- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người phụ nữ bị giun sán làm tổ trong não vì một lần ăn thịt lợn theo cách tai hại
Không ít người có sở thích ăn thịt tái sống rất dễ dẫn đến mắc các bệnh giun sán, trường hợp của người phụ nữ 68 tuổi chứa “tổ giun” trên não chính là minh chứng.
Một người phụ nữ 68 tuổi đột nhiên bị bất tỉnh, được gia đình đưa đi cấp cứu. Người phụ nữ họ Tiêu nhập viện trong tình trạng sốt, viêm áp xe phổi, đường huyết cao và teo não nhẹ. Sau 7 ngày, tất cả các triệu chứng đã được kiểm soát và ổn định, nhưng đột nhiên bà Tiêu lại rơi vào hôn mê. Bác sĩ tiến hành kiểm tra cộng hưởng từ não và bất ngờ phát hiện ra trong não của bà Tiêu có một “tổ giun”, chứa đầy ký sinh trùng gọi là bệnh ấu trùng sán lợn do ấu trùng Cysticercus cellulosae gây ra.
Hình ảnh "tổ giun" trên não bà Tiêu
Bác sĩ Hứa Nguyên Dục, trưởng Khoa X-quang của Bệnh viện Từ Tế, Đài Bắc, Đài Loan cho biết, bệnh nhân nói rằng, nửa năm trước bà đã ăn thịt lợn sống khi đi du lịch ở Đông Nam Á, đây chính là nguyên nhân dẫn đến bà bị bệnh ấu trùng sán lợn, bởi cysticercus là một loại ký sinh trùng có nguồn gốc từ lợn. Đội ngũ y tế xác định tình trạng của bà Tiêu là kết quả của ký sinh trùng trên cơ thể lợn chuyển vật chủ, bệnh nhân nhanh chóng được điều trị bằng thuốc chống ký sinh trùng. Sau 40 ngày điều trị ở viện, bà Tiêu đã được xuất viện thuận lợi.
Cysticercus được chuyển đến vật chủ bởi những người ăn thịt lợn sống hoặc thịt chưa nấu chín. Nó có thể ký sinh trong não người, tủy sống hoặc cơ bắp. Bác sĩ Hứa Nguyên Dục cho rằng, ký sinh trùng cysticercus có thể tồn tại và sinh sản trong cơ thể con người, nếu nó xâm nhập vào mô não, nó sẽ lấy các chất dinh dưỡng và máu trong não, gây viêm mô não xung quanh. Khi não người liên tục bị viêm, nó có thể gây tăng sản thần kinh đệm của mô não, ảnh hưởng đến chức năng não, nếu trì hoãn điều trị thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.
Việc điều trị ký sinh trùng cysticercus đòi hỏi phải sử dụng thuốc chống ký sinh trùng liên tục trong ít nhất hai tuần đến một tháng để tiêu diệt ký sinh trùng một cách hiệu quả. Ký sinh trùng chết sẽ co lại và vôi hóa trong não.
Bác sĩ Hứa Nguyên Dục cho biết nguyên nhân gây bệnh ấu trùng sán lợn là do bệnh nhân ăn thịt lợn sống
Bác sĩ Hứa Nguyên Dục nhắc nhở, ban đầu khi ăn phải ký sinh trùng, có thể không ảnh hưởng đến sức khỏe ngay lập tức, tuy nhiên theo thời gian số lượng ký sinh trùng gia tăng sẽ gây ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể, hoặc khi hệ miễn dịch bị suy giảm có thể gây khó chịu. Vì vậy, những người mắc bệnh mãn tính, người già, trẻ nhỏ… không nên ăn những thực phẩm sống, thực phẩm chưa nấu chín, tránh nhiễm ký sinh trùng và gây hại cho sức khỏe.
Cách phòng tránh bệnh ấu trùng sán lợn?
- Không sử dụng thịt lợn ốm để chế biến thực phẩm, phải tuân thủ quy tắc “ăn chín, uống sôi”, ăn các thức ăn đã được nấu chín kỹ, chế biến hợp vệ sinh.
Phòng ngừa bệnh cần hạn chế tối đa các loại thịt tái sống
- Không ăn thịt lợn tái, chưa nấu chín, nem chua sống (do nguy cơ nhiễm sán dây trưởng thành); không ăn rau sống không đảm bảo vệ sinh (do có nguy cơ mắc bệnh ấu trùng sán lợn).
- Thông thường, ấu trùng sán lợn sẽ chết khi được đun nấu ở nhiệt độ 75 độ C trong vòng 5 phút hoặc đun sôi trong vòng 2 phút.
- Cần quản lý phân tươi, nhất là ở những vùng có người nhiễm sán dây lợn trưởng thành. Sử dụng hố xí hợp vệ sinh.
- Người có sán trưởng thành trong ruột phải được điều trị, không phóng uế bừa bãi.
- Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, vệ sinh cơ thể sạch sẽ.
- Không nuôi lợn thả rông.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe3 giờ trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe4 giờ trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe6 giờ trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe18 giờ trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe19 giờ trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe23 giờ trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.