Người đàn ông phải cưa cả tứ chi sau khi bị chó liếm

Một chứng nhiễm khuẩn hiếm gặp gần như đã giết chết ông Greg Manteufel, người Mỹ, khiến ông mất cả hai chân và hai tay sau khi bị chó liếm.

Một chứng nhiễm khuẩn hiếm gặp gần như đã giết chết ông Greg Manteufel, người Mỹ, khiến ông mất cả hai chân và hai tay sau khi bị chó liếm.

Ông Greg vốn là người vô cùng yêu quý chó, nhưng chính cử chỉ tình cảm của con vật suýt chút đã cướp đi tính mạng của ông và giờ thì khiến ông lâm vào cảnh tàn phế đầy thương tâm.

Greg được xác định là đã nhiễm vi khuẩn Capnocytophaga canimorsus có trong nước dãi của chó. Cả tứ chi của ông bị hoại tử, dẫn đến phải cắt bỏ hồi cuối tháng 6. Hơn một tháng sau đó, ông Greg vẫn đang phải nằm viện để chờ những ca phẫu thuật tiếp theo.

Vợ nạn nhân là bà Dawn kể lại rằng, khi trở về nhà sau ca làm việc hôm 26/6, chồng bà nói rằng hai chân ông bị đau. Bà lấy nước để rửa và thuốc giảm đau Tylenol cho ông uống. Một ngày sau, cậu con trai Michael 25 tuổi nghe thấy tiếng cha mình lịch kịch dậy từ sáng sớm, miệng nói lắp bắp, loạng choạng bước đi và bị tiêu chảy.

Michael gọi cho các thành viên khác trong gia đình và họ đưa ông Greg tới bệnh viện ở West Bend, bang Wisconsin.

Nạn nhân nằm trên giường bệnh sau khi bị cưa hai chân đến đầu gối. Ảnh: Washington Post

Chỉ trong ít phút, những vết bầm và mẩn nổi đầy trên mặt, ngực, chân, bụng và lưng của nạn nhân. Các bác sĩ xác định ông bị chứng nhiễm khuẩn đe dọa tính mạng nhưng bệnh viện lại không có đủ trang thiết bị cần thiết để xử lý máu nhiễm khuẩn. Ông Greg được đưa tới một bệnh viện khác cách nhà 50km.

Các bác sĩ cho biết các cơ tay và chân ông đang chết dần. Họ buộc phải cắt bỏ chân tới đầu gối và cắt rời hai tay sau những nỗ lực tuyệt vọng cứu tứ chi. Gần một phần tư mũi của ông cũng sẽ phải cắt bỏ trong ca phẫu thuật sắp tới.

Gia đình Greg được các bác sĩ thông báo rằng, vi khuẩn từ nước dãi chó đã gây ra chứng nhiễm trùng máu hiếm gặp với nạn nhân.

Capnocytophaga canimorsus là vi khuẩn được tìm thấy ở cả chó và mèo khỏe mạnh. Có tới hơn 700 loại vi khuẩn khác nhau trong mõm một con chó. Mặc dù hiếm gặp nhưng con người có thể lây nhiễm những vi khuẩn này, thường là qua vết chó cắn, và có thể tử vong.

Bị chó liếm cũng có thể dẫn đến nhiễm khuẩn. Trung tâm kiểm soát bệnh dịch Mỹ (CDC) lưu ý rằng, hiện tượng nhiễm khuẩn từ nước dãi chó dễ xảy ra hơn với những người trên 40 tuổi, và các nhân tố khác làm tăng nguy cơ rủi ro bao gồm người nghiện rượu và có hệ miễn dịch kém, hoặc đang trải qua giai đoạn tâm lý u buồn.

Các bác sĩ nghi ngờ ông Greg đã bị lây vi khuẩn qua vết chó liếm, rồi lại dùng tay chạm lên miệng và mắt. Cho tới nay, ông đã phải trải qua 5 ca phẫu thuật, và còn tiếp tục phải phẫu thuật nữa.

Greg Manteufel là một họa sĩ, đã quấn quýt với những chú chó trong nhiều năm. Ông và vợ nuôi một con pit bull tên là Ellie. Con chó cái này đã 8 tuổi. Hiện chưa rõ có phải nước dãi của Ellie đã khiến ông chủ rơi vào cảnh thương tâm trên hay không.

Trong vài ngày trước khi xuất hiện các triệu chứng, ông Greg đã tiếp xúc với nhiều con chó khác. Trong số này có một con chó hoang ông gặp lúc đi vẽ, hai con chó tại một buổi lễ tốt nghiệp và 4 con khác ở một buổi tiệc sinh nhật.

Bác sĩ Casey Barton Behravesh, thuộc CDC, cho biết những xét nghiệm vi khuẩn Capnocytophaga canimorsus, thường có ở 74% con chó và 57% con mèo, có thể cho kết quả dương tính vào một ngày này nhưng lại âm tính vào ngày khác, tùy theo các yếu tố môi trường.

Để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn từ vật nuôi, bác sĩ Barton Behravesh khuyến cáo mọi người nên rửa sạch tay sau khi tiếp xúc, luôn để ý trẻ nhỏ khi chúng chơi với vật nuôi và thường xuyên đưa thú cưng đến bác sĩ thú y.

theo Báo Tin tức


tiêu chảy

hoại tử

nhiễm khuẩn


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.