Những điều bạn nhất định phải biết trong ngày rét đậm

Theo thông tin thời tiết thì hôm nay là ngày rét nhất trong năm, vậy bạn đã biết nên làm gì để chống chọi với ngày lạnh đỉnh điểm này chưa?

Theo thông tin thời tiết thì hôm nay là ngày rét nhất trong năm, vậy bạn đã biết nên làm gì để chống chọi với ngày lạnh đỉnh điểm này chưa?

Thời tiết mấy ngày gần đây được đánh giá là thời điểm rét đậm, rét hại nhất của mùa đông. Trong những ngày này, nếu bạn không biết cách tự bảo vệ và phòng tránh các thiệt hại do thời tiết lạnh gây ra thì có thể mắc phải một số bệnh truyền nhiễm như ho, cảm lạnh, cảm cúm... Vậy nên, hãy tìm hiểu ngay cách giữ nhiệt cơ thể trong ngày rét đậm như hôm nay để tự tin ra đường nhé.

Mặc nhiều lớp quần áo mỏng thay vì ít lớp quần áo dày

Trước tiên, hãy bắt đầu với việc giữ ấm cơ thể bằng cách mặc nhiều lớp áo mỏng thay vì chỉ mặc một lớp áo dày. Bởi đây là biện pháp đơn giản và hữu hiệu nhất giúp chống chọi cái lạnh của thời tiết cũng như các cơn gió lạnh không thể luồn vào cơ thể bạn. Thêm nữa, mặc nhiều lớp quần áo mỏng còn có tác dụng giảm bớt sự mất nhiệt, ngăn chặn mồ hôi tiết ra. Bởi nếu không lau kịp mồ hôi thì mồ hôi sẽ thấm ngược trở lại, gây ra các bệnh về đường hô hấp.

Những điều bạn nhất định phải biết trong ngày rét đậm - Ảnh 1.

Không tắm quá lâu, tắm nước lạnh, tắm muộn

Tắm quá lâu mà nhất là tắm nước lạnh, không đủ nóng, tắm muộn trong những ngày lạnh như thế này rất nguy hiểm, không chỉ hại sức khoẻ mà còn có thể dẫn tới tử vong.

Các bạn cần lưu ý tăng nhiệt độ nước ắm so với mọi người, chú ý đóng kín cửa phòng tắm và đặc biệt là không tắm muộn, không tắm quá lâu. Với các bạn sức đề kháng yếu, hãy tạm bỏ qua một ngày không tắm, chỉ cần vệ sinh bằng khăn ẩm ấm và tắm 2 ngày 1 lần là đủ rồi nhé.

Những điều bạn nhất định phải biết trong ngày rét đậm - Ảnh 2.

Tăng cường các thực phẩm ấm nóng

Bạn có biết rằng, thực phẩm chính là nguồn cung cấp năng lượng cần thiết để giữ ấm cơ thể trong mùa đông. Do đó, muốn giữ ấm cơ thể tốt nhất thì bạn nên ăn đủ bữa và nạp đủ lượng dinh dưỡng cần thiết.

Đặc biệt, một số món ăn từ các loại gia vị như gừng, tỏi... cũng giúp giữ ấm cơ thể rất tốt. Các món ăn nên ăn khi còn nóng, vừa giúp làm ấm cơ thể hơn, vừa giúp bảo vệ hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, uống đủ nước cũng rất quan trọng, bởi cơ thể bạn sẽ chịu lạnh tốt hơn khi được cung cấp đủ thức ăn và nước uống cân bằng.

Những điều bạn nhất định phải biết trong ngày rét đậm - Ảnh 3.

Không ra ngoài quá sớm hoặc quá muộn

Trong những ngày như thế này, nhiệt độ ngoài trời lúc sáng sớm hoặc tối muộn thường rất lạnh, thậm chí còn có gió độc rất nguy hiểm. Nó có thể gây nhiễm lạnh, cảm lạnh, ảnh hưởng cả tới hệ thần kinh nói riêng và sức khoẻ nói chung.

Vì thế, chúng ta nên hạn chế ra ngoài vào thời điểm này nếu không có việc gì quá gấp. Còn nếu bất đắc dĩ phải ra ngoài, các bạn hãy mặc thật nhiều áo ấm, tránh đứng lâu ở những chỗ gió mạnh, nơi không có mái che...

Những điều bạn nhất định phải biết trong ngày rét đậm - Ảnh 4.

Giữ ấm nhà cửa

Với ngày lạnh như hôm nay, hãy đóng kín cửa sổ và cửa ra vào để ngăn chặn gió lạnh từ ngoài thổi vào. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng chăn điện hoặc bật máy sưởi để giữ ấm phòng ngủ khi ra ngoài.

Những điều bạn nhất định phải biết trong ngày rét đậm - Ảnh 5.

Chú ý đến dấu hiệu hạ thân nhiệt

Thông thường, thân nhiệt của người bình thường dao động trong khoảng 36,5 độ. Do đó, nếu cơ thể từ 35 độ trở xuống là dấu hiệu bị hạ thân nhiệt. Tình trạng này xảy ra do bạn đang ở trong một môi trường lạnh quá lâu. Vậy nên, khi vừa trở về nhà mà thấy có hiện tượng run rẩy, mệt mỏi, lờ đờ, thở nông... thì có thể bạn đang bị hạ thân nhiệt nghiêm trọng. Lúc này, cần giữ ấm cơ thể ngay lập tức và nhờ người đưa đến bệnh viện gần nhất để kiểm tra.

Những điều bạn nhất định phải biết trong ngày rét đậm - Ảnh 6.

Theo Trí thức trẻ

ho

cảm cúm

cảm lạnh


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.