Người đàn ông bị bệnh giang mai lây lan lên mắt: Hệ quả của một kiểu quan hệ tình dục không an toàn

Đến bệnh viện vì những cơn đau đầu khó chịu nhưng không ngờ người đàn ông này lại được chẩn đoán mắc bệnh giang mai ở mắt.

Đến bệnh viện vì những cơn đau đầu khó chịu nhưng không ngờ người đàn ông này lại được chẩn đoán mắc bệnh giang mai ở mắt.

Người đàn ông 39 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh giang mai ở mắt sau khi tình trạng nhiễm trùng lan sang đầu

Theo một báo cáo trường hợp được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh (BMJ) gần đây nhất, một người đàn ông 39 tuổi, sống tại Sydney, Australia đã đến phòng cấp cứu để được giúp đỡ sau 3 tuần vật lộn với những cơn đau đầu buốt óc. 

Trao đổi với bác sĩ, anh ta cho biết ngay cả khi cơn đau đầu lan sang mắt thì anh vẫn thấy thị lực của mình bình thường. Nhưng khi các bác sĩ kiểm tra mắt anh ta thì họ nhận thấy các dây thần kinh thị thị giác có nhiệm vụ gửi thông tin đến não ở 2 bên mắt bị sưng lên. Và kết quả xét nghiệm máu cho thấy anh ta mắc bệnh giang mai - một bệnh lây truyền qua đường tình dục đã lây lan từ bộ phận sinh dục của anh ta - nó có khả năng lây lan khắp cơ thể nếu không được điều trị.

Người đàn ông bị bệnh giang mai lây lan lên mắt: Hệ quả của một kiểu quan hệ tình dục không an toàn-1
Ngay cả khi cơn đau đầu lan sang mắt thì anh vẫn thấy thị lực của mình bình thường.

Thú nhận với bác sĩ, người đàn ông nói rằng anh ta "có một mối quan hệ cởi mở đồng giới và thường tham gia vào các cuộc gặp gỡ tình dục không được bảo vệ với một số đối tác nam".

Bệnh giang mai là do vi khuẩn Treponema pallidum gây ra và nó thường lây lan qua quan hệ tình dục không được bảo vệ. Đây là bệnh nhiễm trùng nguy hiểm vì nhiều người không có bất kỳ triệu chứng nào, có nghĩa là nó có thể không được chú ý trong nhiều năm và lây lan qua cơ thể. Nó thường bắt đầu như một vết loét trên bộ phận sinh dục, trực tràng hoặc miệng và có thể lây lan khắp cơ thể.

Nếu điều này xảy ra, nó có thể gây nhiễm trùng não trong một biến chứng gọi là bệnh thần kinh hoặc thậm chí là mắt. Như trường hợp của người đàn ông này thì bệnh giang mai đã lan đến mắt anh ta, được gọi là viêm dây thần kinh thị giác.

Bác sĩ Jason Yosar từ Bệnh viện Mắt Sydney (nơi người đàn ông này điều trị) cho biết: Nhiễm trùng mắt có thể ảnh hưởng đến khoảng 1/100 người mắc bệnh giang mai. Tại châu Âu, một số lượng người cao kỷ lục được chẩn đoán mắc bệnh giang mai vào năm 2017, với tổng số 33.189 trường hợp được xác nhận. Khoảng 7.000 người ở Anh được chẩn đoán mắc bệnh này và tại Mỹ có 35.000 trường hợp mắc STI vào năm 2018.

Người đàn ông bị bệnh giang mai lây lan lên mắt: Hệ quả của một kiểu quan hệ tình dục không an toàn-2
Các nhiễm trùng lây qua đường tình dục có thể được phát hiện nhờ xét nghiệm máu.

"Bệnh giang mai phải được coi là một chẩn đoán trong tất cả các trường hợp sưng dây thần kinh thị giác, đặc biệt là điều trị sớm bằng penicillin vẫn có hiệu quả với tỷ lệ chữa khỏi cao", ông Yosar viết trong báo cáo. Và bệnh nhân nói trên được điều trị bằng kháng sinh tiêm trong hai tuần và hồi phục hoàn toàn.

Bệnh giang mai là gì?

Bệnh giang mai là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, thường gặp khi quan hệ tình dục với người bị nhiễm bệnh.

Bệnh lây lan qua tiếp xúc gần với vết loét bị nhiễm trùng, thường xảy ra trong quan hệ tình dục qua đường âm đạo, miệng hoặc hậu môn.

Phụ nữ mang thai bị nhiễm bệnh có thể truyền sang cho thai nhi, điều này có thể dẫn đến sẩy thai hoặc thai chết lưu.

Bệnh giang mai cũng có thể lây lan bằng cách dùng chung kim tiêm với người bị nhiễm bệnh.

Triệu chứng bệnh giang mai

Các triệu chứng của bệnh giang mai không phải lúc nào cũng rõ ràng và cuối cùng có thể biến mất.

Chúng có thể bao gồm:

- Vết loét nhỏ, không đau hoặc loét trên dương vật, âm đạo, hậu môn hoặc xung quanh miệng.

- Nổi mẩn đỏ ở lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân.

- Xuất hiện mụn cóc sinh dục trên âm hộ hoặc hậu môn của phụ nữ.

- Xuất hiện các mảng trắng trong miệng.

- Mệt mỏi, đau đầu, đau khớp, sốt và sưng hạch.

- Nếu không được điều trị, bệnh giang mai có thể lan đến não hoặc các nơi khác trong cơ thể và gây ra khuyết tật hoặc tử vong.

Phương pháp điều trị bệnh giang mai thường là tiêm kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ.

Bệnh giang mai không phải lúc nào cũng có thể phòng ngừa được, nhưng nguy cơ có thể giảm bằng cách thực hành tình dục an toàn (sử dụng bao cao su và mang ngăn nha khoa) và tránh dùng chung đồ chơi tình dục, không dùng chung kim tiêm...

Theo Helino

Xem link gốc Ẩn link gốc http://helino.ttvn.vn/helino/nguoi-dan-ong-bi-benh-giang-mai-lay-lan-len-mat-he-qua-cua-mot-kieu-quan-he-tinh-duc-khong-an-toan-22201924121352796.htm

bệnh tình dục

Bệnh giang mai


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.