- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người Nhật thường trộn thêm loại hạt này khi nấu cơm để dưỡng sinh, da căng hồng hào bất chấp tuổi tác, đúng dịp ở Việt Nam đang được bán nhiều
Thật may là ở nước ta, loại hạt này đang vào mùa thu hoạch, được bán rất nhiều. Nếu muốn dưỡng da chuẩn Nhật, bạn nên tận dụng ngay.
- Người tuổi thọ ngắn thường có 4 dấu hiệu cực kỳ dễ nhận biết, trước 45 tuổi mà có hơn 1 điểm thì sức khỏe thực sự đáng báo động
- 7 dấu hiệu cho thấy cơ quan nội tạng đang chứa lượng "rác" quá lớn, cần làm ngay 4 việc để thanh lọc độc tố, kéo dài tuổi thọ
- 3 vùng trên cơ thể phụ nữ càng lớn thì tuổi thọ có thể càng kéo dài, nếu có dù chỉ 1 cũng đáng để ăn mừng
Ăn cơm trộn hạt dẻ - Bí quyết dưỡng da căng hồng như phụ nữ Nhật vào đông
Mùa nào thức nấy, người Nhật có thói quen trộn thêm nguyên liệu vào món cơm để tăng tính bổ dưỡng giúp dưỡng sinh, đặc biệt đem lại những lợi ích tuyệt vời cho làn da. Vào mùa thu, người Nhật thường cho thêm hạt dẻ nấu cùng cơm để món ăn thêm hấp dẫn, đồng thời dưỡng da căng hồng.
Lý giải việc ăn cơm trộn hạt dẻ có thể giúp làm đẹp da, phụ nữ Nhật tin rằng, các vitamin nhóm B trong hạt dẻ có tác dụng sản xuất tế bào máu đỏ, phá vỡ protein giúp cơ thể chuyển hóa lượng tinh bột và chất béo thành năng lượng. Từ đó thúc đấy làn da thêm hồng hào, khỏe mạnh. Đây là điều chị em nào cũng thích, nhất là vào mùa đông, da dẻ có xu hướng yếu đi, tái nhợt, thiếu độ căng hồng. Thật may mắn là loại hạt này đang có rất nhiều ở Việt Nam. Nếu bạn muốn ăn cơm kiểu này để đẹp da thì có thể tham khảo.
Vào mùa thu, người Nhật thường cho thêm hạt dẻ nấu cùng cơm để món ăn thêm hấp dẫn, đồng thời dưỡng da căng hồng.
Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), hạt dẻ có vị ngọt, tính ấm đi vào 3 kinh tỳ, vị và thận. Có công năng bổ thận ích tinh, làm mạnh gân cốt, tăng cường chức năng tiêu hóa, nuôi dưỡng dạ dày, cầm máu, chữa trị tiêu chảy do tỳ, vị hư hàn hay lưng gối do thận hư… Đây là một vị thuốc quý trong Đông y, là thực phẩm vàng nếu được sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, khi ăn cần ghi nhớ một số lưu ý quan trọng.
4 lưu ý quan trọng không thể bỏ qua khi ăn hạt dẻ
1. Không ăn nhiều
Theo lương y Bùi Hồng Minh, hạt dẻ có vị ngọt, tính ấm đi vào 3 kinh tỳ, vị và thận, có công năng bổ thận ích tinh, làm mạnh gân cốt, tăng cường chức năng tiêu hóa, nuôi dưỡng dạ dày, cầm máu, chữa trị tiêu chảy do tỳ, vị hư hàn hay lưng gối do thận hư...
Hạt dẻ có vị ngọt, tính ấm đi vào 3 kinh tỳ, vị và thận, có công năng bổ thận ích tinh, làm mạnh gân cốt.
Chuyên gia nhận định, hạt dẻ thơm ngon nhưng không phải ai cũng sử dụng tùy tiện được. Nếu sử dụng quá nhiều hạt dẻ một lúc có thể gây ra hiện tượng nóng trong người.
Hạt dẻ nhiều tinh bột nên chỉ ăn trong bữa phụ lúc 9 giờ sáng hoặc 15 giờ chiều.
2. Khi ăn nên chọn giờ ăn cho chuẩn
Hạt dẻ nhiều tinh bột nên chỉ ăn trong bữa phụ lúc 9 giờ sáng hoặc 15 giờ chiều. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn hạt dẻ ngay sau bữa chính còn là nguyên nhân cản trở hoạt động của hệ tiêu hóa.
Nhất là vào buổi tối, ăn hạt dẻ lúc này thực sự không tốt chút nào cho sức khỏe, tiềm ẩn nguy cơ thừa cân, béo phì. Đáng tiếc, do thuận đường cũng như tiện thời điểm đi chơi tối, nhiều người lại thích nhâm nhi hạt dẻ vào thời điểm không thuận giờ, khiến cho hành trình giảm cân, giữ dáng bị ảnh hưởng không ít.
