Người phụ nữ 65 tuổi tử vong đột ngột sau bữa ăn, bác sĩ "tố cáo" 4 thực phẩm để càng lâu càng dễ ngộ độc nhưng nhiều người không biết

Chẳng ai ngờ rằng, 4 loại thực phẩm nhà nào cũng thích ăn này lại chứa đầy chất kịch độc nguy hiểm đến mức để càng lâu càng độc, thế nhưng rất nhiều người lại không hề biết.

Theo tờ Aboluowang đăng tin, Bệnh viện Trung y Chiết Giang (Trung Quốc) mới đây đã tiếp nhận một trường hợp nghiêm trọng. Cụ thể, bệnh nhân là một phụ nữ 65 tuổi có triệu chứng như bị ngộ độc. Quá trình sơ cứu cho thấy không thể đo được huyết áp của bệnh nhân, nhịp thở yếu, nhạy cảm với phản xạ ánh sáng, hôn mê sâu…

Trước tình hình khẩn cấp, hội đồng y bác sĩ liền tiến hành chuyển bệnh nhân vào phòng cấp cứu để điều trị. Sau nhiều phân tích toàn diện kết hợp với bệnh án, bệnh nhân được xác định là bị ngộ độc nitrite. Thế nhưng, do thể trạng đã yếu kết hợp với nhiều tiền sử bệnh nền, người phụ nữ ấy đã qua đời sau đó vài giờ.

Tuy đã được cấp cứu hết sức tận tình nhưng người phụ nữ vẫn không qua khỏi.

Để tìm hiểu rõ nguyên nhân tử vong, bác sĩ đã đến gặp người nhà để hỏi thăm rõ hơn. Họ cho biết sau bữa ăn, người phụ nữ này bảo cảm thấy khó chịu rồi đi nghỉ, sau đó thì ngất xỉu nên cả nhà đưa vào viện. Khi đào sâu vào thói quen ăn uống của cô, người nhà cho biết cô thường xuyên ăn thịt xông khói và đậu phụ, không bữa nào là thiếu 2 món này.

Nghe đến đây, các bác sĩ đã hiểu rõ nguyên nhân của việc ngộ độc nitrite đến từ đâu. Bác sĩ giải thích:

- Nitrite là một dạng hợp chất của Nitơ và Oxy, tồn tại phổ biến trong tự nhiên có trong đất, nước và có cả trong thực phẩm và rau củ nhưng hàm lượng không đáng kể.

- Tuy nhiên, trong sản xuất thịt chế biến sẵn như thịt xông khói, người ta thường bổ sung nitrite để ức chế sự sinh sôi phát triển của vi khuẩn trong thịt, giúp thịt lâu hư tránh các trường hợp ngộ độc thực phẩm do thịt bị ôi thiu.

Chuyên gia chỉ rõ những "thời điểm vàng" cần phải uống nước trong ngày để tăng sức đề kháng "đánh bại" dịch Covid-19

Cơ thể đang cố cảnh báo bạn mắc ung thư phổi khi xuất hiện dấu hiệu “1 dày, 2 đau, 3 tăng” nguy hiểm này, đừng chủ quan mà hãy đi khám sớm

Mỗi sản phẩm thịt bảo quản không được cho quá 0.15gr/kg nitrite, còn mỗi người chỉ được tiêu thụ không quá 0,2mg nitrite mỗi ngày, bởi nếu vượt ngưỡng sẽ sinh ra ngộ độc dẫn đến tử vong.

Bác sĩ cũng khuyến cáo hạn chế sử dụng 4 loại thực phẩm có hàm lượng nitrite cao dưới đây:

1. Các loại dưa chua

Các loại rau sẽ sản sinh ra nitrite trong quá trình ngâm chua, nếu ăn không đúng thời điểm thì rất dễ bị ngộ độc. 

Người phụ nữ 65 tuổi tử vong đột ngột sau bữa ăn, bác sĩ tố cáo 4 thực phẩm để càng lâu càng dễ ngộ độc nhưng nhiều người không biết-1

Dưa muối chua tuy rất ngon nhưng nếu ăn quá sớm, nó sẽ là "ổ" nitrite đầy độc hại.

