Nhìn phim chụp X-quang cổ của con, mẹ hối hận tột cùng khi trót để con sớm chơi thứ này

Thông tin có một cậu bé 9 tuổi bị chấn thương cột sống cổ do cúi đầu chơi điện thoại, đang là lời cảnh tỉnh cho tất cả mọi người, đặc biệt các bậc cha mẹ thường xuyên cho con sử dụng điện thoại di động.

Thông tin có một cậu bé 9 tuổi bị chấn thương cột sống cổ do cúi đầu chơi điện thoại, đang là lời cảnh tỉnh cho tất cả mọi người, đặc biệt các bậc cha mẹ thường xuyên cho con sử dụng điện thoại di động.

Gần đây, cậu bé Tiểu Dương, 9 tuổi đến từ Nam Thông, tỉnh Giang Tô thường cảm thấy đau cổ và tê tay. Sau khi kiểm tra, bác sĩ cho biết độ cong sinh lý cột sống cổ của cậu bé đã biến mất và biến đổi thành một đường thẳng đứng.

Nhìn phim chụp X-quang cổ của con, mẹ hối hận tột cùng khi trót để con sớm chơi thứ này-1

Ảnh chụp X quang cho thấy cột sống cổ của Tiểu Dương chuyển thành đường thẳng đứng và mất đi độ cong sinh học

Theo giám đốc sở y học cổ truyền Bệnh viện Nhân dân số 6 Nam Thông, bác sĩ Hoa Giai Giai cho biết, cậu bé rất thích chơi điện thoại di động, khi đầu cúi xuống nhìn điện thoại, cột sống cổ phải chịu đựng trọng lượng là gấp 3 lần khi thẳng đứng. Do đó, tư thế không đúng, trọng lượng mà cột sống cổ có thể phải chịu đạt tới 27 kg.

Cột sống cổ của cơ thể con người, thực tế không phải là hoàn toàn thẳng đứng, mà có một đường cong tự nhiên. Đường cong này có thể khiến xương cổ tránh được tổn thương do những ngoại lực bên ngoài tác động lên cổ. Nhưng cúi đầu trong thời gian dài, khiến xương cổ phải chịu áp lực rất lớn, đều sẽ khiến cho cột sống cổ bị biến đổi thành đường thẳng đứng. Điều này thực tế còn là một loại chấn thương đối với cột sống cổ.

Vì vậy, cậu bé Tiểu Dương này không những cảm thấy đau ở cổ mà còn bị sưng lên, cả ngón tay cũng bị tê. Điều này là vì cột sống cổ bị biến đổi thành đường thẳng đứng và ảnh hưởng đến tuần hoàn máu trong cơ thể, đây cũng chỉ là triệu chứng nhẹ, nặng hơn có thể dẫn đế bại liệt. Bởi nếu máu ở bộ phận cổ bị tắc lại, không có cách nào để lưu thông lên não, như vậy não bộ, tứ chi và toàn cơ thể không thể hoạt động.

Do đó, cúi đầu chơi điện thoại trong thời gian dài, đối với cột sống cổ sẽ gây tổn hại rất lớn. Cậu bé trên mới có 9 tuổi nên xương cổ và xương đầu tương đối yếu, càng dễ bị tổn thương.

Đây cũng là một lời nhắc nhở cho người lớn thường xuyên cúi nhìn điện thoại trong một thời gian dài. Đồng thời cảnh báo cho các bậc cha mẹ nên hạn chế mức thấp nhất khi cho trẻ tiếp xúc với điện thoại quá sớm.

Tác hại của việc mất độ cong sinh lý của cột sống cổ

Nhìn phim chụp X-quang cổ của con, mẹ hối hận tột cùng khi trót để con sớm chơi thứ này-2

Việc mất độ cong sinh lý cột sống cổ làm cản trở lưu thông dịch từ não xuống tuỷ sống, ứ dịch não tuỷ làm tăng áp lực trong sọ, giảm cung cấp máu lên não khiến bạn bị đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, mất ngủ… làm cho bạn không còn khả năng tập trung, không thể làm việc và học tập, nặng hơn có thể dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ, tổn thương dây chằng,…

Làm thế nào để phòng ngừa mất độ cong sinh lý cổ?

Bác sĩ Hoa Giai Giai chỉ ra những biện pháp giúp bảo vệ cột sống cổ một cách tốt nhất.

Phát triển một thói quen sinh hoạt và học tập tốt

Nhìn phim chụp X-quang cổ của con, mẹ hối hận tột cùng khi trót để con sớm chơi thứ này-3

Tư thế đúng khi xem điện thoại di động.

