- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người Việt có 3 kiểu ăn rau rất có hại, khiến cả gia đình đến gần hơn với bệnh tật
Người Việt có câu "cơm không rau như đau không thuốc", nhưng lạm dụng 3 kiểu tiêu thụ rau này còn khiến bạn đến gần với bệnh tật hơn.
Rau và quả đóng vai trò quan trọng trong khẩu phần ăn hàng ngày của các gia đình Việt. Chúng cung cấp các dưỡng chất thiết yếu để duy trì sức khỏe và tăng cường quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng. Các loại rau màu xanh như rau ngót, rau cải, rau muống chứa nhiều vitamin C, K và folat. Trong khi các loại quả có vỏ (cam, quýt, bưởi), cùng với các loại rau quả màu sắc như rau rền, rau cải tím, cà chua, bông cải, ớt chuông, quả đu đủ đều giàu vitamin C, beta-carotene và flavonoids.
Những chất này đã được kiểm chứng là có tác dụng mạnh mẽ trong việc giảm quá trình oxy hóa, cung cấp sức đề kháng cho cơ thể và ngăn ngừa các bệnh lý. Ngoài ra, rau và quả còn chứa nhiều chất xơ, có vai trò bảo vệ hệ tiêu hóa, làm tăng sức động của mạch máu, giúp giảm mức cholesterol.
Đó cũng là lý do vì sao người Việt thường có câu "cơm không rau như đau không thuốc". Tuy nhiên, lạm dụng 3 kiểu tiêu thụ rau này còn khiến bạn đến gần với bệnh tật hơn.
Người Việt có 3 kiểu ăn rau cực tai hại, khiến cả gia đình đến gần hơn với bệnh tật
1. Ăn rau sống
ThS.BS Đặng Ngọc Hùng (Viện nghiên cứu và tư vấn dinh dưỡng) chia sẻ: Đúng là thực phẩm nào càng tự nhiên, càng ít qua sơ chế thì sẽ giữ lại được hầu hết các loai vitamin, khoáng chất... Như vậy, chúng ta dễ dàng nhận hết giá trị của thực phẩm đó.
"Tuy nhiên ngày nay, thực phẩm thường được sản xuất với số lượng lớn. Đồng thời được vận chuyển đi phân phối ở những nơi xa nhất... Do đó, người trồng trọt và người bảo quản đã sử dụng một số chất bảo quản, thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng nhằm mục đích để tăng hiệu suất của thực phẩm lên. Tuy nhiên khi ăn những chất đó, con người ăn vào sẽ tích lũy và gây hại".
Đó là còn chưa nói đến rủi ro nhiễm khuẩn do quá trình rửa rau không sạch, hoặc môi trường dự trữ rau sống chưa đảm bảo vệ sinh.
ThS.BS Đặng Ngọc Hùng nói các gia đình không nên lạm dụng việc ăn rau sống. Chỉ nên ăn rau sống khi đó là rau tự trồng, rau organic, rau có nguồn gốc rõ ràng... Ngược lại nếu là rau mua ngoài chợ, chưa rõ về quy trình trồng trọt và vận chuyển thì tốt nhất nên nấu chín để dùng. Bởi nhiệt độ và nước nóng có thể làm bay hơi một số chất hóa học có trong rau.
Bác sĩ cũng nhấn mạnh, khi ra ngoài ăn bún phở mọi người cũng nên yêu cầu chủ quán trụng rau bằng nước nóng chứ không nên ăn rau sống.
2. Ăn rau thừa từ đêm hôm trước
Nhiều gia đình có thói quen để lại phần rau ăn thừa từ tối hôm trước, sử dụng cho bữa sáng hoặc bữa trưa ngày hôm sau. Tuy nhiên, rau xanh vốn là thực phẩm chứa nhiều nitrat, nếu để qua đêm hàm lượng nitrat sẽ dễ biến đổi thành nitrite - chất gây ung thư,
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, các loại rau như súp lơ, rau bina, rau cải thìa, bông cải xanh, củ cải, cà rốt, cần tây... chứa nhiều nitrat hơn các loại rau khác.
Tốt nhất các gia đình không nên ăn rau đã nấu chín quá 4 tiếng, nếu còn thừa, bạn nên dứt khoát đổ bỏ nó đi.
3. Ăn nhiều rau củ muối
Mang rau củ đi muối chua cũng là một hình thức chế biến rau củ mà người Việt thường áp dụng. Phương pháp này giúp bảo quản rau được lâu hơn, đồng thời đem lại hương vị chua nhẹ, hơi mặn, rất đưa cơm.
Tuy nhiên, việc sử dụng các loại rau được chế biến theo hình thức này lại không được giới chuyên gia khuyến khích. Bởi lẽ các loại rau này chứa nhiều muối, không tốt cho quá trình ổn định huyết áp, đường huyết.
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định các thực phẩm càng chứa nhiều muối càng tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày. Bởi muối có thể gây làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng, tăng sự phát triển của vi khuẩn HP và cuối cùng tạo thành ung thư.
Dưa củ muối chỉ nên sử dụng hạn chế. Thay vì lựa chọn các loại rau củ muối thì các món rau hấp, luộc là cách chế biến rau được các chuyên gia sức khỏe khuyến khích.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe27 phút trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe4 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe4 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe7 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe17 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.