Theo các chuyên gia, trong vài ngày đầu khi mới muối dưa (khoảng 2 - 3 ngày), hàm lượng nitrit sẽ tăng lên do quá trình vi sinh khử nitrat, sau đó sẽ giảm dần và gần biến mất hẳn khi dưa đã chua vàng. Tuy nhiên khi ngâm quá lâu để dưa muối bị khú, nổi váng trắng, đổi màu thâm đen, bốc mùi thì lượng nitrit cũng sẽ tăng cao trở lại. 

Thời điểm an toàn nhất để ăn dưa muối là khi dưa đã vàng. Tuy nhiên, bạn hãy hạn chế ăn quá nhiều trong 1 ngày để tránh tích lũy nitrite trong cơ thể.

2. Rau thừa để qua đêm

Các loại rau lá xanh luôn chứa một lượng nitrat nhất định, tuy nhiên nó vẫn an toàn nếu sử dụng sau khi nấu. Còn nếu để qua đêm, các phản ứng hóa học sẽ biến đổi nitrat thành nitrite dưới tác động của enzyme reductase. Để càng lâu thì nitrite lại càng sản sinh ra nhiều, dù có hâm nóng lại cũng không thể diệt khuẩn được.

Người phụ nữ 65 tuổi tử vong đột ngột sau bữa ăn, bác sĩ tố cáo 4 thực phẩm để càng lâu càng dễ ngộ độc nhưng nhiều người không biết-2

Chị em chỉ nên mua rau vừa đủ cho cả nhà ăn thôi nhé, đừng mua thừa rồi cất để qua đêm sẽ rất độc hại.

Hàm lượng nitrite trong rau quả vốn rất thấp, vậy nên hãy ăn rau tươi càng nhiều càng tốt chứ đừng ăn đồ thừa để qua đêm. Ngoài ra, các bà nội trợ khi đi chợ hãy mua đủ số lượng rau mà cả nhà cần ăn trong bữa thôi nhé. Nếu thừa thì hãy vứt đi chứ đừng tiếc của rồi sinh bệnh.

3. Nước nấu lẩu còn thừa

Lẩu luôn là món ăn hỗn tạp bởi rất nhiều nguyên liệu được nấu chung với nhau. Cũng chính bởi vậy, lẩu luôn có một số sản phẩm thịt và rau đã chế biến như xúc xích hay dưa chua, từ đó khiến nitrite bị hòa tan vào nước lẩu. Để qua đêm càng lâu thì nitrite trong nồi lẩu lại càng cấp số nhân, ăn nhiều rất dễ bị ngộ độc.

Người phụ nữ 65 tuổi tử vong đột ngột sau bữa ăn, bác sĩ tố cáo 4 thực phẩm để càng lâu càng dễ ngộ độc nhưng nhiều người không biết-3

4. Các loại thịt chế biến sẵn

Nhiều người hay có thói quen đặt mua thịt chế biến để ăn hoặc mang đi làm cho tiện. Tuy nhiên theo bác sĩ, hàm lượng nitrite trong thịt chế biến rất cao bởi nhà sản xuất thường cho nhiều để giúp thịt có vị tươi và mềm.

Chưa kể đến việc, nitrite còn giúp tăng hạn sử dụng nên nó là chất không thể thiếu trong khâu chế biến thực phẩm. Nếu ăn quá nhiều thì không những dễ ngộ độc mà còn tăng nguy cơ mắc ung thư nữa.

Theo Nhịp Sống Việt

Xem link gốc Ẩn link gốc http://nhipsongviet.toquoc.vn/nguoi-phu-nu-65-tuoi-tu-vong-dot-ngot-sau-bua-an-bac-si-to-cao-4-thuc-pham-de-cang-lau-cang-de-ngo-doc-nhung-nhieu-nguoi-khong-biet-22202011413854567.htm

ngộ độc

thực phẩm


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.