Những hiểm họa đáng lo ngại khi sử dụng đồ nhựa sai cách

Bình luận0

Thói quen sai lầm khi dùng đồ nhựa gây hại cơ thể.

Đồ dùng bằng nhựa kém chất lượng thường chứa chất độc BPA, chất này có thể gây ra các bệnh như vô sinh, béo phì, ung thư,…

Chính vì thế, khi mua các đồ dùng bằng nhựa, thay vì chỉ nhìn vào hình dáng, màu sắc, các thông số trên sản phẩm sẽ là gợi ý quan trọng.

Chúng ta nên chú ý dưới đáy chai nhựa thường có biểu thị dấu hiệu phân loại nhựa “Recyle” từ 1 đến 7 cho biết loại nào ít độc hại, dễ tái chế, loại nào thì không nên tái sử dụng tùy ý. Mức độ 1 là an toàn nhất, ngược lại mức độ 7 được khuyến cáo là không nên sử dụng.

Để đảm bảo an toàn, các bạn cũng nên mua đồ nhựa đựng thực phẩm của những nhãn hiệu có uy tín, có chứng nhận. Đồ nhựa nên có độ trong, bóng cao, bề mặt không bị nhám hoặc xước.

Ngoài ra, nên sử dụng đồ đựng thực phẩm bằng nhựa vô cơ. Thêm vào đó, đồ nhựa màu trắng nên được ưu tiên hơn hộp nhựa màu sắc sặc sỡ khác.

Nguyên nhân là do nhựa dẻo dễ bị thôi nhiễm hóa chất, chất tạo màu dễ bị phân hủy ở môi trường nhiệt độ cao.

Sử dụng đồ nhựa đựng thức ăn nóng

Các thực phẩm nóng đựng trong hộp nhựa sẽ làm giải phóng monostyren (một loại chất độc) và khiến chúng ngấm vào thức ăn. Chất độc này không ngay lập tức ảnh hưởng đến cơ thể, tích tụ lại dần gây ra các bệnh liên quan đến gan và thận.

Ngoài ra, đồ nhựa cũng không phải là vật dụng lưu trữ thích hợp cho các loại đồ ăn mặn và chua do tính axit và tính kiềm của các loại đồ ăn này sẽ gây ra các phản ứng hóa học phân hủy, làm biến chất thực phẩm gây nhiễm độc cơ thể nếu sử dụng thường xuyên.

Dùng đồ nhựa với lò vi sóng

Nhiệt độ là một trong những xúc tác đẩy nhanh các quá trình phản ứng hóa học.

Nếu việc đựng đồ ăn nóng vào hộp nhựa đã gây hại thì việc để đồ nhựa vào lò vi sóng còn gây ra phản ứng hóa học mạnh mẽ hơn khiến các chất phụ gia nhanh chóng hòa tan vào thực phẩm.

Không những thế, sự kết hợp giữa chất béo và nhựa tổng hợp gián tiếp tạo ra dioxin – một trong những chất là hiểm họa dẫn đến ung thư.

Tái sử dụng đồ nhựa không đảm bảo

Tái sử dụng hộp nhựa là một cách để bảo vệ môi trường, tuy nhiên nếu tái sử dụng đồ nhựa không đúng cách có thể trở thành trung gian truyền nhiễm mầm khuẩn, nấm mốc gây nguy hại cho cơ thể.

Thói quen giữ lại các chai lọ, hộp nhựa, ngoài khả năng trở thành ổ vi khuẩn do vệ sinh không sạch sẽ còn có nguy cơ thôi nhiễm hóa chất độc hại.

Hầu hết các loại nước nhựa đóng chai, bát nhựa đồ ăn nhanh đều được làm từ nhựa #1 PET – là loại nhựa chỉ đảm bảo chất lượng cho sử dụng một lần.

Khi tiếp xúc với ánh nắng, nhiệt độ và thời gian, các hóa chất được sử dụng trong chế tạo loại nhựa này dễ dàng bị thôi và ngấm vào thực phẩm.

Vì thế, tốt nhất chúng ta nên sử dụng các đồ nhựa này đúng mục đích của nhà sản xuất và tránh tái sử dụng không đúng cách gây hại đến sức khỏe.

Theo Kênh 14


Bình luận(0)