- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư gan, bác sĩ nhắc nhở: 3 đồ vật này trong bếp nếu không vứt bỏ ngay thì cả nhà có thể mắc bệnh
Trong thời gian cô Lý nằm viện, bác sĩ đã liên tục thăm hỏi và cuối cùng tìm hiểu được thói quen sinh hoạt của cô, bác sĩ nhận ra nguyên nhân gây bệnh chính là 3 thứ ở trong bếp đã lâu không được thay mới.
Thời gian gần đây, nhiều trang tin tức điện tử của Trung Quốc đưa tin về trường hợp bệnh của người phụ nữ họ Lý, 56 tuổi, làm nội trợ. Cách đây 3 tháng, cô Lý được chẩn đoán ung thư gan giai đoạn cuối.
Theo QQ, vài tháng về trước, cô Lý nhận ra mình bị vàng da nghiêm trọng đồng thời đau tức vùng bụng bên phải. Ban đầu cô không quan tâm đến nó nhưng khi cơn đau bụng ngày càng nhiều, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hàng ngày, cô Lý mới đến bệnh viện Ung Bướu của tỉnh để kiểm tra.
Sau khi có kết quả, cô Lý như chết lặng khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan. Cô liên tục hỏi bác sĩ xem vì sao cả đời mình chưa hề hút thuốc, uống rượu mà lại mắc căn bệnh này.
Cô Lý bất ngờ bị chẩn đoán mắc ung thư gan dù không hút thuốc, uống rượu. (Ảnh: QQ)
Trong thời gian cô Lý nằm viện, bác sĩ đã liên tục thăm hỏi và cuối cùng tìm hiểu được thói quen sinh hoạt của cô, bác sĩ nhận ra nguyên nhân gây bệnh chính là 3 thứ ở trong bếp đã lâu không được thay mới đó là: Chai đựng dầu, thớt gỗ và khăn lau bát đĩa.
Bác sĩ khẳng định: "Nếu cả 3 thứ trong nhà bếp này không được làm sạch, thay mới thì lá gan của cả nhà sẽ bị tổn thương". Bác sĩ yêu cầu chồng và các con của cô Lý đến khám và phát ra hiện hầu hết họ đều mắc bệnh viêm gan, mỗi người một mức độ nặng nhẹ khác nhau.
3 món đồ sau đây trong bếp được bác sĩ khuyên nên ném bỏ càng sớm càng tốt
1. Chai đựng dầu đã cũ
Để tiết kiệm, nhiều gia đình thường mua một chai dầu kích cỡ lớn, sau đó trở về nhà chiết sang chai nhỏ để dùng dần, khi nào dầu sắp hết thì lại tiếp tục đổ thêm lượt dầu mới. Tuy nhiên, khi các nhà nghiên cứu Trung Quốc sử dụng giấy kiểm tra giá trị dầu ăn trong những can dầu bị đổ lẫn cả cũ cả mới. Người ta nhận thấy màu của giấy kiểm tra trong những can dầu này sẫm màu hơn những can dầu mới hoàn toàn, điều này cho thấy những chai dầu đổ lẫn cũ mới đã bị oxy hóa và gây ôi thiu.
Dầu ôi có chứa nhiều chất độc hại, sử dụng dầu ôi mỗi ngày làm tăng gánh nặng giải độc cho gan, làm tổn thương tế bào gan và gây viêm gan.
2. Thớt gỗ, đũa đã cũ
Đũa và thớt là 2 dụng cụ không thể thiếu của nhà bếp. Chúng ta cần thớt để thái rau, thịt, dùng đũa để xào nấu và phục vụ ăn uống.
Sau thời gian dài sử dụng, thớt gỗ bị mòn, nứt vì vậy sẽ vô tình lưu trữ lại một phần nhỏ thực phẩm trong quá trình thái mà mắt thường ít khi nhận ra được, theo thời gian vi khuẩn từ thực phẩm thừa sẽ sinh sôi phát triển. Bên cạnh đó, đũa gỗ đã cũ sau thời gian dài sử dụng cũng sẽ chứa vi khuẩn không thể tiêu diệt qua việc cọ rửa. Đáng nói, nếu 2 món đồ này được bảo quản trong môi trường ẩm ướt thì các vi khuẩn như E. coli hay nấm mốc aflatoxin sẽ dễ sinh sôi và phát triển, gây tổn thương gan, thậm chí gây ung thư gan.
Bác sĩ nhắc nhở thớt nên thay mỗi năm/lần, đũa cần thay mới 3 tháng/lần.
Thớt cũ có thể gây bệnh cho người sử dụng.
3. Khăn lau bát đĩa
Khăn lau bát đĩa là thứ không thể thiếu trong gian bếp của mọi nhà, có lẽ ai cũng đã quen với việc dùng một chiếc khăn để lau khô bát sau khi rửa nhưng bạn có biết rằng tốt nhất mỗi tháng nên thay khăn lau 1 lần.
Những chiếc khăn bị ướt lâu ngày sẽ sinh ra một số lượng lớn vi sinh vật và các chất độc hại, nếu dùng chúng trong thời gian dài sẽ gây hại cho gan, dễ dẫn đến ung thư gan. Ngoài việc thay khăn lau bát mỗi tháng một lần, bạn nên giặt sạch sau mỗi lần sử dụng và đem ra phơi nắng cho khô.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe38 phút trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe1 giờ trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe1 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe4 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe8 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.