Người đàn ông bị tiêu chảy 3 ngày, suy thận cấp sau khi ăn món này để qua đêm

"Tôi không nghĩ việc ăn một bát rau qua đêm lại có thể gây ra suy thận!" ông Liu hối hận nói sau khi được xuất viện từ Khoa Thận

"Tôi không nghĩ việc ăn một bát rau qua đêm lại có thể gây ra suy thận!" ông Liu hối hận nói sau khi được xuất viện từ Khoa Thận, Bệnh viện Nhân dân Đại học Vũ Hán.

Ông Liu, một ngư dân 65 tuổi đến từ Kinh Châu, sống ở quận Hồ luôn luôn tiết kiệm. Vào ngày 14/7, ông Liu bị sốt và tiêu chảy tới 20 lần sau khi ăn bát rau thừa từ đêm hôm trước. Dù vậy ông vẫn chủ quan nghĩ rằng đó là vấn đề nhỏ và không đi khám.

Sau khi uống thuốc chống tiêu chảy trong ba ngày, tình trạng của ông Liu cũng giảm bớt nhưng gia đình nhận thấy có gì đó không ổn. Trong ba ngày, mặt ông Liu ngày càng xám xịt và ông thậm chí đi lại cũng khó khăn. Điều không thể giải thích nhất là dù tiêu chảy đã ngừng, nhưng ông lại không thể đi tiểu. 

Người đàn ông bị tiêu chảy 3 ngày, suy thận cấp sau khi ăn món này để qua đêm-1

Người đàn ông bị suy thận cấp phải nhập viện. (Ảnh minh họa)

Gia đình vội vàng gửi ông Liu đến bệnh viện địa phương. Lúc này, cơ thể ông đau nhức và phù nề chi dưới, tinh thần đặc biệt tồi tệ. Bệnh viện địa phương đề nghị nên chuyển đến bệnh viện lớn nhanh chóng. Trong cuộc kiểm tra ở Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Nhân dân Đại học Vũ Hán, bác sĩ phát hiện ra rằng giá trị creatinine của ông Liu cao tới 800ImoI/L, cao hơn 8 lần so với giá trị bình thường và tiểu cầu thấp hơn bình thường. 

Do giá trị creatinine quá cao, về cơ bản, chức năng thận của ông Liu bị mất. Bác sĩ chẩn đoán suy thận cấp và gửi đến trung tâm lọc máu để điều trị lọc máu. Trong mười ngày sau đó, ông Liu phải trải qua 4 lần lọc máu nữa và dần dần đi tiểu lại, creatinine huyết thanh giảm dần về mức bình thường và các chỉ số vật lý khác đang dần hồi phục.

Người đàn ông bị tiêu chảy 3 ngày, suy thận cấp sau khi ăn món này để qua đêm-2

Đồ ăn để qua đêm cần phải hâm nóng trước khi ăn, tránh ngộ độc. (Ảnh minh họa)

Phó giáo sư Liang Wei, Khoa Thận, Bệnh viện Nhân dân Đại học Vũ Hán, cho biết bệnh nhân này bị mất nước nghiêm trọng và thiếu máu cục bộ thận sau khi bị tiêu chảy, gây suy thận cấp. Phó giáo sư Liang Wei nhắc nhở rằng mùa hè là thời điểm tỷ lệ mắc bệnh đường tiêu hóa cao, mọi người cần phải rất cẩn thận trong chế độ ăn uống, cố gắng không ăn các món ăn qua đêm. Bởi vì rau và nấm sản xuất nitrite sau khi được đặt qua đêm, hải sản, cá, tôm và những thứ tương tự rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập và gây ngộ độc. Khi ăn lại thức ăn để qua đêm, nó phải được làm nóng. 

Nếu bị tiêu chảy, bạn nên bổ sung nước kịp thời và uống muối nhẹ nếu cần thiết. Những người có tiền sử bệnh thận có triệu chứng sốt, nôn và tiêu chảy nên chủ động kiểm tra. Suy thận cấp có cơ hội phục hồi hoàn toàn, nhưng sự chậm trễ trong điều trị có thể dẫn đến suy đa tạng và thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Theo Khám phá


suy thận

món ăn


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.