- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người đàn ông tử vong sau 3 tuần uống nước kiềm 'chữa ung thư'
Mắc ung thư dạ dày giai đoạn muộn, người đàn ông từ chối điều trị và về nhà uống nước kiềm. Ba tuần sau, ông suy kiệt và tử vong.
Ảnh minh hoạ
Đây là trường hợp bệnh nhân ung thư tử vong do điều trị sai cách mà bác sĩ Hà Hải Nam, Phó trưởng Khoa Ngoại bụng 1, Bệnh viện K, từng chẩn đoán.
Bệnh nhân nam 47 tuổi được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày giai đoạn muộn, không thể phẫu thuật do khối u lan rộng. Bác sĩ tư vấn cho bệnh nhân phác đồ dùng hóa chất để nâng cao thể trạng, kéo dài thời gian sống. Tuy nhiên, người đàn ông này đã từ chối tiếp tục điều tri, xin ra viện.
Khi về nhà, bệnh nhân uống nước kiềm với mong muốn "thải độc và thu nhỏ khối u".
Bệnh nhân chỉ uống nước kiềm, không ăn uống với hy vọng "bỏ đói tế bào ung thư". Sau ba tuần, bệnh nhân suy kiệt, nhập viện cấp cứu song không qua khỏi.
Uống nước kiềm 'chữa ung thư'?
Bác sĩ Hải Nam cho hay nước kiềm hay nước có tính kiềm được xác định dựa trên độ pH của nước. Dung dịch có độ pH > 7 là có tính kiềm. Đây chỉ là nước điện giải, có thể bổ sung đề kháng cho con người, không thể thay thế thuốc chữa bệnh.
Cho đến nay, chưa có bằng chứng khoa học nào khẳng định chỉ uống nước kiềm có thể trị bệnh dạ dày và ung thư. Y khoa chưa ghi nhận trường hợp nào khỏi ung thư chỉ nhờ thuốc nam, thuốc gia truyền. Người bệnh nhịn ăn càng khiến hệ miễn dịch suy giảm, nhanh suy kiệt và tử vong hơn, bác sĩ Nam thông tin.
Ảnh minh họa tế bào ung thư.
Đồng quan điểm với bác sĩ Nam,Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Viết Chung, Trưởng Khoa sức khoẻ Tâm thần (Bệnh viện E), cho hay hiện nay chưa có cơ sở khoa học chứng minh rằng "uống nước kiềm chữa ung thư". Thậm chí, việc sử dụng nước kiềm để chữa bệnh cũng không hề có cơ sở.
Ở nhóm bệnh nhân mắc ung thư, khi biết mắc bệnh, họ thường tuyệt vọng và có tâm lý "có bệnh vái tứ phương". Họ thường tìm tới các phương pháp chữa bệnh không chính thống, trong đó người chữa bệnh gieo hy vọng "chữa khỏi ung thư" - đây là lời hứa mà y học hiện đại khó có thể cam kết được. Chính vì tuyệt vọng, bệnh nhân ung thư đã đi theo cách chữa bệnh bằng việc uống nước kiềm.
Theo bác sĩ Chung, những bệnh nhân ung thư đi theo phương pháp uống nước kiềm thường là người nghèo, không có kiến thức về bệnh mình đang mắc, kinh tế eo hẹp… Khi không có tài chính và kiến thức, họ rất dễ bị lôi kéo vào đám đông chữa bệnh phản khoa học.
Làm gì khi mắc ung thư?
Ung thư dạ dày là tình trạng tăng sinh mất kiểm soát của các tế bào biểu mô tuyến của dạ dày, từ đó hình thành nên khối u tại dạ dày, có thể xâm lấn các cấu trúc xung quanh, thậm chí di căn sang các cơ quan khác của cơ thể.
Ung thư dạ dày là một trong số các bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới.
Theo số liệu toàn cầu năm 2020, ung thư dạ dày đứng thứ 5 trong số các bệnh ung thư thường gặp với hơn 1 triệu người mắc mới, đứng thứ 4 về tỷ lệ tử vong do bệnh ác tính với 770.000 ca. Tại Việt Nam, ung thư dạ dày đứng thứ 4 về tỷ lệ mắc mới, sau ung thư gan, phổi, vú.
Bác sĩ Nam lưu ý ung thư dạ dày thường tiến triển âm thầm, triệu chứng mơ hồ, không điển hình nên dễ nhầm lẫn với các bệnh lành tính khác. Tại Việt Nam, hơn 90% người ung thư dạ dày đến viện trong giai đoạn muộn, khiến việc điều trị khó khăn, tỷ lệ khỏi bệnh và sống trên 5 năm sau phẫu thuật thấp.
Trong trường hợp bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày, bác sĩ khuyên không nên bi quan, hãy sáng suốt, có trách nhiệm với sức khỏe của mình. Bệnh nhân và gia đình cần bình tĩnh và trao đổi kỹ với bác sĩ để người thân được điều trị tốt nhất.
Theo Đời sống và Pháp luật
-
Sức khỏe1 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe10 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.