từ đó dẫn đến lượng lớn chất béo trung tính không thể "đào thải" ra khỏi gan tích tụ lại và dẫn đến gan nhiễm mỡ.
4. Thức khuya
Thức khuya sẽ khiến chức năng trao đổi chất và giải độc của gan suy giảm, quá trình dị hóa chất béo bị ức chế, từ đó gia tăng gánh nặng cho gan, dễ dẫn tới gan nhiễm mỡ. Những người thức khuya cũng thường ăn nhiều hơn vào bữa tối, lượng calo dư thừa sẽ chuyển hóa thành chất béo và tích trữ trong gan, theo thời gian sẽ vượt quá tiêu chuẩn, hình thành gan nhiễm mỡ.
Ngoài ra, nhân viên văn phòng ngày nay thường có xu hướng ngồi nhiều, ít vận động. Điều này cũng dễ gây ra tình trạng béo bụng, khó tiêu, tích tụ mỡ thừa ở gan và dẫn tới gan nhiễm mỡ.
Bác sĩ Lương Trình Siêu cũng nhắc nhở thêm, để cải thiện gan nhiễm mỡ, cách tốt nhất là duy trì chế độ ăn uống hàng ngày với "3 ít, 1 nhiều" - ít dầu mỡ, ít đường, ít muối và nhiều chất xơ. Cùng với đó, cũng cần rèn luyện thói quen tập thể dục, tránh xa rượu bia, thuốc lá và thường xuyên kiểm tra sức khoẻ.
Theo Tổ quốc
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu chúng ta ăn bì lợn đúng cách sẽ tận dụng được giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này, giúp chống lão hóa, ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐang chơi cầu lông, anh T. ở Hà Nội đột ngột đau ngực, vài phút sau bị ngừng tim phổi, được sơ cứu rồi chuyển viện cấp cứu, anh tiếp tục ngừng tuần hoàn 2 lần.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhi tiếp xúc với nắng nóng quá lâu, cơ thể mất nước, nhiệt độ tăng lên dẫn tới tình trạng say nắng với biểu hiện chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, rối loạn ý thức.
-
Sức khỏe2 ngày trướcToàn tỉnh TT-Huế ghi nhận có hơn 180 ca sốt xuất huyết tính từ đầu năm đến nay, trong đó có 1 trường hợp tử vong tại địa bàn tập trung nhiều ca bệnh là TP. Huế.
-
Sức khỏe2 ngày trướcThuốc nhỏ mắt là sản phẩm quen thuộc trong cuộc sống để bảo vệ sức khỏe nhưng dùng sai cách sẽ mang lại nhiều nguy hại.
-
Sức khỏe2 ngày trướcCao huyết áp, sử dụng chất kích thích, ma tuý tổng hợp… đã khiến nhiều người trẻ chỉ ở độ tuổi 20-30 đã rơi vào tình trạng đột quỵ, trong đó có không ít ca nguy kịch.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNgày hè nắng, người dân thường muốn uống ly nước lạnh giúp giải tỏa cơn nóng, khát. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình gây hại cho cơ thể.
-
Sức khỏe3 ngày trướcCác triệu chứng ung thư thường rõ ràng hơn vào ban đêm nhưng không phải ai cũng biết điều này.
-
Sức khỏe3 ngày trướcCá giàu dinh dưỡng nhưng không phải bất kỳ loại cá hay cách chế biến cá nào cũng tốt cho sức khỏe. Ăn sai cách thậm chí còn gây bệnh tật lúc nào không hay.