3. Cẩn thận ăn phải hạt dẻ mốc
Theo PGS.TS Trần Đáng (Nguyên Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm), hạt dẻ cũng như nhiều loại ngũ cốc khác có nguy cơ mốc hỏng cực cao. Theo đó, hạt dẻ nằm trong nhóm quả khô, khi bị mốc có thể gây nhiễm độc tố Afflatoxin, gây ung thư gan. Quả khô, ngũ cốc, nho thối, rượu vang, cà phê, một vài loại thịt động vật bị nhiễm độc tố Ochratoxin gây ung thư thận, gan.
Việc không tinh ý nhận ra có thể khiến bạn nạp hạt dẻ bị nấm mốc vào cơ thể. Do đó việc nhận biết hạt dẻ còn sử dụng được hay không rất quan trọng.
Việc nhận biết hạt dẻ còn sử dụng được hay không rất quan trọng.
4. Trước khi ăn hãy dành thời gian chọn lựa
Chuyên gia nhấn mạnh, trước khi mua hay ăn hạt dẻ cần lựa chọn kỹ càng. Khi bóc hạt dẻ nếu thấy màu sắc bên trong thay đổi thì cần phải bỏ ngay. Khi ăn hạt dẻ nếu không thấy vị béo bùi cũng cần bỏ ngay. Bởi lẽ, đây đều là những kiểu hạt dẻ chất lượng kém hoặc đang có dấu hiệu nấm mốc, rất không tốt cho sức khỏe.
Ngoài ra cũng lưu ý thêm, nếu mua hạt dẻ về mà chưa sử dụng hết, để tránh nguy cơ bị hỏng, bạn có thể bỏ vào hộp hoặc khay, cho vào ngăn đá nếu muốn để trên 10 ngày.
2 nhóm người không nên ăn hạt dẻ
Người mắc chứng tiêu hóa kém
"Hạt dẻ chứa thành phần với tinh bột là chủ yếu, dường như không có chất xơ nên ăn nhiều dễ bị táo bón. Đối với người mắc chứng tiêu hóa kém cần hết sức lưu ý, phải ăn hạn chế vì nếu không sẽ làm tổn thương tì vị", lương y Bùi Hồng Minh nói.
Hạt dẻ chứa thành phần với tinh bột là chủ yếu, dường như không có chất xơ nên ăn nhiều dễ bị táo bón.
Người bị bệnh dạ dày
Người bị bệnh dạ dày cũng cần phải hạn chế ăn hạt dẻ. Việc ăn quá mức sẽ làm sản sinh nhiều axit dạ dày, làm tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, từ đó dẫn đến các chứng bệnh ở dạ dày như đau dạ dày, viêm loét dạ dày, thậm chí là cả hiện tượng xuất huyết dạ dày.
Ngoài ra, giới chuyên gia lưu ý thêm, người bị cảm chưa khỏi, bệnh nhân mắc chứng sốt rét, kiết lị, phụ nữ sau sinh cũng là nhóm đối tượng không nên ăn nhiều hạt dẻ, chỉ nên ăn không quá 10 hạt dẻ to để tránh bị táo bón.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe12 giờ trướcNước chanh là thức uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ, nhưng một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế uống nước chanh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcXoan trà là thực vật phổ biến ở Việt Nam, đây là vị thuốc thường được dân gian sử dụng nấu thành cao để đắp lên các vết bỏng nhẹ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBơi lội là môn thể thao người ta có thể thực hiện quanh năm, đặc biệt là mùa hè, bởi tác dụng thư giãn toàn diện của nó. Cùng lắng nghe bác sĩ Vũ Thái Hà (Viện da liễu TW) dặn dò gì chúng ta để tránh lây nhiễm một số bệnh thường gặp sau khi thả mình trong làn nước trong xanh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho ngày mới.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có phòng chống ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThì là (còn gọi là thìa là) là loại rau thơm quen thuộc trong ẩm thực Việt. Nhưng ít ai biết rằng, loại rau dân dã này lại là một "thần dược" được y học cổ truyền sử dụng từ hàng nghìn năm trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị rắn lục đuôi đỏ cắn, chân người phụ nữ sưng nề, xuất huyết dưới da, phải chuyển lên tuyến tỉnh truyền 10 lọ huyết thanh kháng độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường có thói quen hãm nước lá ổi uống, vậy có nên uống nước lá ổi hàng ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau củ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, có một số loại rau củ lại "sinh ra chất độc" do không được bảo quản hoặc sơ chế đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sỹ buộc phải cắt bỏ nhãn cầu của anh Ngô để não không bị ảnh hưởng, tất cả chỉ vì những vi khuẩn còn sót lại từ một con ruồi mà anh đập chết trên mắt mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMất nước không phải là nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp, nhưng có khả năng góp phần gây ra căn bệnh này. Vậy uống nước có làm giảm huyết áp không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.