- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nhà nào cũng ăn 3 loại hạt này ngày Tết mà không biết tác hại của chúng với sức khỏe
Có 3 loại hạt phổ biến nhất nếu ăn quá nhiều sẽ mang lại nguy hại khôn lường cho sức khỏe.
Tết đến, trên mâm bánh mứt của mỗi gia đình đều không thể thiếu một vài loại hạt ngon để tiếp đãi khách, nhưng 3 loại hạt phổ biến nhất nếu ăn quá nhiều sẽ mang lại nguy hại khôn lường cho sức khỏe.
Xuân về, ngoài việc sắm sửa bánh chưng, giò chả, dưa hành…thì không gia đình nào lại quên đi hộp bánh mứt nhiều khay với hương vị ngọt từ mứt, thơm từ kẹo và bùi bùi của hạt để nhâm nhi cùng gia đình xem chương trình ngày Tết, hay đơn giản hơn là khay bánh mời khách đến thăm nhà, uống tách trà đàm đạo đầu Xuân.
Một trong những món được gia chủ ưa chuộng bày biện trên khay bánh mứt hơn cả chính là các loại hạt như hạt điều, hạt dẻ, hạt dưa, hạt hướng dương… bởi cái phong vị beo béo, mằn mặn, thơm ngon mà chúng đem lại, thích hợp để thưởng trà hơn cả. Tuy nhiên có mấy ai biết được chúng có những lợi ích và tác hại gì. Hãy cùng lược qua 3 loại hạt phổ biến dưới đây nhé.
Hạt dẻ cười
Tiếng tanh tách khi tách vỏ hạt cùng vị bùi bùi, beo béo của hạt dẻ cười khiến cho nhiều người ưa thích và chọn lựa làm món ăn chơi ngày Xuân hơn.
(Ảnh: Internet)
Trong hạt dẻ cười có khá nhiều chất tốt cho cơ thể như omega3, mangan…có tác dụng việc bảo vệ tim mạch, tăng cường trí nhớ… Mangan có trong loại hạt này còn giúp sản xuất liên kết mô và đông máu.
Tuy nhiên, nếu ăn với liều lượng cao và liên tục trong nhiều ngày sẽ gây nên hiện tượng táo bón, do hạt dẻ chứa rất ít chất xơ. Và những người có hệ tiêu hóa kém, viêm dạ dày nên nói không với loại hạt này. Vì tiêu thụ nhiều sẽ làm sản sinh nhiều axit trong dạ dày, gây tổn thương tỳ vị đối với người tiêu hóa kém và gây xuất huyết dạ dày đối với người mắc chứng viêm dạ dày đấy.
Hạt hướng dương
Hạt hướng dương rất nhiều dưỡng chất có thể kế đến như chất béo tốt giúp chống lại các gốc tự do, trung hòa cholesterol trong cơ thể, vitamin E, magie tốt dồi giàu giúp xương chắc khỏe…
(Ảnh: Internet)
Nhưng một số nghiên cứu khác được đưa ra trên tạp chí Rian của Nga cho thấy rằng tiêu thụ nhiều hạt hướng dương sẽ dễ gây rối loạn hoạt động thận và nó là nguyên nhân làm ơ chua, nóng.
Ngoài ra, giống như hạt dưa, hạt bí, hạt hướng dương cũng chứa nhiều chất gây dị ứng da. Vì vậy, những ai thuộc nhóm người dễ bị dị ứng thì nên lưu ý không ăn quá nhiều loại hạt này nếu không muốn bị mẩn ngứa, nổi đỏ da.
Hạt điều
Hạt điều là loại hạt khá quen thuộc với người Việt đặc biệt là những ai hảo đồ ăn có vị béo ngậy. Trong hạt điều chứa vô vàn chất béo có lợi như omega-3, omega-6 giúp đẩy lùi các gốc tự do – nguyên nhân gây lão hóa và ung thư ở con người. Ngoài ra hạt điều còn chứa magiê cùng với canxi làm cho xương và cơ bắp của bạn mạnh mẽ và chắc khỏe.
(Ảnh: Internet)
Những người suy thận hạn chế không nên ăn hạt điều, do trong loại hạt này chứa khá nhiều kali, khiến thận phải làm việc nhiều hơn. Và chất béo của hạt điều sẽ làm xấu hơn tình trạng khan tiếng, khan giọng do nó kích thích cực độ niêm mạc đấy, không tốt cho sức khỏe tí nào đâu.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe10 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.