- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người phụ nữ 45 tuổi ở Hải Dương nhồi máu cơ tim, ngừng tuần hoàn sau dấu hiệu này
Bệnh nhân nhập viện do mệt, choáng và ngất, sau đó tỉnh rồi tiếp tục choáng sốc. Các bác sĩ cho biết bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp gây rung thất, ngừng tuần hoàn.
Người đàn ông bị nhồi máu cơ tim khi chơi cầu lông thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phảiNgười đàn ông bị nhồi máu cơ tim khi chơi cầu lông thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
GĐXH - Uống nước đá lạnh ngay sau khi luyện tập thể dục, thể thao là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, việc này có thể là nguyên nhân gây nhồi máu cơ tim cấp, đe dọa tính mạng.
Theo thông tin từ BVĐK tỉnh Hải Dương, vừa qua các bác sĩ nơi đây đã cứu sống bệnh nhân Nguyễn Thị B. (45 tuổi, ở Hải Dương) bị nhồi máu cơ tim cấp, ngừng tuần hoàn sau gần một tháng điều trị tích cực.
Đây là ca bệnh hi hữu, đặc biệt khó với tiên lượng tử vong rất cao, tuy nhiên với sự phối hợp đồng bộ giữa hai Khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực - Chống độc và Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) cùng sự hỗ trợ từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 nên bệnh nhân đã được cứu sống, không để lại di chứng.
Bệnh nhân được cứu sống sau gần một tháng điều trị tích cực
Trước đó, khoảng hơn 11 giờ ngày 22/7, chị B. được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhập viện do mệt, choáng và ngất, sau đó tỉnh rồi tiếp tục choáng sốc. Kết quả xác định chị B. trong tình trạng bệnh lý nhồi máu cơ tim cấp gây rung thất, ngừng tuần hoàn.
Sau hơn 90 phút cấp cứu liên tục, người bệnh đã lập lại được nhịp tim, ổn định huyết động. Đến 13 giờ 35 phút, Khoa Cấp cứu báo cáo trực lãnh đạo bệnh viện để chuyển người bệnh lên Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
Ngày 24/7, người bệnh được chuyển về Khoa Hồi sức tích cực- Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương tiếp tục điều trị. Bệnh nhân vẫn hôn mê sâu, thở máy hoàn toàn, tiên lượng vô cùng nặng, nguy cơ mất não sau cấp cứu ngừng tuần hoàn nhiều lần. Bệnh nhân được tiếp tục hồi sức não tích cực, chống nhiễm khuẩn và chăm sóc toàn diện, vận động trị liệu tích cực tại giường.
Ngày 29/7, chị B. đã tỉnh lại, cơ lực còn yếu và đã cai máy, rút ống nội khí quản thành công. Hiện tại, bệnh nhân đã được xuất viện.
7 cách phòng ngừa nhồi máu cơ tim càng sớm càng tốt
Theo các chuyên gia y tế, không thể ngăn ngừa hoàn toàn nguy cơ nhồi máu cơ tim xảy ra, tuy nhiên một số yếu tố nguy cơ có thể tránh được góp phần hạn chế bệnh.
Có nhiều cách khác nhau để hạn chế nhồi máu cơ tim bao gồm:
- Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, đa dạng, hạn chế chất béo chuyển hóa, cholesterol và natri; tăng cường hoa quả tươi, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, thực phẩm giàu chất xơ.
- Tập thể dục đều đặn: Tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày giúp giảm cân, cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim.
- Giữ cân nặng lý tưởng: Những người thừa cân béo phì có nguy cơ cao bị nhồi máu cơ tim. Vì vậy hãy duy trì cân nặng trong ngưỡng chỉ số khối cơ thể BMI 18.5-23.
- Tránh hút thuốc lá, sử dụng rượu bia, nước ngọt có ga: Vì tiêu thụ thức uống có cồn, hút thuốc lá và thường xuyên uống nước ngọt… là yếu tố có thể tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim.
- Kiểm soát căng thẳng: Stress, lo lắng kéo dài có thể tăng nguy cơ mắc nhồi máu cơ tim, đặc biệt ở người trẻ. Một số cách kiểm soát căng thẳng có thể áp dụng như thiền định, tập yoga hoặc tập các bài thể dục nhẹ để cải thiện tinh thần.
- Kiểm tra sức khỏe định kỳ: Nên duy trì khám sức khỏe định kỳ mỗi 6 tháng/lần. Bệnh nhân có thể trao đổi thêm với bác sĩ về nguy cơ nhồi máu cơ tim cũng như biện pháp phòng ngừa cụ thể.
- Kiểm soát huyết áp và đường huyết: Bệnh nhân tăng huyết áp, tiểu đường cần tuân thủ chế độ ăn uống riêng, tuân theo chỉ định của bác sĩ để kiểm soát nguy cơ.
Theo Gia đình & xã hội
-
Sức khỏe7 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.