- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những bài thuốc trị bệnh từ sầu riêng bạn nên biết
Sầu riêng không chỉ được biết đến với hương vị đặc trưng mà còn với những công dụng chữa bệnh tuyệt vời.
BS.CKII Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y dược - cơ sở 3, cho biết trong y học cổ truyền, sầu riêng được đánh giá là loại quả nhiều tác dụng chữa bệnh. Sầu riêng có vị đắng, tính ấm, công dụng tiêu thực, liễm hãn, ôn phế chỉ khái. Nếu sao đen, sầu riêng có thể dùng để cầm máu. Tuy nhiên, những người có thể chất nóng và thể chất âm yếu nên thận trọng khi sử dụng loại quả này.
Theo bác sĩ Vũ, vỏ sầu riêng, tính ấm, vị cay nồng, ngọt ngào; tác dụng thanh nhiệt, thanh hỏa, dưỡng âm, dưỡng ẩm cho da khô, và bôi ngoài da để chữa ngứa. Lõi sầu riêng giúp bổ thận, bổ tỳ.
Rễ sầu riêng để chữa bệnh kiết lỵ kịch phát. Nhựa và lá cây sầu riêng: Giải độc, tiêu đờm, chữa bệnh vàng da. Bột khô của lá và vỏ cây có thể bôi vào vết thương để cầm máu, là phương pháp cầm máu sơ cứu hiệu quả.
Sầu riêng có tác dụng chữa bệnh.
Các bài thuốc từ sầu riêng
Bổ thận tráng dương: Dùng 200g sầu riêng sắp chín, xào với bầu dục lợn thái nhỏ ướp gia vị. Ăn nóng, mỗi ngày một lần, liên tục trong 5 ngày.
Chữa di tinh, liệt dương: Sầu riêng 50g, đường 20g (hoặc mật ong) đánh nhừ, thêm 100ml nước sôi để nguội, uống ngày 2 lần trong 10 ngày.
Thay hoàng kỳ: Vỏ sầu riêng được lương y ở Tịnh độ cư sĩ thành phố Cần Thơ dùng thay hoàng kỳ trong các bài thuốc nam trợ dương.
Bổ thận cứng gân cốt, kích thích tiêu hóa: Vỏ sầu riêng 15g, đậu đen sao 10g, tang ký sinh 12g, hà thủ ô chế 15g, đỗ trọng 15g, cốt toái bổ 15g, vỏ quýt 8g. Sắc uống.
Trị tiêu chảy: Vỏ sầu riêng 20g, vỏ măng cụt 20g. Sắc với 3 bát nước lấy 1 bát, chia làm 2 lần uống.
Sốt rét, đau gan vàng da: Rễ và lá sầu riêng 12g, cam thảo dây 12g, chi tử 12g sắc với 3 bát nước, lấy 1 bát uống làm 2 lần, dùng trong 5 ngày.
Cảm sốt, viêm gan vàng da: Lá và rễ sầu riêng 30-40g, lá và rễ cây đa 20-30g sắc uống. Có thể chỉ dùng lá và rễ sầu riêng sắc uống trong ngày. Lá nấu nước cho bệnh nhân viêm gan vàng da tắm rửa.
Các bệnh về gan: Rễ và lá sầu riêng 10-16g sắc với 600ml nước, còn 200ml chia 2 lần uống trong ngày.
Những bài thuốc trị bệnh từ sầu riêng bạn nên biết.
Kinh nguyệt kéo dài: Vỏ sầu riêng sao 12g, rau má 12g, cỏ mực tươi 12g, ngải cứu 8g, trắc bá diệp sao 8g, cam thảo nướng 4g, củ sả 4g, hoa sen 3 cái. Sắc 3 lấy 1 rồi hòa với 4g lọ chảo gang để uống.
Bổ thận tráng dương: Hạt sầu riêng ninh hầm với các bộ phận của dê như thịt, bầu dục.
Lưu ý khí ăn sầu riêng
Bác sĩ Vũ chia sẻ, sầu riêng tuy tốt nhưng giống như bất kỳ loại thực phẩm nào khác trên thế giới, việc ăn quá nhiều sầu riêng sẽ có tác dụng phụ. Sầu riêng chứa nhiều chất xơ có thể gây tiêu chảy, đau bụng và đầy hơi.
Một số người có thể bị dị ứng với sầu riêng, dẫn đến nổi mề đay, nôn mửa hoặc sổ mũi. Sầu riêng tính nóng, ăn quá nhiều có thể gây khô và khàn cổ họng. Đặc biệt sầu riêng giàu calo, ăn nhiều có thể tăng cân. Một kg sầu riêng chứa khoảng 1350 calo. Nên ăn khoảng 2 đến 3 hạt mỗi ngày để kiểm soát lượng calo, tối đa 2 múi mỗi ngày và mỗi tuần chỉ ăn 1 đến 2 lần.
Vị bác sĩ lưu ý, việc sử dụng sầu riêng đúng cách và điều độ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần lưu ý các tác dụng phụ và điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý để tránh những hậu quả không mong muốn. Trước khi sử dụng các bài thuốc từ sầu riêng, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để điều trị hiệu quả.
Theo VTC news
-
Sức khỏe1 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe2 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.