- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người đàn ông nhận tin mắc u ác tính sau nửa năm đau bụng
Đau tức bụng, khó chịu, anh S. (38 tuổi, ở Quảng Ninh) đi khám phát hiện u sau phúc mạc. Sợ mổ đau, anh tự uống thuốc, nửa năm sau bác sĩ chẩn đoán khối u tiến triển thành ác tính.
Bệnh nhân là anh C.Đ.S (38 tuổi, trú tại huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh) phát hiện khối u sau phúc mạc. Được bác sĩ tư vấn nhập viện điều trị, nhưng sợ phải phẫu thuật nên anh S. tự uống thuốc nam ở nhà với hy vọng khỏi bệnh.
Anh S. cho biết ban đầu mới uống thuốc nam, anh thấy đỡ, không còn đau tức bụng nên vội mừng. Sau một thời gian, triệu chứng tái phát, tăng nặng rõ rệt, đại tiện khó khăn, bụng đau nhiều, rất khó chịu.
Anh S. trở lại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh kiểm tra khối u. Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy khối u xuất phát từ tá tràng đã tăng 2cm, kích thước 8x7,5cm, xâm lấn tá tràng, lân cận có hạch nhỏ. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị u ác sau phúc mạc, chỉ định phẫu thuật cắt bỏ u kèm nạo vét hạch.
Mổ mở cắt khối tá tụy là đại phẫu phức tạp nhất trong các phẫu thuật về ổ bụng, hơn nữa ở ca bệnh này còn là khối u ác tính xâm lấn phức tạp. BSCKI Vũ Đức Nin, Phó trưởng Khoa Ung bướu, cho biết điều khó khăn trong ca đại phẫu là u kích thước lớn, xâm lấn diện rộng, dính nhiều tổ chức lại nằm sâu trong ổ bụng. Nguy cơ rò mật, rò tụy sau mổ cũng là biến chứng nguy hiểm.
Tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ đã bóc tách khối u khỏi các động mạch nuôi và các cơ quan xung quanh, cắt khối tá tụy do u xâm lấn sâu.
Bác sĩ Khoa Ung bướu thăm khám lại vết mổ cho bệnh nhân. Ảnh: BSCC
Ca đại phẫu kéo dài 6,5 giờ, kíp mổ lấy trọn vẹn khối u và khối tá tụy. Sau mổ 1 tuần, sức khỏe bệnh nhân ổn định, vết mổ liền tốt, sinh niệu ổn, bụng mềm, ăn uống và đi lại được. Bệnh nhân đã xuất viện và được hẹn tái khám sau phẫu thuật.
Dù hiếm gặp, 60% u sau phúc mạc là ác tính, dễ chẩn đoán nhầm
U sau phúc mạc là những khối u khi khám thấy ở vùng bụng nhưng lại nằm ngoài ổ bụng, phát triển ở trong khoang sau phúc mạc. Loại u này là một trong các loại u hiếm gặp phát triển ở khoang sau của phúc mạc, có tỷ lệ tái phát sau điều trị 50%.Khối u thường không có nguồn gốc thực sự từ các tạng sau phúc mạc (như thận, tuyến thượng thận, niệu quản…) mà chủ yếu từ các tổ chức liên kết ở xung quanh các tạng này như mỡ, thần kinh. Trong đó, có khoảng 60% u sau phúc mạc là ác tính, thường gặp ở người lớn trên 40 tuổi.
U có xu hướng phát triển về phía ổ bụng nên dễ nhầm với các u trong ổ bụng. Khi khối u phát triển tại vùng bụng, người bệnh sẽ có các biểu hiện như: bụng căng lớn, cảm giác đau, khi ăn có cảm giác mau no hoặc khó tiêu, táo bón hoặc đi tiêu ra máu.
Phẫu thuật cắt triệt để u là phương pháp điều trị duy nhất để đảm bảo khỏi lâu dài.
