- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người đàn ông 36 tuổi chết vì ung thư gan, bác sĩ chỉ lý do bất ngờ
Khi đề cập đến ung thư gan, nhiều người sẽ nghĩ đến nguyên nhân là do bia rượu.
Khi đề cập đến ung thư gan, nhiều người sẽ nghĩ đến nguyên nhân là do bia rượu. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết đây chỉ là một trong rất nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh quái ác này mà thôi.
Theo kết quả khám nghiệm lâm sàng, hầu hết bệnh nhân bị ung thư gan đã bước vào giai đoạn giữa và cuối, bỏ lỡ thời gian tốt nhất để điều trị. Thông thường các bệnh nhân ung thư gan chỉ có thể sống tối đa trong 6 tháng sau khi được chẩn đoán giai đoạn cuối.
Bất cứ khi nào ung thư gan được đề cập, nhiều người sẽ nghĩ đến nguyên nhân là do bia rượu. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong rất nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh quái ác này mà thôi.
Gần đây Lý Hạo, 36 tuổi, đến từ Trung Quốc bỗng nhiên bị đau bụng dữ dội, nước da sạm đen nên đã đến bệnh viện để kiểm tra. Qua những thủ tục xét nghiệm, kết quả cho thấy Lý Hạo đã bị xơ gan và ung thư gan ở giai đoạn cuối, sức khỏe nguy kịch. Vì bệnh tình trở nặng nên các bác sĩ đã thông báo tình huống xấu nhất để gia đình Lý Hạo chuẩn bị tâm lý.
Người đàn ông 36 tuổi bị chẩn đoán ung thư gan giai đoạn cuối
Khi bố mẹ anh đến bệnh viện, họ không thể tin được con trai mình lại bị ung thư gan. Theo họ, Lý Hạo là một người có thói quen sinh hoạt khá lành mạnh, trước giờ gần như không uống rượu hay hút thuốc lá, vậy tại sao vẫn bị bệnh gan?
Bác sĩ hỏi thêm về thói quen ăn uống của Lý Hạo, họ nói rằng trước giờ anh đặc biệt thích ăn các món xào, rán. Nhưng vì điều kiện gia đình không tốt nên Lý Hạo thường mua dầu ăn giá rẻ đóng theo thùng lớn không có nhãn mác ở chợ. Sau khi chế biến các món rán, Lý Hạo thường lấy dầu thừa để dành nấu nướng các món khác cho đỡ phí.
Sau khi nghe thói quen ăn uống này của bệnh nhân, bác sĩ lắc đầu và kết luận tuy không uống rượu hay hút thuốc nhưng thói quen dùng dầu ăn này của Lý Hạo cũng tàn phá gan và cơ thể không kém. 3 tháng tiếp theo, dù tích cực điều trị, người đàn ông 36 tuổi vẫn trút hơi thở cuối cùng.
Lý Hạo có thói quen mua dầu ăn tự chế biến, giá rẻ ở chợ
Qua trường hợp này, bác sĩ đồng thời cảnh báo 2 loại thực phẩm cực hại cho gan:
1. Dầu ăn hết hạn
Trong cuộc sống, nhiều người thích mua những thùng dầu ăn lớn, tiết kiệm và giá cả phải chăng. Tuy nhiên, dầu ăn dễ bị hết hạn, gây ra quá trình oxy hóa, nhiễm một lượng lớn vi khuẩn, vi sinh vật và thậm chí là aflatoxin. Độc tính của aflatoxin lớn hơn 68 lần so với asen. Tiêu thụ lâu dài có thể làm hỏng mô gan và gây ung thư gan.
2. Thực phẩm mốc, hỏng
Nhiều người có thói quen cắt bỏ phần nấm mốc trên hoa quả, rau củ rồi tiếp tục sử dụng nhưng đây là thói quen cực hại cho sức khỏe. Khi thực phẩm có nấm mốc sẽ sản sinh chất aflatoxin cực độc đối với sức khỏe con người. Loại độc chất này có thể gây những ảnh hưởng bất lợi cho con người qua một thời gian dài tích tụ từ thực phẩm dù với hàm lượng cực thấp.
Những hội chứng ngộ độc cấp có thể nhận thấy là nôn ói, đau bụng, sưng phổi, co giật, hôn mê và tử vong do phù não, tim, gan, thận tích mỡ...húng sẽ sinh ra rất nhiều vi khuẩn, bao gồm cả aflatoxin. Tiêu thụ lâu dài trực tiếp làm hỏng các tế bào gan và gây ung thư gan.
Ngoài ra, aflatoxin cũng được "ẩn giấu" ở những nơi này
- Hạt đắng: Một khi các loại hạt có vị đắng và có mùi khó chịu, chúng rất dễ bị nhiễm aflatoxin. Chẳng hạn như quả óc chó, hạnh nhân, đậu phộng,... vì vậy khi các loại hạt này có dấu hiệu hỏng, tốt nhất nên bỏ đi.
- Thớt đen: Thớt được sử dụng để cắt rau mỗi ngày, dễ bị hở và môi trường ẩm ướt của nhà bếp rất dễ sinh ra aflatoxin. Vì vậy sau một năm sử dụng, tốt nhất nên thay mới kịp thời.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe4 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.