- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nguy hiểm tiềm ẩn trong món thạch rau câu không đảm bảo
Món thạch rau câu khoái khẩu ngày hè lại có thể đe dọa sức khỏe không ngờ đấy!
Chất lượng “đáng ngờ” của các loại bột làm thạch…
Thạch rau câu là món ăn ưa thích của mọi lứa tuổi, có tác dụng thanh nhiệt, làm mát cơ thể, giòn giòn sần sật rất dễ ăn nên ai cũng ưa thích.
Thạch có thể chế biến dễ dàng từ bột rau câu, hiện đang bán sẵn rất nhiều trên thị trường, chỉ cần hòa và nấu với nước là xong.
Bột rau câu đảm bảo chất lượng được làm từ caravena (chiết xuất từ cây rong biển) chiếm khoảng 20-30% để tạo độ giòn, 30% konjac chiết xuất từ khoai nưa để tạo độ dai, còn 40-60% còn lại là muối, hương vị và nguyên liệu khác.
Tuy vậy, nhiều nhà sản xuất thạch không đảm bảo hoặc do nhập thạch không rõ nguồn gốc nên trong bột thạch có chứa các chất nguy hại đến sức khỏe như chất phụ gia KCl (Kali Clorua) quá hạn, nguy hiểm hơn, nhiều loại bột làm rau câu, thạch thủy tinh dùng trong trà sữa,... còn có pha asen và thủy ngân có khả năng gây độc cao cho cơ thể.
… những nguy hại tới sức khỏe
Ăn phải thạch làm từ bột thạch độc hại có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe ở nhiều cấp độ. Nếu nhẹ có thể bị ngộ độc, tiêu chảy, cảm giác khó chịu hoặc bị choáng, da nổi mẩn và phát ban.
Nếu ăn thạch nhiễm độc thường xuyên sẽ có biểu hiện các bệnh về thần kinh, nặng hơn là ung thư gan, thận.
Đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi không nên cho ăn thạch vì thạch mềm, trơn nên dễ bị hóc, mà khi hóc rất khó lấy ra. Có rất nhiều trường hợp trẻ bị tử vong do hóc thạch.
Vì vậy, trẻ ăn thạch phải có người lớn trông chừng. Nếu như bị hóc cần phải ngay lập tức bế dốc ngược nạn nhân lên và úp lưng xuống rồi vỗ nhẹ để miếng thạch rơi ra.
Tránh cho tay vào họng người bị để móc vì sẽ vô tình làm miếng thạch trôi vào sâu hơn.
Lưu ý khi chọn và chế biến thạch
Khi mua bột thạch ngoài cửa hàng các bạn nên xem kĩ nhãn mác nơi sản xuất và xuất xứ (nếu là sản phẩm nhập ngoại) để tránh tiền mất tật mang.
Khi chế biến nên làm theo đúng hướng dẫn về công thức và liều lượng, không nên “sáng tạo” quá mức, cho thêm vào một số nguyên liệu khác có thể không hợp và gây ảnh hưởng đến tiêu hóa.
Ngoài ra, bạn nên nhớ thạch rau câu làm từ bột chế biến sẵn thường mất đi một lượng lớn vitamin, khoáng chất và nước vốn có của rau câu tự nhiên.
Đừng nên lạm dụng loại thực phẩm này vào mùa nóng, vì ngoài đường ra, chúng không đem lại dưỡng chất "bổ béo" nào cho cơ thể đâu!
Theo Kênh 14-
Sức khỏe10 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe19 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.