Tâm lý sợ can thiệp phẫu thuật là một trong những nguyên nhân khiến người bệnh e ngại khi đến bệnh viện và thường có xu hướng tìm đến thuốc đông y với mong muốn điều trị nhẹ nhàng, hiệu quả. Tuy nhiên, theo bác sĩ Nin, việc dùng thuốc không rõ nguồn gốc khiến bệnh diễn biến nặng.
Như bệnh nhân S., khi phát hiện u kích thước nhỏ, chưa xâm lấn, nếu mổ ngay thì sẽ bóc tách u dễ dàng, không phải cắt bỏ các bộ phận khác. Tuy nhiên, bệnh nhân đã bỏ lỡ cơ hội điều trị tốt nhất.
Các bác sĩ khuyến cáo, người dân cần khám sức khỏe định kỳ và khám ngay khi có các triệu chứng như: đau bụng, chướng bụng, tự sờ thấy khối bất thường vùng bụng…, tránh phát hiện bệnh muộn, gây nhiều khó khăn trong việc điều trị bệnh triệt để.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe3 phút trướcCó những thói quen sinh hoạt tưởng tiết kiệm, sạch sẽ, nhưng nếu việc tiết kiệm xảy ra quá mức đôi khi còn có thể đem lại cho chúng ta những hậu quả tiêu cực, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe2 giờ trướcLoại cây này được mệnh danh là "nhân sâm của người nghèo" bởi những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe mà nó mang lại.
-
Sức khỏe4 giờ trướcLá mắc mật, một loại thảo dược quen thuộc trong y học cổ truyền mà còn trong cả ẩm thực Việt, đang ngày càng được chú ý bởi những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Từ hỗ trợ tiêu hóa, giảm đau, kháng viêm đến bảo vệ gan, lá mắc mật thực sự là một "thần dược" từ thiên nhiên mà bạn không nên bỏ qua.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMùa đông khiến mọi người thường có xu hướng ăn quá nhiều. Điều này sẽ dẫn đến khó tiêu và đau bụng. Hầu hết mọi người đều dựa vào thuốc để khắc phục cơn đau dạ dày đột ngột, nhưng có một số biện pháp tự nhiên giúp cơn đau dạ dày không còn là nỗi lo.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột số loại rau tuy giàu chất dinh dưỡng nhưng lại chứa nhiều ký sinh trùng gây hại sức khỏe, các bà nội trợ đặc biệt cẩn thận khi sơ chế và chế biến.
-
Sức khỏe10 giờ trướcLấy lá hẹ nấu cháo chữa ho cho trẻ nhưng người lớn lấy nhầm lá hoa thủy tiên, nên sau ăn trẻ đau bụng, nôn liên tục, phải đi viện cấp cứu.
-
Sức khỏe11 giờ trướcOmega-3 là một trong những dưỡng chất thiết yếu đối với sức khỏe, vì vậy bổ sung 5 loại cá dưới đây sẽ giúp cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng.
-
Sức khỏe11 giờ trướcĐược sử dụng từ hàng ngàn năm trước trong y học cổ truyền, loại gia vị này vẫn được khoa học hiện đại công nhận là một phương thuốc tự nhiên quý giá với nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghệ là loại gia vị cực phổ biến có lợi cho hầu hết mọi người, ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHiện bệnh nhân không có hi vọng điều trị khỏi ung thư vú, chỉ điều trị triệu chứng để bệnh không tiến triển quá nhanh, giảm sự đau đớn cho người bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau 5 giờ mổ con lợn chết không rõ nguyên nhân, người đàn ông 32 tuổi sốt rét run, mệt mỏi, kèm theo đau bụng, nôn nhiều sau đó rơi vào tình trạng suy đa tạng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả sung là loại quả dân dã mọc nhiều ở các ven bờ ao, vậy ăn quả sung xanh có tác dụng gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nghiên cứu dựa trên hơn 50.000 người chỉ ra cách hết sức dễ dàng để cắt giảm 13-20% nguy cơ đột quỵ chỉ bằng các bữa ăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuối là loại quả dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được loại quả này.