Nguy cơ ung thư, ngộ độc khi ăn quá nhiều dưa hành muối ngày Tết

Món dưa hành muối ngày Tết không chỉ ngon miệng mà còn chống ngán, hỗ trợ tiêu hóa. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều dưa hành muối sẽ gây hại cho sức khỏe.

Món hành muối ngày Tết không chỉ ngon miệng mà còn chống ngán, hỗ trợ tiêu hóa. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều dưa hành muối sẽ gây hại cho sức khỏe.

Dưa hành muối là món ăn truyền thống của người Việt trong những ngày Tết. Đây là món ăn không chỉ ngon mà còn chống ngán và hỗ trự tiêu hóa rất tốt. Tuy nhiên, việc ăn dưa hành muối quá độ trong dịp Tết sẽ làm tăng nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm và mắc các bệnh nguy hiểm cho sức khỏe.

Nguy cơ ung thư, ngộ độc khi ăn quá nhiều dưa hành muối ngày Tết-1


Dưa hành muối là món ăn truyền thống dịp Tết của người Việt.

Nguy cơ ung thư

Dưa hành muối chứa hàm lượng nitrit lớn, gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt thói quen của người Việt là ăn kèm dưa hành với các món mặn có hàm lượng đạm và protein cao. Điều này khiến nitrit có trong hành muối tạo phản ứng với các amin bậc hai có trong thực phẩm và tạo thành hợp chất nitrozamin gây ung thư.

Tăng huyết áp

Trong dưa hành muối, chứa lượng lớn muối. Nếu ăn nhiều có thể gây ra các vấn đề về tim mạch. Đặc biệt, gây ra tình trạng tăng huyết áp.

Mắc bệnh đường tiêu hóa

Ngoài chứa nhiều muối, dưa hành còn có nhiều chất gây chua làm dạ dày tăng tiết dịch vị, gây đau dạ dày.

Ngoài ra trong dưa hành muối còn chứa nitrosamin gây ung thư dạ dày. Đặc biệt, khi sử dụng dưa hành muối và uống rượu sẽ gây nên tình trạng nóng ruột, khiến tình trạng đau dạ này nặng hơn.

Nguy cơ ngộ độc

Hành có chứa a xit nitrite có công dụng tốt với sức khỏe. Tuy nhiên, trong quá trình muối chua, các vi khuẩn được lên men sẽ khử a-xít nitrite thành các nitrite vi lượng ở dạng nguyên chất.

Nitrite nguyên chất có thể gây ngộ độc cho người sử dụng khi ăn quá nhiều. Thậm chí, nó có thể dẫn đến chết người.

Nguy cơ ung thư, ngộ độc khi ăn quá nhiều dưa hành muối ngày Tết-2
Ăn dưa hành muối ngày Tết giúp chống ngán. Tuy nhiên lạm dụng lại gây ngộ độc, ung thư...

Không tốt cho phụ nữ mang thai

Đối với phụ nữ mang thai nên hạn chế sử dụng thực phẩm này. Bởi vì, trong dưa hành muối có chứa hàm lượng nitric và nitrite cao có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Cơ thể có mùi

Đặc trưng của dưa hành muối chính là vị chua hăng của hành. Vì vậy, nếu sử dụng quá nhiều dưa hành muối có thể sẽ gây hôi miệng và khiến cơ thể có mùi. Nguyên nhân của tình trạng này là do các chất gây mùi trong hành sẽ hấp thu vào trong cơ thể và bài tiết qua tuyến mồ hôi.

Theo SHTT


ung thư

ngộ độc

ngày Tết

hành muối


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.