Người đàn ông mắc ung thư gan chỉ vì hay ăn một món rất quen thuộc với mọi nhà

Bệnh nhân cứ tưởng đã ăn uống lành mạnh, không hút thuốc là thì bệnh ung thư sẽ tránh xa, ai ngờ...

Ung thư là một căn bệnh mà chỉ nghe tên thôi đã khiến nhiều người khiếp sợ, bởi cơ hội chữa khỏi bệnh là gần như bằng . Vậy nên hiện nay, đã có rất nhiều người có ý thức bảo vệ sức khỏe. Ngoài việc ăn uống điều độ, đủ chất, mọi người còn rủ nhau thực hiện lối sống lành mạnh như không hút thuốc lá, tập thể dục thường xuyên. Tuy nhiên, mới đây, một bệnh viện ở Trung Quốc đã tiếp nhận một trường hợp bị ung thư gan. Điều đáng nói là bệnh nhân họ Trần này còn rất trẻ và có lối sống lành mạnh.

Theo lời kể của người nhà, anh Trần năm nay mới 35 tuổi. Cách đây vài năm, anh đã được chẩn đoán bị mắc bệnh viêm gan. Từ đó đến nay, người đàn ông này luôn kiểm soát chế độ ăn uống của mình, thậm chí bỏ luôn cả thói quen hút thuốc, uống rượu để giữ gìn sức khỏe.

Người đàn ông mắc ung thư gan chỉ vì hay ăn một món rất quen thuộc với mọi nhà-1

Dạo này đột nhiên anh Trần hay bị mệt mỏi, yếu ớt (Ảnh minh họa)

Cứ tưởng như thế là đã thoát khỏi bệnh gan. Ai ngờ, vài tháng trở lại đây, anh Trần luôn cảm thấy người mệt mỏi, yếu ớt, sắc mặt bơ phờ. Gia đình mới khuyên anh nên đi kiểm tra sức khỏe xem sao, nhưng anh bận nhiều việc nên vẫn chưa đi khám được.

Cho đến một hôm, sau khi ăn sáng xong, anh Trần bỗng bị đau bụng dữ dội đến mức không thể đứng được mà ngã luôn xuống đất. Thấy vậy, vợ anh vội vàng gọi cho xe cấp cứu. Sau khi xem các kết quả xét nghiệm, bác sĩ cho biết bệnh nhân đã mắc phải bệnh ung thư gan giai đoạn cuối. Điều này khiến cả anh Trần và người thân đều bàng hoàng.

Người đàn ông mắc ung thư gan chỉ vì hay ăn một món rất quen thuộc với mọi nhà-2

Kết quả xét nghiệm cho thấy anh Trần đã bị ung thư gan giai đoạn cuối (Ảnh minh họa)

Vợ của anh Trần liền thắc mắc vì sao chồng chị luôn tuân thủ một lối sống lành mạnh lại có thể bị ung thư gan, đã thế lại còn là giai đoạn cuối. Sau khi nghe về các sở thích ăn uống của bệnh nhân, bác sĩ kết luận chính nấm tai mèo (mộc nhĩ) – món ăn yêu thích mà ngày nào anh Trần cũng ăn – chính là thủ phạm gây ra căn bệnh này.

Bản thân nấm tai mèo không độc nhưng nếu ngâm lâu trong nước dễ sinh ra nhiều độc tố

Vì để tiện trong việc nấu nướng vào buổi sáng nên vợ anh Trần thường ngâm nấm tai mèo trong nước cả đêm. Bác sĩ giải thích bản thân nấm tai mèo không có độc, nhưng nấm ngâm lâu trong nước thì sẽ sinh ra độc tố aflatoxin.

Theo nghiên cứu của Trung tâm Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), độc tố aflatoxin được biết đến là một trong những tác nhân gây bệnh ung thư gan mạnh mẽ nhất. Đặc biệt khi người bệnh hấp thụ Aflatoxin qua đường miệng sẽ khiến cơ thể tích tụ một lượng khoảng 2,5mg Aflatoxin trong thời gian 90 ngày. Sau khi xâm nhập vào cơ thể, aflatoxin sẽ gây tổn thương lớn cho tế bào gan, dẫn đến hoại tử một số tế bào gan và chỉ cần 1 năm hấp thụ độc tố này, căn bệnh ung thư gan sẽ xuất hiện.

Người đàn ông mắc ung thư gan chỉ vì hay ăn một món rất quen thuộc với mọi nhà-3

Bản thân nấm mèo không độc, nhưng ngâm trong nước lâu thì sẽ sinh ra độc tố (Ảnh minh họa)

Trong khi đó, độc tố aflatoxin không bị mất đi dù được đun nóng ở nhiệt độ 1000 độ C. Và độc tố này không chỉ có trong nấm tai mèo ngâm trong nước lâu mà còn có cả trong hoa quả, các loại đậu, ngô khoai bị mốc, khoai tây mọc mầm…

Nếu ăn nhiều những món ăn có chứa độc tố aflatoxin, về lâu dài sẽ khiến độc tố tích tụ trong gan, gây thoái hóa và hoại tử tế bào gan dẫn đến căn bệnh ung thư.

Những dấu hiệu đặc trưng của bệnh gan

1. Vàng da: Những bệnh nhân bị bệnh gan đều cso sắc mặt hơi vàng. Và gan càng tổn thương thì màu vàng sẽ càng đậm. Nguyên nhân của hiện tượng này là do sự gia tăng bilirubin trong cơ thể. Bình thường, gan sẽ chịu trách nhiệm chuyển hóa bilirubin, nhưng khi bị chức năng gan bị tổn thương sẽ khiến cho sự chuyển hóa bị ảnh hưởng. Lượng bilirubin tăng lên trong cơ thể sẽ khiến làn da bị vàng sậm.

2. Giảm cảm giác thèm ăn: Chán ăn cũng là một triệu chứng điển hình của bệnh gan. Khi gan bị "bệnh", lượng mật tiết ra để tiêu hóa thức ăn cũng giảm, từ đó người bệnh sẽ có bị khó tiêu, ăn uống cũng giảm đi.

Do vậy, để bảo vệ gan của mình, bác sĩ khuyên mọi người nên ăn ít các thực phẩm ngâm chua như dưa muối, cà muối... Vì những món ăn này chứa nhiều nitrit, sau khi vào cơ thể, nitrit sẽ chuyển dần thành nitrosamine. Nếu bạn ăn đồ chua thường xuyên, lượng nitrosamin tích tụ và gây hại cho gan, đồng thời nguy cơ mắc bệnh ung thư gan tăng cao.

Ngoài ra, một số thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, giăm bông, thịt xông khói… cũng đều chứa một số chất không tốt cho gan, nên bạn cần hạn chế ăn càng ít càng tốt.

Theo Nhịp sống Việt


bệnh ung thư gan


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.