- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người Nhật có tuổi thọ cao trên thế giới nhờ 1 loại thịt ít ăn, 1 loại thịt thường xuyên tăng cường: Tiếc là nhiều người Việt thường làm ngược lại
Chế độ ăn uống là chìa khóa quan trọng khiến tuổi thọ của người Nhật được tăng cường.
- "Tắm rửa" thường xuyên bộ phận này, tuổi thọ chắc chắn được kéo dài, nhưng tiếc rằng hầu hết mọi người đều không quan tâm
- Tuổi thọ được quyết định bởi gan: Tránh 3 loại đồ ngọt, tăng cường ăn 2 món vị đắng để giải độc gan, phòng tránh ung thư gan
- Người sắp mắc bệnh ung thư thường có 3 dấu hiệu kỳ lạ ở mắt: Làm ngơ sẽ khiến bệnh tiến triển nặng và "bào mòn" tuổi thọ
Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, tuổi thọ trung bình của người Nhật đứng đầu thế giới trong nhiều năm liên tiếp. Nhiều người đặt ra câu hỏi: Tại sao người Nhật sống thọ nhất thế giới?
Theo các nhà nghiên cứu: Chế độ ăn uống là chìa khóa quan trọng khiến tuổi thọ của người Nhật được tăng cường.
Vào ngày 16 tháng 7 năm 2020, Tạp chí Dinh dưỡng châu Âu đã công bố một nghiên cứu từ Khoa Y tế Công cộng, Trường Cao học Y khoa, Đại học Tohoku, Nhật Bản. Trong đó phân tích dữ liệu từ hơn 92.000 người và phát hiện ra rằng: 7 loại thực phẩm người Nhật ăn thường xuyên và những món ăn họ hạn chế sử dụng, có thể chính là bí quyết kéo dài tuổi thọ của họ.
7 thực phẩm phổ biến trong chế độ ăn uống của người Nhật là:
1. Cơm
2. Súp Miso
3. Rong biển
4. Dưa muối Nhật Bản (Tsukemono)
5. Rau xanh và vàng
6. Cá
7. Trà xanh
7 loại thực phẩm người Nhật ăn thường xuyên và những món ăn họ hạn chế sử dụng, có thể chính là bí quyết kéo dài tuổi thọ của họ.
1 loại thịt mà người Nhật ít ăn
Đó là thịt đỏ, bao gồm thịt bò, thịt lợn. Ở Nhật, thịt đỏ vẫn được phục vụ nhưng người dân không ăn thường xuyên.
Vào năm 2017, Giáo sư Yu Kang, Bác sĩ trưởng Khoa Dinh dưỡng Lâm sàng của Bệnh viện Đại học Y Công đoàn Bắc Kinh (Trung Quốc), đã chia sẻ một báo cáo trong chương trình "Tôi là một bác sĩ vĩ đại". Bài báo cáo có tên "Bản đồ về mối tương quan giữa sự phân bố của thịt đỏ và các bệnh ác tính trên thế giới ". Bác sĩ Yu khẳng định, ăn càng nhiều thịt đỏ, tỷ lệ mắc bệnh càng cao.
Ở Nhật, thịt đỏ vẫn được phục vụ nhưng người dân không ăn thường xuyên.
Trong chương trình, giáo sư Yu Kang cho biết: "Người Nhật ăn ít thịt đỏ hơn Trung Quốc nên tỷ lệ mắc các khối u ác tính thấp hơn ở Trung Quốc. Trong khi Đức, Mỹ, Canada ăn sườn lợn, bít tết và cừu nhiều, tỷ lệ mắc ung thư ruột kết và ung thư vú cao hơn Trung Quốc".
Nghiên cứu cho thấy, những người ăn nhiều thịt đỏ có nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng, ung thư vú và các khối u ác tính khác... nhiều hơn so với những người kết hợp cân bằng giữa thịt đỏ và thịt trắng.
Loại thịt mà người Nhật ăn nhiều, góp phần kéo dài tuổi thọ
Nhật Bản là một quốc gia rất yêu cá.
Đầu tháng 9 hàng năm, ở quốc gia này sẽ diễn ra lễ hội cá thu đao nướng. Ước tính, tại lễ hội mỗi năm sẽ có hàng chục nghìn người tham dự để cùng nhau thưởng thức món cá nướng.
Thống kê cho thấy mức tiêu thụ cá bình quân đầu người ở Nhật Bản đã tăng từ hơn 70kg lên hơn 100kg mỗi năm. Thậm chí còn vượt quá mức tiêu thụ gạo bình quân đầu người và gấp đôi mức tiêu thụ cá bình quân đầu người ở Pháp.
Trong suốt cả năm, cá là thực phẩm chính của mọi gia đình Nhật Bản. Ở Nhật, từ tháng 3-5 người dân sẽ ăn nghêu, cá trích, mực. Từ tháng 6-8, sẽ ăn bào ngư, cá chình. Vào mùa thu sẽ ăn cá chim, cá thu đao, cá ngừ. Mùa đông sẽ ăn cá tuyết, cá thu...
Các loại cá biển sâu đều chứa nhiều nguyên tố vi lượng như canxi, phốt pho, kẽm, selen và axit béo không bão hòa... giúp cơ thể có cảm giác no trong nhiều giờ với lượng calo tương đối ít. Chính thói quen ăn uống này đã giúp họ có được sức khỏe tốt, sống thọ hơn.
Ngoài ra, Người Nhật rất thích uống trà. Trà chứa polyphenol, cùng nhiều khoáng chất, protein, vitamin và các chất dinh dưỡng khác. Đặc biệt là trà nhạt rất tốt cho việc tăng cường chức năng tim và thận, thúc đẩy tuần hoàn máu, hỗ trợ tiêu hóa.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.