Tránh làm những việc phải cúi đầu nhiều như xem điện thoại di động, xem máy tính,… Không nằm trên giường để đọc sách, xem ti vi, tư thế ngồi làm việc, học tập phải chính xác. Người ngồi làm việc trên máy tính, kiến nghị nâng cao màn hình máy tính, làm thấp chỗ ngồi, cố gắng nhìn thẳng hoặc hơi nhìn lên màn hình, để tránh phải cúi nhiều. Đối với những người phải cúi đầu để làm việc thì cần tránh ngồi lâu, thực hiện các bài tập thư giãn cổ.

Chọn gối phù hợp

Nhìn phim chụp X-quang cổ của con, mẹ hối hận tột cùng khi trót để con sớm chơi thứ này-4

Chọn gối phù hợp cũng có tác dụng bảo vệ cột sống cổ

Gối không nên quá cao. Chiều cao gối thường là 10-15 cm. Tuy nhiên, chiều cao cụ thể còn phải tùy vào hoàn cảnh của từng cá nhân và độ cong sinh lý của bộ phận cổ của từng người. Những người có vai rộng thân béo có thể chọn gối tương đối cao, người cơ thể gầy có thể gối đầu thấp hơn.

Do đó, khi chọn gối bạn cần đảm bảo khi bạn nằm thẳng thì độ cao của gối bằng một cái nắm tay. Một cách khác để kiểm tra độ phù hợp của gối là bạn kê gối vào sát tường, áp đầu của mình vào gối. Bạn nhờ người khác kiểm tra xem, nếu cổ và xương sống của bạn tạo thành đường thẳng thì chiếc gối đó là phù hợp. Ngược lại, nếu bạn phải nghiêng đầu qua trái hay qua phải thì đều không phù hợp.

Bảy động tác đơn giản giúp thư giãn vùng xương cổ

Nhìn phim chụp X-quang cổ của con, mẹ hối hận tột cùng khi trót để con sớm chơi thứ này-5

Tăng cường tập luyện các bài tập về xương cổ.

Bài tập đơn giản với 7 động tác sau đây giúp bạn thả lỏng cơ xương vùng cổ, thư giãn và khôi phục trạng thái mệt mỏi, làm việc quá sức của cổ. Chỉ mất 2 phút/lần, bạn nên thực hiện nó để phòng và chữa bệnh càng sớm càng tốt.

1, Xoa nóng bàn tay, xoa bóp vùng da trên cổ khoảng 10 giây.

2, Nghiêng cổ sang vai trái 90 độ, giữ trong vòng 3 giây, sau đó đổi sang bên phải giữ 3 giây, lặp lại 2 lần.

3, Cúi đầu hết sức, cằm chạm xuống cổ, giữ 3 giây. Ngửa cổ ra sau hết sức, giữ 3 giây và lặp lại 2 lần.

4, Hai bàn tay chạm vai, quay tròn khớp vai 10 vòng về phía trước, sau đó quay ngược chiều ra sau, làm 10 vòng.

5, Một tay để trước ngực, một tay để sau lưng, khi tay đẩy sang vai phải đầu quay sang trái theo hướng vai. Giữ nguyên 3 giây rồi lặp lại 2 lần.

6, Quay đầu 360 độ hết khả năng sang phải, quay vòng ngược lại, lặp lại 3 lần.

7, Đan tay ra sau gáy, tay kéo về phía trước, đầu kéo ngược ra sau theo thế đối kháng hết khả năng, lặp lại 5 lần.

Tích cực tham gia tập thể dục

Nhìn phim chụp X-quang cổ của con, mẹ hối hận tột cùng khi trót để con sớm chơi thứ này-6

Thường xuyên tập luyện thể thao để cải thiện sức khỏe tổng thể.

Các hoạt động thể thao lành mạnh, chẳng hạn như chơi cầu lông, bóng rổ, chạy bộ, bơi lội… giúp nâng cao sức khỏe toàn diện. Những hoạt động này cũng có hiệu quả điều trị rất tốt đối với độ cong tự nhiên của cột sống cổ, đồng thời cùng có thể cải thiện khả năng hoạt động của cổ. Ngoài ra nó còn cung cấp máu lên não để ngăn ngừa và trì hoãn thoái hóa đốt sống cổ do tuổi tác tăng cao.

theo Khám phá


thoái hóa cột sống

Nghiện điện thoại

cong vẹo cột sống


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.