Nhà nào cũng phải trữ 1 lọ, đứt tay hay xước chân chảy máu cứ rắc vào là cầm máu ngay tức khắc

Nghe qua có vẻ như tra tấn thời trung cổ, nhưng kì thực đây là cách cầm máu, giảm đau và sát trùng cực kì hiệu quả.

Nghe qua có vẻ như tra tấn thời trung cổ, nhưng kì thực đây là cách cầm máu, giảm đau và sát trùng cực kì hiệu quả.

Nếu bạn là một người không mấy giỏi giang trong việc bếp núc, chắc chắn sẽ không ít lần cắt thịt không đứt mà chỉ đứt tay. Nhà có trẻ con nghịch ngợm thì chuyện trầy xước trên người cũng là “như cơm bữa”...

Những lúc bị thương gấp rút, không có dụng cụ sát trùng trong tay, bạn chỉ cần với ngay lọ đựng gia vị này rắc vào vết thương, bảo đảm chưa đến 10 giây sau vết thương sẽ cầm máu ngay tức khắc. Loại gia vì “thần kì” đó chính là ớt bột cayenne.

Nhà nào cũng phải trữ 1 lọ, đứt tay hay xước chân chảy máu cứ rắc vào là cầm máu ngay tức khắc - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Nghe qua có lẽ bạn cảm thấy rất phi lí, vết thương chảy máu hở thịt như vậy mà xát ớt vào thì chẳng khác gì tra tấn thời trung cổ? Thực chất, từ thời xa xưa những người Mỹ bản địa đã sử dụng loại gia vị này như một liều thuốc bởi những tác dụng đáng kinh ngạc của nó đối với sức khỏe. Khoa học ngày nay cũng chứng minh được, ớt cayenne có hiệu quả trong việc làm hạ huyết áp, giảm nguy cơ ung thư, hạn chế cơn đói, thậm chí có thể cứu nguy khi một người bị đột quỵ hoặc lên cơn đau tim.

Khi rắc bột ớt cayenne lên vết thương, nó ngay lập tức tác động lên cơ thể, cân bằng lại huyết áp vì vậy máu sẽ không tập trung chảy đến vết thương nữa, miệng vết thương cũng se lại do máu đông rất nhanh chóng.

Nhà nào cũng phải trữ 1 lọ, đứt tay hay xước chân chảy máu cứ rắc vào là cầm máu ngay tức khắc - Ảnh 2.

Vết thương cầm máu ngay sau khi được rắc bột ớt (Ảnh: Internet)

Các thành phần trong ớt cayenne có tác dụng kháng khuẩn nên nó cũng sẽ giúp cho những vết thương nhỏ tránh khỏi nguy cơ nhiễm trùng. Theo một nghiên cứu của Anh thì capsaicin - thành phần tạo nên vị cay nồng của ớt có khả năng làm giảm số lượng hormone truyền tín hiệu đau đến não, nên sẽ giúp giảm đau rất tốt.

Ngoài việc rắc bột ớt lên vết thương, Tiến sĩ John Christopher, một nhà nghiên cứu thảo dược rất nổi tiếng đã khuyên rằng nếu bạn muốn cầm máu thật nhanh, bạn có thể uống nước bột ớt theo cách sau: một muỗng nhỏ bột ớt pha với một cốc nước ấm nóng.

Nhà nào cũng phải trữ 1 lọ, đứt tay hay xước chân chảy máu cứ rắc vào là cầm máu ngay tức khắc - Ảnh 3.

Ngoài rắc trực tiếp, bạn có thể pha ớt bột với nước ấm nóng (Ảnh: Internet)

Chỉ chừng vài giây sau khi uống, bạn sẽ thấy vết thương dần ngừng chảy máu. Cách này có thể áp dụng được cho cả chảy máu trong và ngoài cơ thể đều hiệu quả. Tuy nhiên, các bạn nên nhớ rằng đây chỉ là cách cầm máu, sát trùng và giảm đau khẩn cấp, nếu vết thương nặng hoặc có vấn đề bất thường thì bạn cần nhanh chóng đến bệnh viện để có sự chữa trị tốt nhất từ bác sĩ nhé!


Theo Thời đại


ớt


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.