- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những hiểm họa đáng lo ngại khi sử dụng đồ nhựa sai cách
Thói quen sai lầm khi dùng đồ nhựa gây hại cơ thể.
Đồ dùng bằng nhựa kém chất lượng thường chứa chất độc BPA, chất này có thể gây ra các bệnh như vô sinh, béo phì, ung thư,…
Chính vì thế, khi mua các đồ dùng bằng nhựa, thay vì chỉ nhìn vào hình dáng, màu sắc, các thông số trên sản phẩm sẽ là gợi ý quan trọng.
Chúng ta nên chú ý dưới đáy chai nhựa thường có biểu thị dấu hiệu phân loại nhựa “Recyle” từ 1 đến 7 cho biết loại nào ít độc hại, dễ tái chế, loại nào thì không nên tái sử dụng tùy ý. Mức độ 1 là an toàn nhất, ngược lại mức độ 7 được khuyến cáo là không nên sử dụng.
Để đảm bảo an toàn, các bạn cũng nên mua đồ nhựa đựng thực phẩm của những nhãn hiệu có uy tín, có chứng nhận. Đồ nhựa nên có độ trong, bóng cao, bề mặt không bị nhám hoặc xước.
Ngoài ra, nên sử dụng đồ đựng thực phẩm bằng nhựa vô cơ. Thêm vào đó, đồ nhựa màu trắng nên được ưu tiên hơn hộp nhựa màu sắc sặc sỡ khác.
Nguyên nhân là do nhựa dẻo dễ bị thôi nhiễm hóa chất, chất tạo màu dễ bị phân hủy ở môi trường nhiệt độ cao.
Sử dụng đồ nhựa đựng thức ăn nóng
Các thực phẩm nóng đựng trong hộp nhựa sẽ làm giải phóng monostyren (một loại chất độc) và khiến chúng ngấm vào thức ăn. Chất độc này không ngay lập tức ảnh hưởng đến cơ thể, tích tụ lại dần gây ra các bệnh liên quan đến gan và thận.
Ngoài ra, đồ nhựa cũng không phải là vật dụng lưu trữ thích hợp cho các loại đồ ăn mặn và chua do tính axit và tính kiềm của các loại đồ ăn này sẽ gây ra các phản ứng hóa học phân hủy, làm biến chất thực phẩm gây nhiễm độc cơ thể nếu sử dụng thường xuyên.
Dùng đồ nhựa với lò vi sóng
Nhiệt độ là một trong những xúc tác đẩy nhanh các quá trình phản ứng hóa học.
Nếu việc đựng đồ ăn nóng vào hộp nhựa đã gây hại thì việc để đồ nhựa vào lò vi sóng còn gây ra phản ứng hóa học mạnh mẽ hơn khiến các chất phụ gia nhanh chóng hòa tan vào thực phẩm.
Không những thế, sự kết hợp giữa chất béo và nhựa tổng hợp gián tiếp tạo ra dioxin – một trong những chất là hiểm họa dẫn đến ung thư.
Tái sử dụng đồ nhựa không đảm bảo
Tái sử dụng hộp nhựa là một cách để bảo vệ môi trường, tuy nhiên nếu tái sử dụng đồ nhựa không đúng cách có thể trở thành trung gian truyền nhiễm mầm khuẩn, nấm mốc gây nguy hại cho cơ thể.
Thói quen giữ lại các chai lọ, hộp nhựa, ngoài khả năng trở thành ổ vi khuẩn do vệ sinh không sạch sẽ còn có nguy cơ thôi nhiễm hóa chất độc hại.
Hầu hết các loại nước nhựa đóng chai, bát nhựa đồ ăn nhanh đều được làm từ nhựa #1 PET – là loại nhựa chỉ đảm bảo chất lượng cho sử dụng một lần.
Khi tiếp xúc với ánh nắng, nhiệt độ và thời gian, các hóa chất được sử dụng trong chế tạo loại nhựa này dễ dàng bị thôi và ngấm vào thực phẩm.
Vì thế, tốt nhất chúng ta nên sử dụng các đồ nhựa này đúng mục đích của nhà sản xuất và tránh tái sử dụng không đúng cách gây hại đến sức khỏe.
Theo Kênh 14
-
Sức khỏe10 giờ trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe14 giờ trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe19 giờ trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe21 giờ trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.