- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người phụ nữ bị giun sán làm tổ trong não vì một lần ăn thịt lợn theo cách tai hại
Không ít người có sở thích ăn thịt tái sống rất dễ dẫn đến mắc các bệnh giun sán, trường hợp của người phụ nữ 68 tuổi chứa “tổ giun” trên não chính là minh chứng.
Một người phụ nữ 68 tuổi đột nhiên bị bất tỉnh, được gia đình đưa đi cấp cứu. Người phụ nữ họ Tiêu nhập viện trong tình trạng sốt, viêm áp xe phổi, đường huyết cao và teo não nhẹ. Sau 7 ngày, tất cả các triệu chứng đã được kiểm soát và ổn định, nhưng đột nhiên bà Tiêu lại rơi vào hôn mê. Bác sĩ tiến hành kiểm tra cộng hưởng từ não và bất ngờ phát hiện ra trong não của bà Tiêu có một “tổ giun”, chứa đầy ký sinh trùng gọi là bệnh ấu trùng sán lợn do ấu trùng Cysticercus cellulosae gây ra.
Hình ảnh "tổ giun" trên não bà Tiêu
Bác sĩ Hứa Nguyên Dục, trưởng Khoa X-quang của Bệnh viện Từ Tế, Đài Bắc, Đài Loan cho biết, bệnh nhân nói rằng, nửa năm trước bà đã ăn thịt lợn sống khi đi du lịch ở Đông Nam Á, đây chính là nguyên nhân dẫn đến bà bị bệnh ấu trùng sán lợn, bởi cysticercus là một loại ký sinh trùng có nguồn gốc từ lợn. Đội ngũ y tế xác định tình trạng của bà Tiêu là kết quả của ký sinh trùng trên cơ thể lợn chuyển vật chủ, bệnh nhân nhanh chóng được điều trị bằng thuốc chống ký sinh trùng. Sau 40 ngày điều trị ở viện, bà Tiêu đã được xuất viện thuận lợi.
Cysticercus được chuyển đến vật chủ bởi những người ăn thịt lợn sống hoặc thịt chưa nấu chín. Nó có thể ký sinh trong não người, tủy sống hoặc cơ bắp. Bác sĩ Hứa Nguyên Dục cho rằng, ký sinh trùng cysticercus có thể tồn tại và sinh sản trong cơ thể con người, nếu nó xâm nhập vào mô não, nó sẽ lấy các chất dinh dưỡng và máu trong não, gây viêm mô não xung quanh. Khi não người liên tục bị viêm, nó có thể gây tăng sản thần kinh đệm của mô não, ảnh hưởng đến chức năng não, nếu trì hoãn điều trị thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.
Việc điều trị ký sinh trùng cysticercus đòi hỏi phải sử dụng thuốc chống ký sinh trùng liên tục trong ít nhất hai tuần đến một tháng để tiêu diệt ký sinh trùng một cách hiệu quả. Ký sinh trùng chết sẽ co lại và vôi hóa trong não.
Bác sĩ Hứa Nguyên Dục cho biết nguyên nhân gây bệnh ấu trùng sán lợn là do bệnh nhân ăn thịt lợn sống
Bác sĩ Hứa Nguyên Dục nhắc nhở, ban đầu khi ăn phải ký sinh trùng, có thể không ảnh hưởng đến sức khỏe ngay lập tức, tuy nhiên theo thời gian số lượng ký sinh trùng gia tăng sẽ gây ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể, hoặc khi hệ miễn dịch bị suy giảm có thể gây khó chịu. Vì vậy, những người mắc bệnh mãn tính, người già, trẻ nhỏ… không nên ăn những thực phẩm sống, thực phẩm chưa nấu chín, tránh nhiễm ký sinh trùng và gây hại cho sức khỏe.
Cách phòng tránh bệnh ấu trùng sán lợn?
- Không sử dụng thịt lợn ốm để chế biến thực phẩm, phải tuân thủ quy tắc “ăn chín, uống sôi”, ăn các thức ăn đã được nấu chín kỹ, chế biến hợp vệ sinh.
Phòng ngừa bệnh cần hạn chế tối đa các loại thịt tái sống
- Không ăn thịt lợn tái, chưa nấu chín, nem chua sống (do nguy cơ nhiễm sán dây trưởng thành); không ăn rau sống không đảm bảo vệ sinh (do có nguy cơ mắc bệnh ấu trùng sán lợn).
- Thông thường, ấu trùng sán lợn sẽ chết khi được đun nấu ở nhiệt độ 75 độ C trong vòng 5 phút hoặc đun sôi trong vòng 2 phút.
- Cần quản lý phân tươi, nhất là ở những vùng có người nhiễm sán dây lợn trưởng thành. Sử dụng hố xí hợp vệ sinh.
- Người có sán trưởng thành trong ruột phải được điều trị, không phóng uế bừa bãi.
- Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, vệ sinh cơ thể sạch sẽ.
- Không nuôi lợn thả rông.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.