- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người Nhật thường trộn thêm loại hạt này khi nấu cơm để dưỡng sinh, da căng hồng hào bất chấp tuổi tác, đúng dịp ở Việt Nam đang được bán nhiều
Thật may là ở nước ta, loại hạt này đang vào mùa thu hoạch, được bán rất nhiều. Nếu muốn dưỡng da chuẩn Nhật, bạn nên tận dụng ngay.
- Người tuổi thọ ngắn thường có 4 dấu hiệu cực kỳ dễ nhận biết, trước 45 tuổi mà có hơn 1 điểm thì sức khỏe thực sự đáng báo động
- 7 dấu hiệu cho thấy cơ quan nội tạng đang chứa lượng "rác" quá lớn, cần làm ngay 4 việc để thanh lọc độc tố, kéo dài tuổi thọ
- 3 vùng trên cơ thể phụ nữ càng lớn thì tuổi thọ có thể càng kéo dài, nếu có dù chỉ 1 cũng đáng để ăn mừng
Ăn cơm trộn hạt dẻ - Bí quyết dưỡng da căng hồng như phụ nữ Nhật vào đông
Mùa nào thức nấy, người Nhật có thói quen trộn thêm nguyên liệu vào món cơm để tăng tính bổ dưỡng giúp dưỡng sinh, đặc biệt đem lại những lợi ích tuyệt vời cho làn da. Vào mùa thu, người Nhật thường cho thêm hạt dẻ nấu cùng cơm để món ăn thêm hấp dẫn, đồng thời dưỡng da căng hồng.
Lý giải việc ăn cơm trộn hạt dẻ có thể giúp làm đẹp da, phụ nữ Nhật tin rằng, các vitamin nhóm B trong hạt dẻ có tác dụng sản xuất tế bào máu đỏ, phá vỡ protein giúp cơ thể chuyển hóa lượng tinh bột và chất béo thành năng lượng. Từ đó thúc đấy làn da thêm hồng hào, khỏe mạnh. Đây là điều chị em nào cũng thích, nhất là vào mùa đông, da dẻ có xu hướng yếu đi, tái nhợt, thiếu độ căng hồng. Thật may mắn là loại hạt này đang có rất nhiều ở Việt Nam. Nếu bạn muốn ăn cơm kiểu này để đẹp da thì có thể tham khảo.
Vào mùa thu, người Nhật thường cho thêm hạt dẻ nấu cùng cơm để món ăn thêm hấp dẫn, đồng thời dưỡng da căng hồng.
Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), hạt dẻ có vị ngọt, tính ấm đi vào 3 kinh tỳ, vị và thận. Có công năng bổ thận ích tinh, làm mạnh gân cốt, tăng cường chức năng tiêu hóa, nuôi dưỡng dạ dày, cầm máu, chữa trị tiêu chảy do tỳ, vị hư hàn hay lưng gối do thận hư… Đây là một vị thuốc quý trong Đông y, là thực phẩm vàng nếu được sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, khi ăn cần ghi nhớ một số lưu ý quan trọng.
4 lưu ý quan trọng không thể bỏ qua khi ăn hạt dẻ
1. Không ăn nhiều
Theo lương y Bùi Hồng Minh, hạt dẻ có vị ngọt, tính ấm đi vào 3 kinh tỳ, vị và thận, có công năng bổ thận ích tinh, làm mạnh gân cốt, tăng cường chức năng tiêu hóa, nuôi dưỡng dạ dày, cầm máu, chữa trị tiêu chảy do tỳ, vị hư hàn hay lưng gối do thận hư...
Hạt dẻ có vị ngọt, tính ấm đi vào 3 kinh tỳ, vị và thận, có công năng bổ thận ích tinh, làm mạnh gân cốt.
Chuyên gia nhận định, hạt dẻ thơm ngon nhưng không phải ai cũng sử dụng tùy tiện được. Nếu sử dụng quá nhiều hạt dẻ một lúc có thể gây ra hiện tượng nóng trong người.
