- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người đàn ông 36 tuổi chết vì ung thư gan, bác sĩ chỉ lý do bất ngờ
Khi đề cập đến ung thư gan, nhiều người sẽ nghĩ đến nguyên nhân là do bia rượu.
Khi đề cập đến ung thư gan, nhiều người sẽ nghĩ đến nguyên nhân là do bia rượu. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết đây chỉ là một trong rất nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh quái ác này mà thôi.
Theo kết quả khám nghiệm lâm sàng, hầu hết bệnh nhân bị ung thư gan đã bước vào giai đoạn giữa và cuối, bỏ lỡ thời gian tốt nhất để điều trị. Thông thường các bệnh nhân ung thư gan chỉ có thể sống tối đa trong 6 tháng sau khi được chẩn đoán giai đoạn cuối.
Bất cứ khi nào ung thư gan được đề cập, nhiều người sẽ nghĩ đến nguyên nhân là do bia rượu. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong rất nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh quái ác này mà thôi.
Gần đây Lý Hạo, 36 tuổi, đến từ Trung Quốc bỗng nhiên bị đau bụng dữ dội, nước da sạm đen nên đã đến bệnh viện để kiểm tra. Qua những thủ tục xét nghiệm, kết quả cho thấy Lý Hạo đã bị xơ gan và ung thư gan ở giai đoạn cuối, sức khỏe nguy kịch. Vì bệnh tình trở nặng nên các bác sĩ đã thông báo tình huống xấu nhất để gia đình Lý Hạo chuẩn bị tâm lý.
Người đàn ông 36 tuổi bị chẩn đoán ung thư gan giai đoạn cuối
Khi bố mẹ anh đến bệnh viện, họ không thể tin được con trai mình lại bị ung thư gan. Theo họ, Lý Hạo là một người có thói quen sinh hoạt khá lành mạnh, trước giờ gần như không uống rượu hay hút thuốc lá, vậy tại sao vẫn bị bệnh gan?
Bác sĩ hỏi thêm về thói quen ăn uống của Lý Hạo, họ nói rằng trước giờ anh đặc biệt thích ăn các món xào, rán. Nhưng vì điều kiện gia đình không tốt nên Lý Hạo thường mua dầu ăn giá rẻ đóng theo thùng lớn không có nhãn mác ở chợ. Sau khi chế biến các món rán, Lý Hạo thường lấy dầu thừa để dành nấu nướng các món khác cho đỡ phí.
Sau khi nghe thói quen ăn uống này của bệnh nhân, bác sĩ lắc đầu và kết luận tuy không uống rượu hay hút thuốc nhưng thói quen dùng dầu ăn này của Lý Hạo cũng tàn phá gan và cơ thể không kém. 3 tháng tiếp theo, dù tích cực điều trị, người đàn ông 36 tuổi vẫn trút hơi thở cuối cùng.
Lý Hạo có thói quen mua dầu ăn tự chế biến, giá rẻ ở chợ
Qua trường hợp này, bác sĩ đồng thời cảnh báo 2 loại thực phẩm cực hại cho gan:
1. Dầu ăn hết hạn
Trong cuộc sống, nhiều người thích mua những thùng dầu ăn lớn, tiết kiệm và giá cả phải chăng. Tuy nhiên, dầu ăn dễ bị hết hạn, gây ra quá trình oxy hóa, nhiễm một lượng lớn vi khuẩn, vi sinh vật và thậm chí là aflatoxin. Độc tính của aflatoxin lớn hơn 68 lần so với asen. Tiêu thụ lâu dài có thể làm hỏng mô gan và gây ung thư gan.
2. Thực phẩm mốc, hỏng
Nhiều người có thói quen cắt bỏ phần nấm mốc trên hoa quả, rau củ rồi tiếp tục sử dụng nhưng đây là thói quen cực hại cho sức khỏe. Khi thực phẩm có nấm mốc sẽ sản sinh chất aflatoxin cực độc đối với sức khỏe con người. Loại độc chất này có thể gây những ảnh hưởng bất lợi cho con người qua một thời gian dài tích tụ từ thực phẩm dù với hàm lượng cực thấp.
Những hội chứng ngộ độc cấp có thể nhận thấy là nôn ói, đau bụng, sưng phổi, co giật, hôn mê và tử vong do phù não, tim, gan, thận tích mỡ...húng sẽ sinh ra rất nhiều vi khuẩn, bao gồm cả aflatoxin. Tiêu thụ lâu dài trực tiếp làm hỏng các tế bào gan và gây ung thư gan.
Ngoài ra, aflatoxin cũng được "ẩn giấu" ở những nơi này
- Hạt đắng: Một khi các loại hạt có vị đắng và có mùi khó chịu, chúng rất dễ bị nhiễm aflatoxin. Chẳng hạn như quả óc chó, hạnh nhân, đậu phộng,... vì vậy khi các loại hạt này có dấu hiệu hỏng, tốt nhất nên bỏ đi.
- Thớt đen: Thớt được sử dụng để cắt rau mỗi ngày, dễ bị hở và môi trường ẩm ướt của nhà bếp rất dễ sinh ra aflatoxin. Vì vậy sau một năm sử dụng, tốt nhất nên thay mới kịp thời.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe2 giờ trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.
-
Sức khỏe7 giờ trướcKhông chỉ có học sinh, sinh viên ở trường học, trường đại học, thực tế ghi nhận cả người lớn cũng đi ăn "xiên bẩn" như một thú ăn vặt hay ho.
-
Sức khỏe8 giờ trướcUng thư máu phổ biến ở nhóm dưới 18 tuổi. Trong khi đó, người 20 tuổi dễ mắc ung thư da hơn các loại khác.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiấm trắng và đậu đen là hai thực phẩm quen thuộc, giá rẻ. Khi kết hợp với nhau có thể mang tới rất nhiều công dụng sức khỏe, làm đẹp ít ai ngờ tới.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTập luyện một cách đột ngột, quá sức là sai lầm nguy hiểm mà nhiều người, nhất là những người trẻ tuổi hoặc đang muốn giảm cân nhanh thường mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 trên toàn cầuSức khỏe12 giờ trướcAstraZeneca cho biết họ đã bắt đầu thu hồi vắc-xin ngừa COVID-19 trên toàn thế giới do “dư thừa các loại vắc-xin cập nhật sẵn có” kể từ sau đại dịch.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMột người đàn ông ở Trung Quốc đã bị hoại tử ở ngón tay sau khi ăn tôm hùm đất cùng bạn bè.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.