Hạt dẻ nhiều tinh bột nên chỉ ăn trong bữa phụ lúc 9 giờ sáng hoặc 15 giờ chiều.
2. Khi ăn nên chọn giờ ăn cho chuẩn
Hạt dẻ nhiều tinh bột nên chỉ ăn trong bữa phụ lúc 9 giờ sáng hoặc 15 giờ chiều. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn hạt dẻ ngay sau bữa chính còn là nguyên nhân cản trở hoạt động của hệ tiêu hóa.
Nhất là vào buổi tối, ăn hạt dẻ lúc này thực sự không tốt chút nào cho sức khỏe, tiềm ẩn nguy cơ thừa cân, béo phì. Đáng tiếc, do thuận đường cũng như tiện thời điểm đi chơi tối, nhiều người lại thích nhâm nhi hạt dẻ vào thời điểm không thuận giờ, khiến cho hành trình giảm cân, giữ dáng bị ảnh hưởng không ít.
3. Cẩn thận ăn phải hạt dẻ mốc
Theo PGS.TS Trần Đáng (Nguyên Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm), hạt dẻ cũng như nhiều loại ngũ cốc khác có nguy cơ mốc hỏng cực cao. Theo đó, hạt dẻ nằm trong nhóm quả khô, khi bị mốc có thể gây nhiễm độc tố Afflatoxin, gây ung thư gan. Quả khô, ngũ cốc, nho thối, rượu vang, cà phê, một vài loại thịt động vật bị nhiễm độc tố Ochratoxin gây ung thư thận, gan.
Việc không tinh ý nhận ra có thể khiến bạn nạp hạt dẻ bị nấm mốc vào cơ thể. Do đó việc nhận biết hạt dẻ còn sử dụng được hay không rất quan trọng.
Việc nhận biết hạt dẻ còn sử dụng được hay không rất quan trọng.
4. Trước khi ăn hãy dành thời gian chọn lựa
Chuyên gia nhấn mạnh, trước khi mua hay ăn hạt dẻ cần lựa chọn kỹ càng. Khi bóc hạt dẻ nếu thấy màu sắc bên trong thay đổi thì cần phải bỏ ngay. Khi ăn hạt dẻ nếu không thấy vị béo bùi cũng cần bỏ ngay. Bởi lẽ, đây đều là những kiểu hạt dẻ chất lượng kém hoặc đang có dấu hiệu nấm mốc, rất không tốt cho sức khỏe.
Ngoài ra cũng lưu ý thêm, nếu mua hạt dẻ về mà chưa sử dụng hết, để tránh nguy cơ bị hỏng, bạn có thể bỏ vào hộp hoặc khay, cho vào ngăn đá nếu muốn để trên 10 ngày.
2 nhóm người không nên ăn hạt dẻ
Người mắc chứng tiêu hóa kém
"Hạt dẻ chứa thành phần với tinh bột là chủ yếu, dường như không có chất xơ nên ăn nhiều dễ bị táo bón. Đối với người mắc chứng tiêu hóa kém cần hết sức lưu ý, phải ăn hạn chế vì nếu không sẽ làm tổn thương tì vị", lương y Bùi Hồng Minh nói.
Hạt dẻ chứa thành phần với tinh bột là chủ yếu, dường như không có chất xơ nên ăn nhiều dễ bị táo bón.
Người bị bệnh dạ dày
Người bị bệnh dạ dày cũng cần phải hạn chế ăn hạt dẻ. Việc ăn quá mức sẽ làm sản sinh nhiều axit dạ dày, làm tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, từ đó dẫn đến các chứng bệnh ở dạ dày như đau dạ dày, viêm loét dạ dày, thậm chí là cả hiện tượng xuất huyết dạ dày.
Ngoài ra, giới chuyên gia lưu ý thêm, người bị cảm chưa khỏi, bệnh nhân mắc chứng sốt rét, kiết lị, phụ nữ sau sinh cũng là nhóm đối tượng không nên ăn nhiều hạt dẻ, chỉ nên ăn không quá 10 hạt dẻ to để tránh bị táo bón.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe3 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.